Thuốc điều trị sỏi túi mật

Cách chữa trị bệnh sỏi túi mật bằng thuốc Tây y được chỉ định cho bệnh nhân bị sỏi cholesterol, kích tấc dưới 15mm và chưa bị calci hóa, các triệu chứng còn nhẹ và chức năng túi mật còn tốt. Thời gian điều trị kéo dài từ 6 – 24 tháng.
Điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nội khoa giúp người bệnh ko nên trải qua các đớn đau do phẫu thuật nhưng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy, viêm dạ dày, ợ hơi… Khả năng sỏi được hòa tan thấp, chỉ khoảng 40-70%.
Hiện nay, thuốc điều trị sỏi túi mật thường gồm 3 dòng chính: Thuốc giảm đau, thuốc tan sỏi và thuốc điều trị biến chứng.
Các thuốc giảm đau: alverin, atropin, papaverin, tiemonium,.. là các thuốc chống co thắt cơ trơn tuột thường đường sử dụng. Các thuốc này giúp giảm các cơn đau hạ sau ăn, nhất là sau bữa ăn rộng rãi chất béo.
Thuốc tan sỏi: Acid ursodeoxycholic, acid chenodeoxycholic. Bản chất những thuốc làm tan sỏi là những acid của dịch mật, giúp cân bằng tỷ lệ cholesterol trong dịch mật. Từ đấy bào mòn và làm cho tan sỏi từ từ.
Thuốc điều trị biến chứng: kháng sinh loại aminoglycosid và quinolon, thuốc lợi mật.
Điều trị sỏi túi mật cách tự nhiên
Đối có người bệnh sỏi túi mật với kích cỡ nhỏ, số lượng ít và chưa gây ra triệu chứng, người bệnh điều trị tại nhà bằng bí quyết kết hợp thói quen ăn uống, sinh hoạt và dùng những thảo dược mang lợi cho gan, mật để bài sỏi 1 bí quyết tự nhiên.

XEM THÊM:  Dấu hiệu suy thận: Phát hiện sớm để trị kịp thời

bien chung nguy hiem do soi mat1535814768
1. Điều chỉnh lề thói ăn uống
Sỏi túi mật phải ăn gì, sỏi túi mật phải kiêng ăn gì để giúp ngăn sỏi tăng kích cỡ cũng như giảm những triệu chứng khó chịu sau bữa ăn? Dưới đây là các gợi ý từ chuyên gia:
Ăn chín, uống sôi. Không ăn đồ tái, sống.
Uống đủ nước.
Tăng cường rau xanh, trái cây: súp lơ xanh, mâm xôi, đậu bắp, lê, kiwi,..
Tăng cường những loại đậu đỗ.
Hạn chế thực phẩm cất nhiều cholesterol: thịt đỏ, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, mỡ động vật, đồ chiên rán…
Không sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích.
2. Luyện tập phù hợp
Người với sỏi trong túi mật phải dành 15-30 phút mỗi ngày để tập tành các bài tập với lợi cho gan mật như đi bộ, đạp xe, yoga. Bởi các bài tập này sẽ giúp tăng chuyển động đường mật, hỗ trợ giai đoạn tống đẩy sỏi mật ra ngoài.

3. Mẹo trị sỏi mật trong dân gian
Cách chữa sỏi túi mật tại nhà bằng các mẹo dân gian như dầu ô liu, nước muối, rau ngổ, quả dứa… cũng đang là 1 lựa sắm nhiều hiện nay. Ưu điểm chung của những mẹo này là bí quyết thực hành hơi đơn thuần và vật liệu sẵn với nhưng nhược điểm là hiệu quả chưa được kiểm chứng.
Mặc dù vậy, các mẹo này cũng gây ra các nhược điểm ko mong muốn như: viêm dạ dày, nhiễm khuẩn tiêu hóa,… bắt buộc buộc phải thận trọng lúc vận dụng mẹo dân gian.
Cách điều trị sỏi túi mật sẽ thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người bệnh. Tuân thủ phác đồ của chưng sĩ hài hòa mang những biện pháp bài sỏi mật không sử dụng thuốc sẽ giúp công đoạn điều trị đạt hiệu quả cao nhất và giảm thiểu nguy cơ tái phát sỏi sau điều trị.

XEM THÊM:  7 dấu hiệu ngầm cảnh báo bạn bị đục thủy tinh thể