Ung thư đại tràng – Nguyên nhân và cách phòng tránh

1.Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh ác tính bắt nguồn từ đại tràng. Tế bào của đại tràng bị đột biến thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư tăng sinh vô độ và hình thành u, gây tổn thương đại tràng.

Các tế bào ung thư còn có khả năng di căn đến những cơ quan khác như hạch, màng bụng, gan, buồng trứng…

2.Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh ung độc đại tràng:

Ngày nay, ung bứu đại tràng nguyên do do đâu vẫn chưa sáng tỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chọn ra các khía cạnh nguy cơ làm nâng cao khả năng mắc bệnh này. Các khía cạnh nguy cơ của bệnh ung thư đại tràng bao gồm:

2.1.Chế độ ăn:

– Ung thư ruột già tương tác chặt chẽ đến chế độ ăn đa dạng thịt, mỡ động vật. Thực phẩm với đa dạng mỡ, giết thịt động vật làm cho nâng cao lượng acid mật và khiến cho đổi thay quần thể vi khuẩn trong đường ruột. Các vi khuẩn đường ruột sẽ biến đổi acid mật thành các chất độc sở hữu thể gây ung thư.

– Ăn các mẫu thực phẩm có cất chất gây ung bứu như benzopyren trong thịt nướng, nitrosamin trong đồ hun khói, đồ muối… cũng sở hữu khả năng gây ung thư.

– Chế độ ăn ít chất xơ làm cho giảm khối lượng phân, kéo dài thời kì phân ở trong ruột, làm cho ruột buộc phải xúc tiếp lâu sở hữu chất gây ung thư.

– Chế độ ăn thiếu những Vitamin A,B,C,E, thiếu canxi khiến tăng nguy cơ ung thư.

– Ngược lại, chế độ ăn phổ biến rau, củ, hoa quả giàu chất xơ mang tác dụng chống lại ung nhọt đại tràng, dù rằng vai trò của nó chưa được rõ ràng.

2.2. Tiền sử mắc bệnh đại tràng:

Những người sở hữu tiền sử mắc những bệnh về đại tràng như polyp đại tràng, viêm đại tràng mạn tính, bệnh Crohn,….có nguy cơ cao mắc ung nhọt đại tràng.

Polyp ruột già ví như với nhiều và kích thước lớn, đặc thù là polyp tuyến, khả năng cao ấy là tổn thương tiền ung thư. Các tổn thương tiền ung thư mang thể phát triển thành ung nhọt và buộc phải được theo dõi sát sao.

Những người đã được phẫu thuật nối niệu quản có ruột già mang nguy cơ bị ung bứu ở miệng nối sau khoảng 25-30 năm phẫu thuật. Do phần đại tràng luôn phải xúc tiếp có phân và nước tiểu.

2.3. Tiền sử mắc bệnh đái dỡ đường:

Nếu bạn mắc các bệnh đái túa đường… bạn mang khả năng mắc ung độc đại tràng cao hơn những người không mắc bệnh.

2.4. Tiền sử xạ trị vùng bụng:

Những người đã từng xạ trị vùng bụng để điều trị ung nhọt như ung thư cổ tử cung, ung nhọt bàng quang… mang khả năng mắc ung thư thiết bị hai là ung thư đại tràng.

2.5. Tiền sử gia đình bị ung nhọt đại tràng. 

Nếu bạn mang cha mẹ, các bạn ruột bị bệnh ung thư đại tràng, bạn sở hữu khả năng mắc bệnh cao hơn nhưng người khác. Nếu có nhiều hơn 1 thành viên trong gia đình mắc bệnh, nguy cơ của bạn còn lớn hơn nữa.

2.6. Tuổi già.

Đa số những người được chẩn đoán mắc bệnh ung bứu đại tràng ở tuổi trên 50.

Mặc dù bệnh này sở hữu thể gặp ở các người trẻ tuổi, nhưng tỷ lệ siêu thấp.

2.7. Các thói quen không lành mạnh:

Uống rượu, hút thuốc lá, thuốc lào và sử dụng các chất kích thích khác khiến cho nâng cao khả năng mắc ung thư đại tràng.

Lối sống ít vận động và thân thể béo phì cũng khiến cho gia tăng nguy cơ mắc bệnh này và các ung độc khác đề cập chung.