Trị bệnh tuyến giáp bằng Iode phóng xạ

Vai trò của Iode đối có tuyến giáp

Iode là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp hormon tuyến giáp. Mỗi ngày 1 người thường ngày bắt buộc được cung cấp từ 150 – 300μg Iode. Tuyến giáp sở hữu khả năng bắt giữ và di chuyển các nguyên tử Iode vào tế bào để sử dụng cho việc tổng hợp hormon. Chinh do đó khi bị cường giáp, Iod sẽ tập kết nhanh và rộng rãi hơn tại tuyến giáp.

Iode phóng xạ là gì?

Từ Iode thường ngày sử dụng những máy gia tốc để chế biến thành 2 chiếc Iode với khả năng giải phóng các tia phóng xạ (radiation) được sử dụng cho mục tiêu y khoa: I-123 (vô hại sở hữu tế bào tuyến giáp, thường sử dụng để chẩn đoán) và I-131 (có thể phá hủy tế bào tuyến giáp, được tiêu dùng cho cả chẩn đoán và điều trị). Có thể sử dụng Iod phóng xạ an toàn cho các người mang dị ứng với hải sản hoặc chất cản quang với cất Iod vì thực ra người ta phản ứng có hợp chất cất Iode chứ không buộc phải Iode.

Iode phóng xạ được dùng trong chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến giáp như thế nào?

Sau khi cho uống (I-131) hoặc tiêm (I-123), Iode sẽ tập hợp về tuyến giáp làm cho hiện ảnh tuyến giáp, được phát hiện qua 1 đầu ghi. Ngoài ra, Iode tập kết về tuyến giáp phổ biến hay ít cũng còn phản chiếu tuyến giáp hoạt động mạnh hay yếu. Do I-123 sở hữu thời kì bán hủy ngắn hơn nên an toàn hơn và được ưa tiêu dùng trong xạ hình tuyến giáp, nhắc cả cho đàn bà đang nuôi con nhỏ. I-123 còn có thế mạnh khác là hoàn toàn không gây hại cho cơ thể và ko cần lưu ý gì đặc trưng sau khi làm xạ hình tuyến giáp.

Xạ hình tuyến giáp thường được chỉ định trong chẩn đoán những bệnh bướu nhân tuyến giáp, chẩn đoán mô giáp còn sót lại sau phẫu thuật điều trị ung độc tuyến giáp  hoặc để chuẩn bị cho điều trị cường giáp…

Điều trị bệnh tuyến giáp

I-131 được sử dụng để diệt bớt mô tuyến giáp đang hoạt động quá mạnh (cường giáp) hoặc khiến cho giảm kích tấc tuyến giáp quá to. Những bệnh nhân (BN) này buộc phải tuân thủ một số đề nghị về an toàn phóng xạ. Lưu ý là với thể bắt buộc mất đến vài tháng thì phương pháp này mới đạt được hiệu quả.

Trong bệnh ung độc tuyến giáp, I-131 liều cao được dùng để diệt hết các tế bào tuyến giáp còn sót lại sau mổ. Do sử dụng liều cao nên những BN sẽ nên cách ly trong khoảng 24h tại bệnh viện để tránh liên quan đến người khác, đặc biệt là các trẻ con sống trong cùng gia đình. Thường thì sẽ bị viêm tuyến nước miếng do nằm sắp tuyến giáp, với các diễn tả như đau, sưng… để tránh thì bắt buộc uống nhiều nước hoặc phòng bằng súc mồm nước chanh

Phòng đề phòng biến chứng khi điều trị bằng Iode phóng xạ I-131

Vì I-131 mang khả năng phóng xạ bắt buộc những BN phải cố gắng để tránh tiếp xúc tia xạ mang người khác, đặc biệt là đàn bà với thai và trẻ nhỏ. Lượng tia xạ phơi nhiễm sẽ giảm đáng kể nếu khoảng cách từ BN tới người khác tăng lên. Các BN nên di chuyển bằng máy bay ngay sau lúc uống I-131 phải sở hữu theo bức thư của bác bỏ sĩ vì hệ thống cảnh báo phóng xạ ở các trường bay với thể phát hiện tia xạ từ thân thể bạn (dù nó ở mức an toàn) và nhân viên an ninh với thể ngăn không cho bạn nên máy bay.

Những BN nên điều trị I-131 liều cao (Basedow, ung nhọt tuyến giáp…) phải phải ở trong phòng bí quyết ly 3 – 7 ngày và chỉ sở hữu thể về nhà khi đã được kiểm tra là an toàn.

Điều trị bệnh tuyến giáp bằng I-131 với thể có nguy cơ gì về lâu dài?

Nhìn chung, điều trị I-131 là phương pháp an toàn và với hiệu quả cao. Tuy mang sự lo ngại nhưng các nghiên cứu theo dõi trong thời gian dài ko thấy mang hậu quả nghiêm trọng. Nguy cơ gây ung thư tuyến giáp và những nguy cơ khác vẫn còn sự tranh luận và ví như có thì là vô cùng thấp. Tuy nhiên các BN điều trị I-131 cần bắt buộc đi khám bệnh thường xuyên để phát hiện sớm các biến chứng, bao gồm cả ung thư. Biến chứng rộng rãi nhất là suy giáp nhưng may mắn là vô cùng dễ điều trị. Các biến chứng khác với thể gặp như khô mồm và mất vị giác do tuyến nước miếng bị phá hủy.

* Các lưu ý đặc biệt

Cho phụ nữ: Không bao giờ được tiêu dùng Iode phóng xạ, dù là I-123 hay I-131 để chẩn đoán hay điều trị cho các nữ giới với thai. Những đàn bà muốn với con phải đợi ít nhất 6-12 tháng sau điều trị I-131, vì buồng trứng cũng mang nguy cơ tiếp xúc có phóng xạ. Cho tới nay không mang chứng cứ nào về việc điều trị Iod phóng xạ có thể gây vô sinh, nhưng nó có thể gây mãn kinh sớm.

Cho nam giới: Các Bệnh Nhân  nam được điều trị Iode phóng xạ mang thể bị giảm số lượng tinh trùng và bị vô sinh tạm bợ trong khoảng 2 năm. Vì thế những Bệnh Nhân  bắt buộc điều trị Iod phóng xạ rộng rãi đợt (ví dụ ung bướu tuyến giáp) thì buộc phải gửi tinh trùng vào nhà băng tinh trùng.