Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì, kiêng gì?

1. Trào ngược bao tử thực quản là gì?

Tình trạng bị trào ngược axit (ợ chua) thỉnh thoảng không  là điều bất thường, nhưng một số người lại cảm thấy khó chịu, đầy bụng và ợ hơi hầu như mỗi khi ăn. Khoảng 20% ​​dân số mắc bệnh trào ngược bao tử thực quản (GERD), một tình trạng trào ngược axit mạn tính được chẩn đoán bởi bác bỏ sĩ. Thông thường, cơ vòng thực quản (một ống cơ cho phép thức ăn đi vào bao tử và sau ấy đóng lại để chặn nó trào ngược lên) bảo vệ thực quản khỏi axit dạ dày. Tuy nhiên, trường hợp cơ vòng giãn ra, thức ăn và dịch vị dạ dày sở hữu thể bị đẩy lên trên thực quản và gây ra trào ngược bao tử thực quản. Triệu chứng điển hình gồm:

– Cảm giác thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc;

– Ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng.

– Nếm thấy vị chua;

– Ho hoặc thở khò khè;

– Khàn giọng;

– Viêm họng.

2. Những đồ ăn giúp giảm thiểu trào ngược axit dạ dày

Có cực kỳ phổ biến mẫu thức ăn sở hữu thể tránh trào ngược axit dạ dày, bạn cần dự trữ chúng trong nhà của bạn. Vậy trào ngược bao tử thực quản nên ăn gì? Những mẫu thực phẩm nào tốt cho người trào ngược?

Thực phẩm giàu chất xơ khiến cho cho bạn cảm thấy chóng no, do ấy bạn ít mang khả năng ăn quá nhiều. Ăn quá no có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng. Vì vậy, hãy bổ sung chất xơ lành mạnh từ các chiếc thực phẩm sau:

– Các ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch, hạt đại mạch, những cái đậu và gạo lứt.

– Các rau củ như khoai lang, cà rốt, bí đỏ và củ cải đường. Các dòng rau xanh như măng tây, bông cải xanh, đậu xanh, rau muống.

Trào ngược bao tử thực quản cần ăn các cái đậu

– Súp lơ trắng

– Thì là

– Các mẫu hạt khô: hạnh nhân, đậu phộng, hạt óc chó.