Xơ vữa động mạch: Bệnh âm thầm nguy hiểm

Khó thở, nhức đầu, khó nói, nhìn khó là một trong những biểu hiện của xơ vữa động mạch. Là bệnh lý tim mạch nguy hiểm, có thể dẫn tới biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ não… nhưng đa số người không biết mình mắc bệnh.

Xơ vữa động mạch là sự thu hẹp của động mạch do các mảng bám được tạo thành trong lòng mạch máu. Xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm động mạch ở tim, não, cánh tay, chân, xương chậu và thận.

Nhận biết sớm xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch được xem là “sát thủ giết người thầm lặng” bởi đa số bệnh nhân xơ vữa động mạch đều không biết mình mắc bệnh, và chỉ bắt đầu điều trị khi bệnh đã tiến triển nặng, động mạch đã bị hẹp hoặc bị tắc hoàn toàn một động mạch.

Các triệu chứng của xơ vữa động mạch phụ thuộc vào từng vị trí của động mạch bị tổn thương:

– Đối với xơ vữa động mạch cảnh là động mạch cung cấp máu lên não, người bệnh có triệu chứng: khó thở, nhức đầu, nói ngọng hoặc khó nói, tê liệt, suy yếu đột ngột, nhìn khó một mắt hoặc cả hai mắt.

– Xơ vữa ở động mạch vành – động mạch cung cấp máu nuôi tim, có thể gây đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim, với các triệu chứng: nôn mửa, hốt hoảng, đau ngực, ho…

XEM THÊM:  Chuyên gia chia sẻ: Tác dụng của cây cối xay đối với sức khỏe

Xơ vữa độc mạch là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim. Là một bệnh lý gây tử vong nhanh chóng, có tới 30{8a7f73146e1903556e54f5a04eb4a0241fb067d1247f8f5ff918427e7203ebc0} bệnh nhân chết trước khi kịp đến bệnh viện. Vì vậy, cần tầm soát sớm xơ vữa động mạch để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Những người dễ mắc xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, bệnh nguy hiểm hơn với những đối tượng dưới đây:

Béo phì: Thừa cân và béo phì luôn gắn liền với việc cơ thể chứa một lượng lớn Cholesterol trong máu – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Tăng huyết áp: Huyết áp được gọi là cao khi lớn hơn hay bằng 140/90 mmHg.

Hút thuốc lá: Hút thuốc là có thể làm tổn thương mạch máu, tăng Cholesterol và tăng huyết áp.

Đái tháo đường: Do cơ thể thiếu Insulin hoặc sử dụng Insulin không đúng dẫn đến đường máu tăng cao.

Người cao tuổi: Càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch.

Bí quyết phòng ngừa và điều trị

Xơ vữa động mạch giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cảnh báo, do đó để tầm soát và điều trị sớm xơ vữa động mạch bắt buộc mọi người phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, thông qua kết quả xét nghiệm máu, hình ảnh siêu âm tim,…để phát hiện và kịp thời loại bỏ sớm các yếu tố nguy cơ.

XEM THÊM:  Hiệu quả tuyệt vời mà gia công thực phẩm chức năng viên nén mang lại

Điều trị xơ vữa động mạch còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, điều trị nội khoa ở mức độ nhẹ: thuốc để ngăn chặn hình thành mảng xơ vữa, thuốc để giảm cholesterol, thuốc hạ huyết áp… Phẫu thuật được chỉ định đối với những trường hợp xơ vữa động mạch nặng, nong mạch vành hoặc bắc cầu động mạch vành…

Ngoài ra, người bệnh cần thực hiện ăn uống lành mạnh: ăn thực phẩm giàu chất xơ, tránh ăn mặn, giảm các loại thức ăn có nhiều cholesterol; không uống rượu bia; bỏ hút thuốc lá thuốc lào; tránh căng thẳng … kết hợp với các hoạt động thể chất phù hợp, phòng tránh thừa cân béo phì…