Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất Thực phẩm chức năng

1. GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practice, có nghĩa là thực hành sản xuất tốt.

GMP là tập hợp các tiêu chuẩn trong sản xuất, nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tạo nên chất lượng sản phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm sản xuất đồng đều, ổn định về chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn khác đã đăng ký.

GMP là tiêu chuẩn cơ bản là nền tảng tiên quyết ban đầu để quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm sản xuất, là cơ sở để xây dựng phát triển các hệ thống quản lý an toàn khác.

2. Các yêu cầu được quy định trong tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

– Nhân sự:

Trình độ, năng lực, sức khỏe của đội ngũ nhân sự, đặc biệt là các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất được đánh giá theo các chuẩn mực cụ thể. Sức khỏe của người lao động phải được kiểm tra thường xuyên đảm bảo hiệu quả năng suất làm việc mà còn đảm bảo không làm lây nhiễm vào các sản phẩm, dây chuyền sản xuất. Đội ngũ lao động phải được đào tạo, huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, các kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng, đủ.

– Hệ thống nhà xưởng, máy móc và trang thiết bị

Nhà xưởng và các thiết bị máy móc trang thiết bị phục vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng phải được thiết kế, lắp đặt tại các vị trí phù hợp. Các khu vực của nhà xưởng phải được phân chia tách biệt và hợp lý để đảm bảo không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm cũng như giúp cho việc kiểm tra kiểm soát chất lượng thành phẩm, bán thành phẩm được thuân tiện và chính xác.

– Điều kiện vệ sinh môi trường, nhà xưởng phải được kiểm soát

Hệ thống nước được sử dụng trong sản xuất, nước thải sau sản xuất, các phế phẩm phụ phẩm phải được xử lý theo các quy trình nghiêm ngặt. Vệ sinh môi trường xung quanh, trong khu xưởng sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.

– Quy trình chế biến

Từng bước cụ thể của quy trình chế biến phải được quy định rõ ràng, cụ thể chi tiết. các giai đoạn kiểm tra, kiểm định giám sát được tiến hành nhằn đảm bảo sự thực hiện chính xác các quy trình đã đề ra.

– Quá trình bảo quản và phân phối

Các tác nhân hóa lý ( nhiệt độ,áp suất, độ ẩm, ánh sáng..), các tác nhân vi sinh, hóa sinh..có thể làm thay đổi chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất đến tay người tiêu dùng cần được kiểm soát chặt chẽ.

GMP yêu cầu đảm bảo chất lượng của tất cả các yếu tố cơ sở vật chất cơ bản cần có để sản xuất các sản phẩm dược phẩm, hóa mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Sự cần thiết của việc áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

– GMP là công cụ, thước đo đánh giá ban đầu đảm bảo sự an toàn của sản phẩm

GMP là quy phạm sản xuất, tức là các tiêu chuẩn thực hành cần tuân thủ ở mỗi giai đoạn trong quá trình sản xuất từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu cho đến sản phẩm hoàn thiện cuối cùng được tạo thành.

– Đáp ứng xu thế quản lý ATTP trên thế giới

Để có thể vươn ra thị trường quốc tế, chúng ta phải tiếp nhận và học hỏi các xu hướng mới của thế giới. Xu thế quản lý ATTP đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu đang chuyển biến như sau:

+ Từ kiểm tra thành phẩm chuyển sang kiểm soát quá trình: chuẩn hóa từ khâu lựa chọn nguyên liệu, quá trình sản xuất .. là những điều kiện tiên quyết để sản xuất thực phẩm tốt.

+ Từ kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng thành phẩm chuyển sang kiểm soát các yếu tố tác động tới chất lượng trong quy trình sản xuất.

+ Từ kiểm soát, loại bỏ thụ động các sản phẩm sai lỗi chuyển sang chủ động phòng ngừa toàn diện các yếu tố nguy cơ gây sai lỗi.

– Xuất phát từ thực trạng sản xuất thực phẩm chức năng trong nước

Khi đời sống con người được nâng cao, việc sử dụng các thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe, làm đẹp là một xu thế tất yếu. Tuy nhiên sự bùng nổ mất kiểm soát các cơ sở sản xuất TPCN là một thực trạng đáng lo ngại.

Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất TPCN công cụ giúp:

– Sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất TPCN không đủ điều kiện an toàn, chất lượng.

– Giảm thiểu, hạn chế tối đa hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng.

– Xây dựng ngành TPCN ở Việt Nam thành một ngành kinh tế – y tế, phát triển bền vững, lành mạnh đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu.

4. Tại sao Trang Ly với nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP, là đối tác tin cậy của bạn?

Bạn đang tìm kiếm một đối tác gia công TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng và gia công hóa mỹ phẩm? Hãy đến với Trang Ly:

– Nhà máy sản xuất được trang bị các dây chuyền và dạng bào chế phong phú. Các dây chuyền sản xuất đều đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

– 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phân phối TPCN

– Hệ thống máy móc hiện đại, nguồn nhân lực dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao cũng như có sự cố vấn chuyên môn của các chuyên gia nước ngoài, Trang Ly sản xuất đa dạng các dạng bào chế, các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng, hóa mỹ phẩm.

Công ty TNHH TM Dược phẩm Trang Ly xứng đáng là một đối tác tin cậy cho khách hàng!

Các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp quan tâm và đang có nhu cầu gia công thực phẩm chức năng , thực phẩm bảo vệ sức khỏe , thực phẩm dinh dưỡng , hóa mỹ phẩm đạt chuẩn quốc tế cũng như cần tư vấn các vấn đề liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ  sau :

Công ty TNHH Thương Mại Dược Phẩm  Trang Ly

Địa chỉ : Số 5 G19 Thành Công – phường Thành Công – quận Ba Đình – Hà Nội .

Nhà máy sản xuất : Khu Công Nghiệp Nguyên Khê – Thị trấn Đông Anh – Huyện  Đông Anh – Hà Nội .

Hotline : 0928306789 – 0985357586