Xử lý nguyên liệu bị loại, tái chế và trả về trong gia công thực phẩm chức năng chuẩn GMP

Trong quá trình gia công thực phẩm chức năng, việc trả lại nguyên liệu không đạt yêu cầu, nguyên liệu tái chế là điều không thể tránh khỏi. Cách xử lý các nguyên liệu thô này cũng được quy định trong Tiêu chuẩn GMP. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ chủ đề xử lý từ chối, tái chế và trả lại trong gia công thực phẩm chức năng. Đọc để tìm hiểu.

Thành phần tham gia gia công thực phẩm chức năng.

Có rất nhiều loại nguyên liệu trong sản xuất và gia công các loại thực phẩm chức năng khác nhau. Hiện nay, nguyên liệu đưa vào sản xuất thường có nguồn gốc từ dược liệu (nguyên liệu, bột thuốc, tinh bột, dược liệu). Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng khác như chế phẩm sinh học, tinh chất động vật, nguyên tố vi lượng. Và một thành phần không thể thiếu trong gia công thực phẩm chức năng là tá dược.

xu ly nguyen lieu bi loai tai che va tra ve trong gia cong thuc pham chuc nang chuan gmp

Có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thành phần trong sản xuất và gia công thực phẩm chức năng. Việc xử lý nguyên liệu, từ tiếp nhận, bảo quản, kiểm dịch, lấy mẫu, dán nhãn, chia nhỏ đến gia công đều phải tuân thủ theo quy trình.

Trước mỗi quy trình sản xuất trước khi xuất kho phải tính toán chi tiết số lượng nguyên vật liệu đủ cho một lô sản xuất. Đồng thời, chúng phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất sẽ không tránh khỏi những sự cố dẫn đến hiện tượng đào thải, tái chế và trả lại nguyên liệu.

Khi vật liệu bị loại bỏ và được tái chế, các hoạt động xử lý phải được thực hiện theo các quy định sau:

Vật liệu bị từ chối phải được dán nhãn rõ ràng. Nhãn phải nêu rõ tình trạng và lý do tài liệu bị từ chối.

Vật liệu bị loại bỏ nên được lưu trữ trong một khu vực riêng biệt, hạn chế tiếp cận để chờ xử lý tiếp theo, chẳng hạn như trả lại cho nhà cung cấp, tái chế hoặc thải bỏ.

– Đối với vật liệu tái chế, nó chỉ được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt (nếu chất lượng của thành phẩm sử dụng vật liệu tái chế không bị ảnh hưởng) và phải được sự chấp thuận của người có thẩm quyền. Các hoạt động tái chế phải được theo dõi và ghi chép đầy đủ.

– Bộ phận kiểm tra chất lượng có trách nhiệm xem xét và cân nhắc nhu cầu thử nghiệm trên bất kỳ thành phẩm nào đã được tái chế hoặc sử dụng nguyên liệu tái chế.

Mọi hành động sửa chữa được thực hiện phải được người có thẩm quyền chấp nhận và ghi vào hồ sơ.

Với những sản phẩm từ chợ về

– Các sản phẩm không thuộc quyền kiểm soát của nhà sản xuất nên bị tiêu hủy, trừ khi chắc chắn rằng chất lượng của chúng vẫn đạt yêu cầu.

– Xem xét việc bán lại, dán nhãn lại, phục hồi thành phẩm trong trường hợp bộ phận kiểm tra chất lượng đưa ra đánh giá chi tiết và chặt chẽ về chất lượng của thành phẩm bị trả lại.

Các yếu tố như bản chất của sản phẩm bị trả lại, điều kiện bảo quản, lịch sử của sản phẩm, khoảng thời gian kể từ khi sản phẩm được bán và những gì được nêu trong sổ đăng ký.

– Trường hợp có nghi ngờ về chất lượng, sản phẩm đổi trả sẽ không được bán hoặc sử dụng lại.

– Tất cả việc xử lý sản phẩm trả lại phải được ghi lại chi tiết.

Một nhà máy sản xuất và gia công thực phẩm chức năng được chứng nhận GMP sẽ có quy trình chuyên nghiệp để xử lý nguyên liệu thô bị loại bỏ, sản phẩm tái chế và trả lại. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng khắc phục những khiếm khuyết trong quá trình sản xuất và phân phối.