Vai trò, nhiệm vụ của phòng R&D trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng là gì?

Phòng R + D + i là đơn vị không thể thiếu trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của công ty. Nếu bạn đang muốn hiểu sâu hơn về chức năng và nhiệm vụ của bộ phận R&D trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng thì bài viết này sẽ giúp bạn đạt được điều đó. 

Bộ phận R&D là gì?

R&D là từ viết tắt của Research and Development – Phòng Nghiên cứu và Phát triển (Nghiên cứu, tìm hiểu thu thập thông tin, thực hiện các kỹ thuật thống kê, phân tích, thử nghiệm… và phát triển các sản phẩm hoàn toàn mới cho công ty).

Bộ phận R + D + i là chìa khóa quan trọng trong sự phát triển của một công ty sản xuất thực phẩm chức năng. Trong lĩnh vực y tế, các sản phẩm chất lượng hiệu quả chính là “mạch máu”, là nền tảng để các công ty tồn tại và phát triển thịnh vượng. Vì vậy, bộ phận R + D + i đóng vai trò rất quan trọng đối với một công ty sản xuất và tiếp thị thực phẩm chức năng. Vai trò của bộ phận R&D bao trùm tất cả các khâu, từ sản xuất đến kinh doanh. Nhưng quan trọng và nổi bật nhất chính là vai trò trong quá trình sản xuất.

Chức năng của bộ phận R + D + i trong các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

Chức năng chính của phòng R&D là nghiên cứu và phát triển một sản phẩm mới theo nhu cầu thị trường, phù hợp với chiến lược phát triển của công ty. Đối với một công ty sản xuất thực phẩm chức năng, bộ phận R&D là nơi sản phẩm bắt nguồn từ ý tưởng và sau đó phát triển ý tưởng đó thành sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, bộ phận R&D ngoài việc quan tâm đến công thức và quy trình sản xuất còn phải bám sát mục tiêu về giá cả, hình dáng và phương thức bán hàng.

Đối với điều này, các hoạt động của bộ phận R + D + i là:

– Phát triển ý tưởng sản phẩm phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

– Nghiên cứu thị trường, thị hiếu người dùng, dự báo xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Sản xuất tài liệu giới thiệu về sản phẩm.

– Khảo sát công thức và quy trình sản xuất sản phẩm nhằm tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận, hiệu quả và chất lượng, có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

– Nghiên cứu thị trường nguyên vật liệu, cùng bộ phận đảm bảo chất lượng xây dựng tiêu chuẩn nguyên vật liệu và quy trình sản xuất.

– Thử nghiệm, đánh giá hiệu quả và sự hài lòng của người dùng đối với sản phẩm, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

– Làm việc với các đối tác kinh doanh hiện tại và mở rộng đối tác sản xuất để lập kế hoạch phát triển sản phẩm.

– Tư vấn, đào tạo về sản phẩm và phối hợp với các bộ phận khác để triển khai dự án và tạo ra sản phẩm.

Yêu cầu cần thiết của nhân viên R&D

 – Có kiến ​​thức về dược lý: bào chế và sinh dược, giải phẫu bệnh, dược lý …

– Khả năng có thể tìm kiếm và tổng hợp thông tin.

– Có kinh nghiệm làm Marketing, am hiểu thị trường bán lẻ hoặc nghiên cứu sản phẩm.

– Kỹ năng phân tích logic, lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự và quản lý công việc, quan sát, nhìn nhận đánh giá và trình bày tốt.

– Có đam mê và đức tính tỉ mỉ, cẩn thận.

Một công ty có bộ phận R + D + i chất lượng (nguồn nhân lực trình độ cao, máy móc hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu nghiên cứu của bộ phận) sẽ có sản phẩm chất lượng.