THỰC PHẨM CHỨC NĂNG – THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI CẦN BIẾT

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người vì “Có sức khỏe là có tất cả”.

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, khoa học kỹ thuật, nhu cầu chăm sóc tài sản quý giá đó của con người ngày càng tăng cao. Thực phẩm chức năng – thực phẩm bảo vệ sức khỏe ra đời và phát triển như một lẽ tất yếu đáp ứng nhu cầu đó.

Thế nào là thực phẩm chức năng? Liệu bạn có chắc mình đã hiểu đúng, hiểu đủ về Thực phẩm chức năng?

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Xuất hiện ở Nhật Bản từ những năm 80 của thế kỷ XX, Cụm từ “thực phẩm chức năng”  được sử dụng để chỉ là những thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm hàng ngày. Để sản xuất thực phẩm chức năng, các chất cần thiết sẽ được chọn lọc từ thực phẩm hàng ngày, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho con người.

Theo nghị định 15 bộ Y tế năm 2018 định nghĩa:thực phẩm chức năng- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe được tạo thành từ nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau: Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác; Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa; Các nguồn tổng hợp của những thành phần trên.

Thực phẩm chức năng được phân chia thành nhiều nhóm dựa vào sự khác nhau giữa công dụng, hàm lượng vi chất, đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng: thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng y học,..

Thực tế từ thuở xa xưa, thực phẩm chức năng đã được ông cha ta sử dụng, đó các món ăn được chuẩn bị với mục đích cụ thể, các bài thuốc được làm từ cỏ cây thiên nhiên. Tuy nhiên, định nghĩa về thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe mới được nêu ra rõ ràng và phát triển lên một tầm cao mới vào cuối thế kỷ XX.

Khi nền kinh tế phát triển, vấn đề sức khỏe con người được để tâm nhiều hơn cùng với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, TPCN đã chiếm một vị trí quan trọng trong công cuộc chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh cho con người.

2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thuốc khác nhau như thế nào?

Thuốc tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào các quá trình sinh hóa, chuyển hóa các chất trong cơ thể, từ đó làm thay đổi cấu trúc sinh lý và bệnh lý, giúp phòng bệnh, chữa bệnh và điều trị bệnh.

Thực phẩm chức năng là sản phẩm giúp bổ sung những chất (vitamin, khoáng chất, dưỡng chất…) thiếu hụt trong cơ thể để đảm bảo quá trình chuyển hóa,sinh hóa trong cơ thể diễn ra bình thường, góp phần cải thiện tình trạng bệnh lý chứ không có tác dụng không thể thay thế cho thuốc chữa bệnh trong điều trị bệnh.

3. TPCN có tuyệt đối an toàn?

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm an toàn và có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng cho đúng đối tượng với liều lượng thích hợp và sản phẩm được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.

Tuy nhiên do việc quản lý thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhiều loại tpcn không rõ nguồn gốc phát triển tràn lan, được quảng cáo như là các loại thần dược chữa bách bệnh.

Để thực sự bảo vệ sức khỏe, hãy là những người tiêu dùng thông minh, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, được sản xuất tại các cơ sở sản xuất đảm bảo vệ sinh ATTP, đặc biệt các cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP (là hệ thông các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được kiểm định và đánh giá bởi cơ quan chức năng nhằm đảm bảo đầy đủ các yếu tố từ nhà máy, phân xưởng đến nhân sự để sản xuất những thực phẩm chức năng-thực phẩm bảo vệ sức khỏe đảm bảo chất lượng).

Công ty TNHH TM Dược phẩm Trang Ly với nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP là đối tác tin cậy cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ sở gia công TPCN an toàn, chất lượng vì sức khỏe của người tiêu dùng.