Thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp

Cơ thể mỗi người là sự kết hợp hài hòa của nhiều cơ quan bộ phận lớn nhỏ, mỗi bộ phận có một vai trò nhiệm vụ khác nhau và không thể thiếu trong sự hoạt động tổng thể của cơ thể. Xương khớp là một bộ phận chiếm số lượng và khối lượng lớn trong tổng trọng lượng của cơ thể, đồng thời đóng vai trò không thể thiếu vì vậy các thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp có nhu cầu sử dụng ngày càng cao, đặc biệt là các sản phẩm bổ sung calci.

1. Vai trò của xương

Cơ thể người có khoảng 206 chiếc xương được sắp xếp và liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành khung xương cơ bản để hỗ trợ các mô và những cơ quan nội tạng, tạo nên hình thể của con người. Bộ xương có nhiệm vụ: nâng đỡ, bảo vệ cho các cơ quan nội tạng, phối hợp cùng hệ cơ có chức năng vận động; bộ xương cũng là nơi sản sinh các tế bào máu và là kho dự trữ chất khoáng và chất béo cho cơ thể.

2. Vai trò của canxi với xương khớp

Xương được cấu tạo chủ yếu từ các khoáng chất (đa phần là Canxi), hàm lượng canxi chiếm khoảng 70% trọng lượng xương khô và các chất hữu cơ (chiếm phần lớn là Collagen), chiếm 30% trọng lượng xương khô. Canxi không chỉ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương mà còn có vai trò không thể thiếu trong duy trì hoạt động cơ bắp, hoạt huyết, phát tín hiệu cho hệ thần kinh, kích thích tiết ra nội tiết tố… Ở người lớn, khi xương thiếu Canxi sẽ gây nên tình trạng mất xương, loãng xương mà các biểu hiện là đau nhức, vận động khó khăn, nặng nề nhất là gãy xương khó hồi phục, dẫn tới tàn phế và tử vong sớm.

Trẻ em khi thiếu canxi có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng có thể kể đến như: Xương nhỏ, yếu, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi. Thiếu canxi hàng ngày, canxi trong xương phải chuyển một phần cho máu, tình trạng này diễ ra trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương.

Vì vây, cần bổ sung Canxi hợp lý để giúp hệ cơ xương phát triển khỏe mạnh, phòng chống hiệu quả các bệnh về xương khớp như còi xương, loãng xương, giúp chắc răng, tóc và móng khỏe hơn.

3. Bổ sung calci bằng cách nào?

Một số thực phẩm giàu canxi, mọi người nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày như: rau Rau cải ngọt, rau dền, Cá chạch, Vừng (mè,) Bột yến mạch, Đậu phụ, Hạnh nhân, Đậu cô-ve, Sữa,…

Để bổ sung Canxi cũng có thể sử dụng các TPCN. Trong các sản phẩm TPCN tốt cho xương khớp, calci thường được bổ sung phối hợp cùng vitamin D3 giúp làm tăng hấp thu calci. Bộ đôi này giúp xương chắc khỏe, dự phòng thiếu hụt canxi, với các hàm lượng khác nhau, phù hợp với các đối tượng khác nhau.

TPCN tốt cho xương khớp có bổ sung calci được sử dụng phổ biến, sau đây là một số lưu ý người dùng cần lưu tâm.

Những đối tượng cần sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp giúp bổ sung canxi: Trẻ em đang lớn, nhu cầu cao cho sự phát triển, người cao tuổi với nguy cơ loãng xương cao.

Thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp bổ sung canxi có rất nhiều dạng, bao gồm viên nang, viên nén, viên nhai, dạng lỏng hoặc dạng bột vì vậy bạn có thể lựa chọn dạng viên nhai hoặc dạng lỏng nếu gặp khó khăn trong vấn đề nhai nuốt.

Thời điểm uống, sử dụng các thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp có bổ sung canxi

Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi khi được dùng với liều thấp (dưới 500mg) cùng với bữa ăn sẽ được hấp thu tốt hơn.

Các loại thuốc viên nên uống vào buổi sáng, sau khi ăn, uống nhiều nước kèm theo.

Khi uống thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp có chứa canxi kết hợp các thuốc khác (ví dụ sắt, kẽm, thuốc huyết áp, tim mạch), cần chú ý tới vấn đề tương tác thuốc. Để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của thầy thuốc trong các trường hợp này.

Tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý: Thực phẩm chức năng có chứa canxi không phải dành cho tất cả mọi người, đặc biệt cần tránh với người bị tăng calci huyết. Các bằng chứng khoa học cho thấy thừa canxi xũng gây những hậu quả nguy hiểm không kém thiếu canxi, thừa canxi gây nên hội chứng tăng canxi máu, có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho hệ tim mạch, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa, hệ thần kinh, thậm chí gây loãng xương cho phụ nữ sau mạn kinh.