Thuốc và thực phẩm chức năng khác nhau như thế nào bạn đã biết chưa?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe rằng thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Điều này hoàn toàn đúng thế nhưng hầu hết người tiêu dùng chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại dược phẩm này hoặc chưa hiểu rõ về sự khác biệt giữa chúng, tác dụng của mỗi loại là gì? Vì vậy hãy cùng Trang Ly đi tìm câu trả lời ngay qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé.

Thế nào là thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm về thực phẩm có công dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng và làm giảm bớt nguy cơ các căn bệnh của con người, hỗ trợ các chức năng của cơ thể. Hiện nay thực phẩm chức năng rất đa dạng, được chia thành các loại chính đó là thực phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng dành cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai,…

thuoc va tpcn

Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Thuốc là dược phẩm rất quen thuộc của chúng ta dùng để chữa bệnh tật và những tổn thương trên cơ thể để giảm bớt tình trạng bệnh hoặc đẩy lùi hoàn toàn, phục hồi các chức năng của cơ thể bởi thuốc tác động tới các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể, làm cho thay đổi cấu trúc bệnh lý và sinh lý của cơ thể.

XEM THÊM:  Mách bạn sản phẩm thực phẩm chức năng cho trẻ suy dinh dưỡng tốt

Thực phẩm chức năng cũng được coi như dược phẩm nhưng không có tác dụng chữa bệnh, không thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh mà chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ chức năng cho cơ thể để làm tăng sức khỏe và sức đề kháng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Quy trình sản xuất của thuốc và thực phẩm chức năng cũng khác nhau vì chúng có tác dụng khác nhau, đặc biệt với thuốc dùng để chữa bệnh có quy định và yêu cầu kỹ thuật chế biến rất khắt khe, khi sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sỹ, sử dụng liều lượng đúng để đảm bảo an toàn, việc sử dụng sai thuốc đối với bệnh đang mắc phải gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Còn thực phẩm chức năng yêu cầu quy trình chế biến không cao bằng thuốc, người dùng có thể sử dụng dựa trên hướng dẫn được in trên bao bì thực phẩm chức năng mà không cần sự chỉ định đến từ bác sỹ vì chúng chỉ được xem như một loại sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

thuoc va tpcn khac nhau tnao

Sự khác nhau cơ bản của thuốc và thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có nguồn gốc chủ yếu từ thiên nhiên, có thể chiết lọc các chất dinh dưỡng từ chúng ta và sản xuất thành sản phẩm bổ sung vào cơ thể con người. Trong đó, thực phẩm bổ sung có chức các chất quan trọng mà con người không thể tự tổng hợp được hoặc thiếu như vitamin, axit amin, enzym,…  Còn thuốc là dược phẩm được sản xuất từ thảo dược hoặc hóa chất như thuốc tây, hàm lượng hoạt chất có trong thuốc là cao.

XEM THÊM:  IPC là gì trong ngành dược? Tìm hiểu về IPC trong ngành Dược

Bất kỳ ai dù là người bệnh hay người khỏe mạnh đều có thể dùng được thực phẩm chức năng để cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể nhưng thuốc chỉ sử dụng cho người bệnh và phải có kê đơn của bác sỹ. Thực phẩm chức năng có thể dùng thường xuyên, ít tác dụng phụ còn thuốc chỉ dùng theo đợt và có thể xảy ra một số tác dụng phụ như kháng thuốc, dị ứng,…

Do tính chất của thuốc và thực phẩm chức năng là khác nhau, không thể sử dụng thay thế cho nhau nên bạn cần phân biệt được rõ ràng để sử dụng chính xác bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Trang Ly Pharma để được giải đáp chi tiết hơn nhé.