Vitamin K2 có tác dụng gì?

Vitamin K2 có tác dụng gì?

vitamin K2 có vai trò quan trọng trong hoạt động của rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Các tác dụng mà vitamin K2 mang lại bao gồm có:
Ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch: Canxi tích tụ trong những động mạch quanh tim là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chuyển hoá như là bệnh tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu…vv, vì vậy, bất cứ điều gì có thể làm giảm sự tích lũy canxi này có thể giúp cho ngăn ngừa bệnh tim và vitamin K được cho có thể giúp đỡ bằng cách ngăn chặn canxi bị lắng đọng ở trong động mạch.
Trong 1 nghiên cứu kéo dài khoảng 10 năm, thì những người tiêu thụ lượng vitamin K2 cao có nguy cơ bị vôi hóa động mạch thấp hơn là 52% và có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn là 57%.
Một nghiên cứu khác ở 16.057 phụ nữ đã cho thấy những người tham gia có khả năng hấp thụ lượng vitamin K2 cao nhất thì có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều. Và cứ 10 mcg K2 họ tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim đã giảm đến 9%.

Một vài nghiên cứu can thiệp đã được thực hiện tương tự với vitamin K1 tuy nhiên không cho thấy sự hiệu quả như vitamin K2
Cải thiện sức khỏe hệ xương, giảm nguy cơ loãng xương: Bệnh Loãng xương là tình trạng phổ biến ở những người lớn tuổi, nhất là phụ nữ và làm tăng nguy cơ gãy xương. Thì Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi – khoáng chất chính cấu thành nên xương, răng trong cơ thể con người. Vitamin K2 kích hoạt các hoạt động liên kết canxi của các loại protein liên quan nhằm xây dựng và duy trì mật độ xương.
Một nghiên cứu kéo dài đến 3 năm ở 244 phụ nữ mãn kinh đã cho thấy những người dùng thực phẩm bổ sung vitamin K2 có mật độ khoáng xương liên quan đến tuổi giảm chậm hơn nhiều với những người thiếu vitamin K2. Những nghiên cứu trong thời gian dài ở Nhật Bản cũng đã cho thấy các lợi ích tương tự của vitamin K2

Bên cạnh đó những người tiêu thụ lượng lớn vitamin K2 làm giảm nguy cơ gãy xương cột sống lên đến 60%, và gãy xương hông là 77% và những loại xương khác là 81%. Những kết quả của nghiên cứu này, những chất bổ sung vitamin K nói chung và vitamin K2 nói riêng đã được khuyến nghị để ngăn ngừa và điều trị loãng xương tại Nhật Bản.
Cải thiện sức khỏe cho răng miệng: những nhà nghiên cứu đã đưa ra những suy đoán về việc là liệu vitamin K2 có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay không. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên người để trả lời cho câu hỏi này.

Dựa trên những nghiên cứu trên động vật liên quan đến vai trò của vitamin K2 trong quá trình chuyển hóa xương, những nhà khoa học đã nhận ra rằng vitamin K2 cũng có ảnh hưởng phần nào đó đến sức khỏe răng miệng. 1 trong những loại protein chính điều hòa sức khỏe răng miệng là osteocalcin – và cũng là 1 trong những loại protein tham gia quá trình chuyển hóa xương hoạt động dựa trên cơ chế điều hòa vitamin K2.
Cùng với 2 loại vitamin khác phổ biến hơn đó là vitamin A và vitamin D, và chúng phối hợp với nhau để cùng tạo nên 1 hàm răng chắc khỏe.

Có thể hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư: Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến hàng đầu trên thế giới hiện nay. Mặc dù y học hiện đại vẫn đang nỗ lực tìm ra phương pháp để điều trị ung thư tối ưu nhưng những trường hợp mắc mới ung thư vẫn đang ngày càng gia tăng hơn. Do đó việc tìm kiếm những cách phòng ngừa ung thư là cực kỳ quan trọng. Đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về mối liên quan giữa vitamin K2 đến ung thư.
Những nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy là vitamin K2 làm giảm khả năng tái phát ung thư gan và tăng thời gian sống sót của bệnh nhân. Ngoài ra, 1 nghiên cứu quan sát được thực hiện trên 11.000 nam giới cho thấy lượng vitamin K2 cao thì có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 63%, khi vitamin K1 hầu như không mang lại tác động nào đáng kể cả.

Vitamin K2 đối với sự phát triển của trẻ: Như đã đề cập ở trên thì canxi có vai trò cấu tạo nên hệ xương và răng của con người, và đặc biệt cần thiết cho trẻ em trong giai đoạn đang phát triển trong khi đó vitamin K2 đóng vai trò kích hoạt protein vận chuyển canxi đến xương, vì vậy thiếu canxi có thể khiến hệ xương của trẻ chậm phát triển dẫn đến không đạt được chiều cao tối ưu nhất. Một nghiên cứu trên nhóm trẻ từ 8-11 tuổi tại Việt Nam đã cho thấy sau 3 tháng sử dụng sản phẩm chứa vitamin K2, những chỉ số cân nặng, chiều cao, khối lượng xương, mật độ xương và nồng độ osteocalcin huyết thanh được cải thiện rất đáng kể so với nhóm không sử dụng.

Bên cạnh đó, vitamin K2 giúp protein gắn với canxi và vận chuyển canxi đến những mô xương. Khi thiếu vitamin K2 có thể khiến canxi dư thừa và gây ra tình trạng táo bón ở bé. Bên cạnh đó dư thừa canxi còn gây ra mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, làm giảm hấp thu các khoáng chất và thậm chí là hạn chế sự phát triển của xương, ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ.