Trẻ ít được bú sữa mẹ dễ bị suy giảm sức đề kháng

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy: Sức đề kháng ở trẻ ít được bú sữa mẹ sẽ kém hơn trẻ bú mẹ thường xuyên. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh, trẻ thường mắc bệnh ngay từ những giai đoạn đầu đời.

Sữa công thức hiện đang được khuyến mại ồ ạt với giá cao và trước tình trạng sau sinh không đủ sữa, nhiều bà mẹ “tặc lưỡi” mua sữa công thức số lượng lớn. Nhưng nhiều mẹ không biết rằng, chính sự thiếu hiểu biết này thường khiến trẻ mắc bệnh.

Sữa công thức được biết đến là sữa tổng hợp từ nhiều nguồn như sữa bò, sữa dê, đậu nành … với lượng dinh dưỡng dồi dào (ở mức cho phép) như đạm, béo, cacbonhydrat, vitamin và khoáng chất … Nhiều trẻ không dung nạp đường lactose hoặc dị ứng với chất đạm gây táo bón, đầy hơi, đau bụng, nôn trớ, phân sống … Lượng đạm trong sữa xấp xỉ 2-4g / 100 kcal nên khi trẻ đến 2 tuổi thường bụ bẫm hơn những trẻ sơ sinh. được bú sữa mẹ hoàn toàn. Ngoài ra, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn khi tiêu thụ.

Ngược lại, sữa mẹ rất dễ tiêu hóa nhờ chứa một lượng lớn đạm “whey”, chất xơ nên bé sẽ tăng cân, ít khi bị táo bón và ít quấy khóc.

Ngoài ra, việc mẹ đủ sữa còn mang lại nhiều lợi ích cho các mẹ như nhanh chóng lấy lại cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng cường tình yêu thương từ mẹ sang con.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối, phù hợp với hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu của trẻ. Đặc biệt, sữa mẹ giàu kháng thể giúp tăng miễn dịch mà không một sữa công thức nào có thể thay thế được.

Immunoglobulin trong sữa mẹ như Immunoglobulin (IgA – IgM IgG), lysozyme, lactoferin, đại thực bào (chứa IgA, lysozyme và lactoferin), làm sạch tế bào, yếu tố nhị phân, enzym …

Sữa mẹ gồm các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA (có nhiều nhất trong sữa non). IgA không được hấp thu mà vẫn tồn tại trong lòng ruột nên có khả năng đối kháng với một số vi khuẩn như E. coli và virus trong ruột. Do đó, trẻ bú sữa mẹ ít bị tiêu chảy và nhiễm trùng đường ruột hơn.

Một nghiên cứu của Scotland trên 674 cặp mẹ – con trong vòng 2 năm cho thấy rằng những đứa trẻ được bú sữa mẹ trong 3 tháng đầu tiên trở lên ít gặp các vấn đề về đường tiêu hóa hơn trong năm đầu đời. So với trẻ bú sữa công thức ngay từ khi mới sinh hoặc cai sữa hoàn toàn từ thời kỳ đầu sau sinh.

Lactoferin cũng được gắn với sắt trong sữa mẹ, giúp ngăn chặn một số vi khuẩn có hại phát triển và chống lại một số vi rút.

Tóm lại, trẻ không được bú sữa mẹ có hệ miễn dịch kém, dễ mắc các bệnh và tình trạng như nhiễm trùng đường tiêu hóa, đường hô hấp, viêm ruột hoại tử, béo phì và các bệnh chuyển hóa, dị ứng, bệnh mãn tính …

Vì vậy, đừng để bé mất khi mẹ không đủ sữa. Khuyến cáo cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì đến 24 tháng là một trong những biện pháp giúp trẻ phát triển toàn diện và phòng chống bệnh tật.

Hiện nay, rất nhiều bà mẹ thiếu sữa, mất sữa khi áp dụng những cách mách nước, chữa bệnh tại nhà như cháo ấu tẩu, chân chó hầm đu đủ,… vừa gây ngán, vừa dễ tăng cân nhưng không thực sự hiệu quả trong nhiều trường hợp.

Ngoài việc uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, nghỉ ngơi đầy đủ, giữ tinh thần thoải mái và cho bé bú thường xuyên, mẹ có thể kết hợp sử dụng các loại dược liệu giúp sữa về nhanh như Moringa, Milk Thistle,…