Tuyệt chiêu đặt tên thực phẩm chức năng hấp dẫn người dùng và đúng quy định của pháp luật

Đặt tên cho chất bổ sung là bước đầu tiên quan trọng và là chìa khóa để tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên, vì là sản phẩm đặc biệt liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên ngoài yếu tố thú vị, hấp dẫn thì việc tuân thủ pháp luật là điều doanh nghiệp cần nắm rõ.

Thông tin cơ bản về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể con người, tạo trạng thái thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm chức năng được chia thành 3 nhóm:

Thực phẩm bổ sung (Thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt): là thực phẩm được chế biến hoặc phối trộn với công thức đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu của chế độ ăn cụ thể tùy theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh. tình trạng và rối loạn y tế cụ thể của người dùng.

– Thực phẩm dinh dưỡng y tế (thực phẩm dinh dưỡng cho các mục đích y tế đặc biệt): Được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn uống của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: là sản phẩm dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường và cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ bệnh tật.

Các chất bổ sung phải được cơ quan quản lý cấp phép để được phân phối rộng rãi trên thị trường. Để làm được điều đó, nhiều yêu cầu về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, điều kiện sản xuất, tài liệu, nội dung nhãn mác… đều cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Trong đó, việc đặt tên đúng thực phẩm chức năng là một trong những yêu cầu bắt buộc.

Quy định về bổ sung đặt tên

Để được phân phối ra thị trường, thực phẩm chức năng phải đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe. Việc đặt tên TPCN cũng cần tuân thủ những quy định rất nghiêm ngặt như:

– Tên sản phẩm phải kèm theo tên nhóm của chính sản phẩm đó. Nó là thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hoặc thực phẩm dinh dưỡng chữa bệnh. Ví dụ: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe BoniHair.

– Không đặt tên thực phẩm bổ sung với tên của bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.

Một số quy định khác về tên và nội dung của nhãn là:

– Thực phẩm dinh dưỡng y tế phải ghi các cụm từ: “Thực phẩm dinh dưỡng y tế” và “Sử dụng cho người bệnh dưới sự giám sát của nhân viên y tế”;

– Đối với thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt phải ghi cụm từ: “Sản phẩm dinh dưỡng (dùng riêng)” trên mặt chính của nhãn để phân biệt với thực phẩm thông thường.

– Đối với thực phẩm bổ sung: Khi hàm lượng vitamin, khoáng chất bổ sung vào thực phẩm dưới mức tiêu chuẩn thì trong tên sản phẩm không có tên nhóm “Thực phẩm bổ sung”.

Khi đặt tên cho thực phẩm chức năng, ngoài tiêu chí tuân thủ các quy định của pháp luật thì tiêu chí hấp dẫn, ấn tượng, dễ nhớ, dễ nhớ, gợi hình, dễ phát âm là rất quan trọng. Yếu tố tên tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành bại của sản phẩm. Bí mật để đặt tên cho các chất bổ sung là:

– Tên phải phản ánh công dụng của sản phẩm. Ví dụ: Boni-Smok là một sản phẩm cai thuốc lá

– Tên sản phẩm đẹp hơn sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn. 

– Không đặt tên theo sở thích cá nhân mà cần thân thiện với khách hàng. Vì mục tiêu của việc đặt tên sản phẩm là tiếp cận được đông đảo khách hàng, giúp khách hàng dễ nhớ, dễ hiểu chứ không phải bạn thích.

– Chọn từ Hán Việt khi đặt tên cho sản phẩm sản xuất trong nước: Đây là một giải pháp hay, vừa giúp đáp ứng yêu cầu của pháp luật, vừa làm cho tên gọi hấp dẫn hơn. Chữ Hán Việt rất gần gũi với người Việt, dễ in sâu vào suy nghĩ của người Việt, dễ dàng giúp người dùng hình dung được tác hại của bệnh. Tên đặt theo chữ Hán Việt, nên có 2 hoặc 3 âm tiết là tốt nhất.

– Đặt tên theo tên tiếng Anh, tên latin: Với rất nhiều sản phẩm được đặt tên theo các từ Hán Việt, việc đặt tên theo các ký tự Hán Việt thuần túy sẽ khó gây ấn tượng. Vì vậy, đặt tên sản phẩm theo tên tiếng Anh và tiếng Latinh cũng là một gợi ý hay.

– Đặt tên theo thành phần: 

– Đặt tên theo ưu điểm của công nghệ

Việc đặt tên cho thực phẩm chức năng phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết về sản phẩm, về khẩu vị của người dùng và người đặt tên phải có khả năng sáng tạo. Nếu gặp khó khăn trong quá trình đặt tên thực phẩm chức năng, hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt tên, thiết kế nhãn mác, gia công thực phẩm chức năng chất lượng, uy tín đạt tiêu chuẩn GMP, hãy liên hệ với chúng tôi.