Triệu chứng của bệnh tay chân miệng

  1. Đôi nét về bệnh tay chân miệng

Bệnh thuộc hạ mồm thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm phổ biến. Bệnh với thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Tuy nhiên, hay gặp hơn cả là ở trẻ lọt lòng và dưới 5 tuổi. Đôi khi bệnh xảy ra ở trẻ to hơn hoặc người lớn.

Nguyên nhân gây bệnh do virus thuộc nhóm enterovirus A gây nên. Những típ hay mắc nhất là coxsackievirus A16, A6, A10 và enterovirus 71. Các virus gây bệnh này lây nhiễm theo 2 cách:

– Đường hô hấp: Qua những giọt nhỏ nước miếng bắn ra lúc ho, hắt hơi, kể chuyện…

– Đường tiêu hóa: Qua bề mặt những đồ vật nhiễm dịch tiết của phỏng nước hoặc chất thải (phân) của người bệnh.

  1. Triệu chứng bệnh thủ túc miệng

Với thể điển hình, bệnh tuỳ thuộc miệng thường trải qua 4 giai đoạn bệnh dưới đây:

2.1 Giai đoạn ủ bệnh:

Các triệu chứng của tuỳ thuộc mồm thường xuất hiện trong vòng 3-5 ngày sau xúc tiếp mang nguồn bệnh. Thời gian này gọi là công đoạn ủ bệnh.

2.2 Giai đoạn khởi phát:

Giai đoạn này kéo dài từ 1-2 ngày. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh giống như những giả dụ nhiễm virus khác. Triệu chứng bao gồm:

– Sốt: trẻ sở hữu thể sốt nhẹ hoặc sốt cao 38-39 độ C.

– Ăn kém: trẻ ăn kém, biếng ăn, bỏ bú

– Mệt mỏi, ít vận động

– Ho hoặc đau họng

– Có thể đau bụng, ỉa chảy 1 vài lần trong ngày.

2.3 Giai đoạn toàn phát

Giai đoạn toàn phát kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh.

Loét họng:

Khoảng 1-2 ngày sau sốt, các vết loét sở hữu thể xuất hiện trong miệng trẻ. Chúng thường được chọn thấy ở quanh lưỡi, lợi hoặc mặt trong má.

Đầu tiên những nốt này là các đốm nhỏ màu đỏ. Sau đó chúng mau chóng trở thành những vết loét lớn với màu vàng xám, bao vòng quanh là một vòng tròn đỏ. Thường với từ 5-10 nốt trong miệng.

Những vết loét này với thể cực kỳ đau khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn. Trong vòng một tuần, vết loét sẽ biến mất.

Nổi ban trên da dạng phỏng nước:

Rất nhanh sau lúc xuất hiện các nốt loét trong miệng, trên da của trẻ sẽ mọc lên các nốt nhỏ màu đỏ. Các nốt này mang rải rác ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông hoặc vùng sinh dục của trẻ. Kích thước của chúng từ 2-5 mm, hình bầu dục, với màu xám sẫm ở giữa.

Nhìn chung, những nốt này ko đau, không ngứa, tồn tại trong thời gian ngắn dưới 7 ngày. Điều quan yếu thầy u không được khiến cho vỡ vạc các nốt này vì sở hữu thể làm cho trẻ bị nhiễm trùng và lây lan bệnh.

2.4 Giai đoạn lui bệnh

Thường 3-5 ngày sau công đoạn toàn phát, trẻ bình phục hoàn toàn nếu ko có biến chứng.

Không cần ai mắc bệnh cũng mang hầu hết các triệu chứng trên. Một số trường hợp, đặc thù là người lớn có thể bị nhiễm virus và không biểu thị triệu chứng. Tuy nhiên họ vẫn là nguồn lây bệnh sang các người xung quanh.