Trả lời 5 câu hỏi sau để biết bạn có nguy cơ mắc ung thư miệng hay không?

Các chuyên gia cho biết, 9 trong 10 ca ung thư miệng liên quan đến yếu tố lối sống. Hãy trả lời 5 câu hỏi sau để xác định bạn đang có nguy cơ mắc ung thư miệng ở mức độ nào.

Quan hệ tình dục đường miệng, hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu bia và chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng

Các chuyên gia cho biết, 9 trong 10 ca ung thư miệng liên quan đến yếu tố lối sống và có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, đa số người Anh cho rằng họ không có nguy cơ mắc ung thư miệng mặc dù nhiều người thừa nhận hút thuốc và uống rượu, nghiên cứu mới đây cho thấy.

Tổ chức Y tế sức khỏe Răng miệng tìm thấy ¾ (78{8a7f73146e1903556e54f5a04eb4a0241fb067d1247f8f5ff918427e7203ebc0}) người lớn không biết đến những nguy cơ này.

Tiến sĩ Nigel Carter, giám đốc điều hành Tổ chức Y tế sức khỏe Răng miệng cho biết: “Hơn 9 trong 10 ca ung thư miệng có liên quan đến các yếu tố lối sống. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh ung thư này là bỏ hút thuốc hoặc giảm các thói quen xấu như uống rượu”.

Ung thư miệng vẫn còn là một căn bệnh bí ẩn với rất nhiều người. Hầu hết mọi người vẫn chưa biết rằng họ có thể phát triển ung thư miệng ở các vị trí như lưỡi, má, môi, đầu và cổ.

5 câu hỏi kiểm tra xem bạn có nguy cơ bị ung thư miệng hay không?

Câu trả lời A = 10 điểm; B = 7 điểm; C = 3 điểm; D = 1 điểm

1. Bạn đang hút thuốc ở mức độ nào?

A. Nghiện nặng

B. Trung bình

C. Bạn đã bỏ thuốc

D. Không bao giờ hút thuốc

2. Bạn uống bao nhiêu rượu/bia (đồ uống có cồn) mỗi tuần?

A. 14 đơn vị (14 lần)

B. 6-13 lần

C. 1-5 lần

D. Không uống

3. Bạn có thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng?

A. Hàng ngày

B. Hàng tuần

C. Hàng tháng

D. Hàng năm hoặc ít hơn

4. Bạn ăn bao nhiêu phần cá, hoa quả và rau mỗi ngày?

A. 0

B. 1-4

C. 5-9

D. 10 + 5

5. Bạn có thường xuyên hút thuốc lá không khói hoặc thuốc lá bó?

A. Thường xuyên

B. Đôi khi

C. Từng hút

D. Chưa bao giờ hút

Nguy cơ ung thư miệng của bạn là:

0-5 điểm – Thấp

Bạn có lối sống lành mạnh và có nguy cơ bị ung thư miệng thấp. Tuy vậy, rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra, bạn vẫn nên duy trì thói quen thường xuyên khám nha khoa, bảo vệ sức khỏe răng miệng.

6-20 – Trung bình

Nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng tương đối thấp nhưng bạn có thể cải thiện các yếu tố trong lối sống của mình để giảm thiểu nguy cơ triệt để. Cắt giảm thuốc lá, rượu bia, cải thiện chế độ ăn uống, thường xuyên đi khám nha khoa là cách giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

21-30 – Đáng kể

Bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng do lối sống nhiều thói quen liên quan đến nguy cơ mắc bệnh như hút thuốc, uống rượu hay quan hệ tình dục đường miệng.

31-50 – Nguy cơ cao

Bạn có thể có nguy cơ rất cao mắc ung thư miệng, tốt nhất bạn nên cố gắng cải thiện sức khỏe bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Bạn có thể phải thường xuyên đi khám nha khoa hơn, đồng thời bạn cũng nên bắt đầu thói quen tự kiểm tra miệng tại nhà nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

3 triệu chứng ung thư miệng không nên bỏ qua

– Vết loét không lành sau 3 tuần

– Các đốm đỏ và trắng trong khoang miệng

– Các cục u sưng trong miệng và ở khu vực cổ

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào nói trên bạn phải thông báo ngay có bác sĩ hoặc nha sĩ.

Theo Soha.vn