Tường tận về biến chứng tiểu đường ở chân và cách phòng tránh

1. Dấu hiệu biến chứng đái tháo đường ở chân

Không cần người bệnh nào bị biến chứng bàn chân đều biểu đạt bằng vết thương, vết loét lâu lành. Biến chứng này sở hữu thể gây ra các triệu chứng khác như:

  • Da khô, nứt nẻ, bong tróc.
  • Bàn chân lạnh, nóng bất thường hoặc mất cảm giác (có những vệt đỏ, vết thương hở hoặc vết phồng rộp, mụn nước nhưng không cảm thấy đau).
  • Hay đau, mỏi, chuột rút ở chân, ko đi được xa, cứ đi 1 đoạn thì thấy đau, giới hạn lại nghỉ thì hết nhưng đi tiếp mang cộng quãng đường trước đó lại đau (đau bí quyết hồi).
  • Xuất hiện đa dạng vết chai chân.
  • Ngón chân biến dạng (bị vẹo, sở hữu hình búa hoặc hình bàn chân Charcot).
  • Chân sở hữu mùi hôi thất thường dù có vệ sinh hằng ngày.

Nếu thăm khám và xử trí sớm, người bệnh sẽ giảm được nguy cơ gặp các vết loét, nhiễm trùng hay hoại tử bàn chân nguy hiểm.

2. Vì sao đái tháo đường gây biến chứng ở chân?

Có 3 căn nguyên dẫn tới biến chứng đái tháo đường ở chân là tổn thương thần kinh, tổn thương huyết quản và nhiễm trùng.

2.1. Tổn thương thần kinh

Theo thời gian, bệnh đái tháo đường có thể gây tổn thương dây tâm thần tới những chi. Điều này khiến cho người bệnh khó cảm nhận nóng lạnh hay là cảm giác đau khi bị trầy xước, bị chà xát, đâm bởi những vật sắc đẹp nhọn. Hậu quả là tới lúc vết thương bị nhiễm trùng lở loét mới phát hiện, khi này việc điều trị sẽ vươn lên là siêu khó khăn. Nếu vết thương đã bị hoại thư, người bệnh buộc phải cắt cụt chi mới ngăn được lây lan nhiễm trùng.

Mặt khác, tổn thương thần kinh cũng ảnh hưởng đến khả năng tiết mồ hôi khiến cho da bị khô nứt nẻ. Đây là điều kiện thuận tiện để vi khuẩn tiến công và gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

2.2. Tổn thương mạch máu

Bệnh đái tháo đường gây thương tổn mạch máu, bao gồm cả động mạch tới những chi. Điều này khiến mạch máu bị hẹp. Cộng thêm mang tình trạng xơ vữa huyết mạch khiến lưu lượng máu tới các chi, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân giảm. Lưu lượng máu giảm sở hữu thể dẫn tới đau, nhiễm trùng và vết thương chậm lành. 

2.3. Nhiễm trùng

Lượng đường trong máu cao là điều kiện thuận tiện cho vi khuẩn phát triển. Bản thân người bệnh đái tháo đường cũng mang hệ miễn nhiễm suy yếu hơn người bình thường. Điều này dẫn đến tình trạng chỉ có một vết thương nhỏ ở người đái tháo đường cũng sở hữu thể bị loét và nhiễm trùng.