Viêm não Nhật Bản – Bệnh dịch nguy hiểm ở trẻ nhỏ mỗi mùa hè.

1. Dịch tễ học bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản B (VNNB) là 1 trong những bệnh lý để lại di chứng nặng và tỉ lệ tử vong cao thường gặp ở trẻ con nhất là lúc thời tiết nắng nóng.

Năm 2017 theo thống kê cho thấy Việt Nam sở hữu khoảng 200 trẻ ở 40 thành thị ghi nhận dương tính mang VNNB. Trong số 200 ca bệnh có đến 50,5% trẻ mang độ tuổi từ 5-9 tuổi. Đây là nhóm tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản đa dạng nhất. Trong ấy rất nhiều đều không tiêm chủng vaccine, ko rõ về tiền sử hoặc tiêm chủng không đầy đủ.

2. Nguyên nhân và đường lây nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản

Virus viêm não Nhật Bản B được xếp vào nhóm B của những virus Arbor thuộc họ Flaviviridae, mẫu virus Flavi những virus sốt vàng, virus Dengue…v..v

Người ko cần là vật chủ quan yếu của virus này mà chỉ là truyền nhiễm tình cờ. Hầu hết các nếu lây nhiễm bệnh là do muỗi hoặc các sâu bọ đốt các loài chim. Chim là vật chủ có mầm bệnh nhưng bản thân chim lại không với trình bày của bệnh. Ngoài ra còn mang thêm những loài vật chủ khác mang mầm bệnh như heo.

Muỗi truyền bệnh là Culex. Ban ngày chúng sống trong bụi cây không tính vườn. Ban đêm bay vào nhà cắn hút máu và lây bệnh. Muỗi Culex hút máu về đêm từ 18h đến 22h, giảm dần và ngưng hoạt động vào 8h sáng.

XEM THÊM:  Làm thế nào để tìm dây chuyền sản xuất viên nang mềm chất lượng?

20190524 101005 097772 viem nao nhat ban.max 1800x1800 1

3. Các biểu lộ của viêm não Nhật Bản theo từng giai đoạn 

3.1. Biểu hiện theo quá trình virus xâm nhập.

Virus viêm não Nhật Bản B lúc xâm nhập vào thân thể sở hữu 2 giai đoạn: Giai đoạn virus huyết và công đoạn xâm nhiễm hệ thần kinh.

– Ở công đoạn đầu: cực kỳ khó để chẩn đoán bệnh vì trẻ với thể chỉ sở hữu sốt và hội chứng nhiễm virus. Chưa mang diễn tả của thương tổn hệ thần kinh. Một số trẻ chỉ dừng lại ở quá trình này được gọi là thể ẩn. Thể này chiếm 1 tỷ lệ hơi cao và là thời điểm quan yếu trong lây truyền bệnh.

– Giai đoạn tiêm nhiễm tâm thần trung ương là lúc virus đã thâm nhập vào hệ tâm thần có một số lượng lớn. Biểu hiện tổn thương về hệ thần kinh đã vô cộng phong phú và đa dạng. Xảy ra các đáp ứng ở não, màng não, tủy sống hoặc có cả rễ thần kinh. Lúc này nên chẩn đoán phân biệt viêm não do các nguyên do khác.

3.2. Biểu hiện lâm sàng trẻ với 3 giai đoạn bao gồm: Ủ bệnh, toàn phát và lui bệnh.

Các dấu hiệu sớm để phát hiện bệnh để các bậc cha mẹ sở hữu thể để ý và đưa con tới khám ngay như sau:

  • Trẻ mang thể hiện sốt cao đột ngột, liên tục, kèm theo đau đầu, buồn nôn và nôn. Có thể chỉ với đau đầu hoặc nôn đơn thuần nhưng đôi lúc tất nhiên khi với ánh sáng hay tiếng động. Có thể trẻ có co giật, gồng cứng chân tay và kể sảng, kể lung tung, ngủ gà, ngủ gật, đổi thay tính tình. Ở các trẻ còn thóp sẽ đôi khi thấy thóp phồng, khóc liên tục ko dỗ được hay nâng cao lên khi thay đổi tư thế.
  • Các triệu chứng về thương tổn trung tâm tim mạch và hô hấp hay thần kinh thực vật như tím tái, thở không đều, nâng cao tiết đàm giải, giới hạn thở, dừng tim.
XEM THÊM:  Phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ sau ốm

Cần nghĩ đến viêm não do virus ở trẻ sốt mà sở hữu thêm bộc lộ đau đầu, nôn mửa, co giật, khó đánh thức, thóp phồng hay cứng cổ.