Trẻ biếng ăn do những nguyên nhân nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hiện nay. Không chỉ thường thấy ở những trẻ nhỏ mà ngay cả những trẻ trong giai đoạn phát triển, vị thành niên cũng có thể bị biếng ăn. Biếng ăn là tên gọi của một chứng bệnh thể hiện sự lười ăn, chán ăn thậm chí quấy khóc khi ăn của trẻ.

Hãy cùng Trang Ly Pharma tìm hiểu về một số nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thường gặp nhất. Khi xác định được những nguyên nhân này là gì, bố mẹ sẽ có những giải pháp khắc phục, giúp trẻ ăn được ngon miệng hơn, phát triển thể chất toàn diện hơn.

Tre bieng an do nhung nguyen nhan nao

Do thiếu vi chất như như kẽm, selen cũng gây cho trẻ cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Những vi chất này ảnh hưởng rất lớn đến vị giác của trẻ. Chúng còn ảnh hưởng đến cả hệ miễn dịch nếu không được bổ sung đầy đủ trong thời gian dài. Thiếu vi chất, dù chỉ là thiết một lượng rất nhỏ cũng gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ, có thể dẫn đến những hiện tượng như suy tim, rối loạn vị giác, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn đường hô hấp,…Vi chất có thể được bổ sung bằng cách uống sữa, bạn hãy cho trẻ uống các loại sữa không chỉ có nhiều dưỡng chất mà cần có cả các vi chất cần thiết.

Cho trẻ ăn những loại thực phẩm, đồ ăn không hợp khẩu vị cũng khiến trẻ biếng ăn. Cũng như người lớn, trẻ cũng có quyền thích ăn gì và không thích ăn gì. Nếu bố mẹ chỉ chăm chăm bắt trẻ ăn những loại đồ ăn nhiều chất dinh dưỡng mà không để tâm khẩu vị của trẻ thì cũng không tốt. Bạn nên thay đổi khẩu phần ăn liên tục để phát hiện xem trẻ thích ăn, hợp với những loại đồ ăn nào nhưng cũng vẫn phải cân đối được dinh dưỡng để trẻ không bị thiếu chất.

XEM THÊM:  Thanh lọc cơ thể hiệu quả với các loại trà mát gan tiêu độc

Tâm lý sợ hãi cũng khiến trẻ biếng ăn. Rất nhiều bậc phụ huynh có thói quen quát nạt trẻ khi ăn khiến trẻ ác cảm và sợ hãi tột độ mỗi khi đến bữa. Bạn không nên thúc ép trẻ ăn quá nhiều mà phải từ từ, kiên nhẫn. Không khí vui vẻ, dễ gần sẽ giúp trẻ muốn ăn hơn.

Nếu bạn chiều trẻ đến mức cho ăn đồ ngọt, hay ăn đồ ăn vặt thì bạn nên bỏ thói quen này bởi nó sẽ khiến trẻ chán ăn, không muốn ăn bữa chính.

Một nguyên nhân cũng rất phổ biến gây nên tình trạng biếng ăn chính là hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề, không tiêu hóa được tốt thực phẩm. Bạn nên để ý xem trẻ có những biểu hiện, dấu hiệu bất thường về tiêu hóa, cần đưa trẻ đi thăm khám càng sớm càng tốt để có những biện pháp điều trị. Rất nhiều trẻ mắc các bệnh về tiêu hóa có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.