THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHO TRẺ EM

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, sự phát triển sức khỏe của các em hôm nay là hi vọng cho sự phát triển của gia đình và xã hội mai sau.

Vì vậy trẻ em là đối tượng quan tâm đặc biệt của gia đình và xã hôi, của mỗi bậc phụ huynh. Trẻ em hôm nay được đầu tư nhiều tiền bạc và công sức của bố mẹ cả về dinh dưỡng, giáo dục thể chất, kỹ năng kiến thức. Sự phát triển thể chất là nền tảng cho sự phát triển về trí tuệ. Vì vậy chế độ dinh dưỡng, sự cao lớn mỗi ngày của bé là mối ưu lo hàng đầu của cha mẹ.

Biếng ăn, lười ăn, hoặc ăn mà không hấp thu được còi xương chậm lớn, hay ốm đau,.. là thực trạng phổ biến khiến nhiều cha mẹ đau đầu. Cha mẹ thường tìm đến các có thực phẩm chức năng cho trẻ em như là một biện pháp cứu cánh giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng, miễn dịch..

Tuy nhiên, có thực phẩm chức năng cho trẻ em sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề trên? Sử dụng có thực phẩm chức năng dành cho trẻ em thế nào cho hiệu quả? Một số lưu ý mẹ cần lưu tâm để sử dụng hiệu quả các có thực phẩm chức năng dành cho trẻ em.

1. Xác định nguyên nhân và tìm biện pháp thích hợp

Trẻ biếng ăn, hay ăn tốt nhưng chậm hấp thu, hay ốm đau, sức đề kháng kém có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Do thói quen ăn uống không khoa học: Bố mẹ cho con ăn trong thời gian quá lâu, cho con ăn khi trẻ chưa có nhu cầu, hay để trẻ vừa ăn vừa chơi, không tập trung sẽ làm trẻ cảm thấy bữa ăn kém hấp dẫn, đồng thời hệ tiêu háo làm việc không ổn định dẫn đến không tiêu hóa hấp thu tốt, lâu dài dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng..

– Do tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý: trẻ đau răng, sốt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hay nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hoặc do tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa khác…cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, khó hấp thu. Trong những trường hợp này, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra và điều trị nguyên nhân.

– Do chế độ ăn không khoa học, hoặc trẻ thiếu các vi chất dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển bình thường của cơ thể. Trong trường hợp này, mẹ nên lựa chọn các thực phẩm chức năng phù hợp và kết hợp sự đa dạng các nhóm thực phẩm cho trẻ.

2. Lựa chọn đúng loại TPCN cho trẻ em thích hợp

Khi xác định được nguyên nhân do thiếu vi chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ cần có phương pháp lựa chọn các TPCN phù hợp cho bé:

– Lựa chọn dạng bào chế thích hợp (cốm, siro, viên uống nang cứng, mềm) phù hợp với từng lứa tuổi.

– Lựa chọn các sản phẩm với thành phần phù hợp

Cha mẹ cần dựa vào các dấu hiệu của trẻ hoặc nhờ đến sự tư vấn của cá chuyên gia y tế để xác định các yếu tố thiếu hụt cần bổ sung cho từng trường hợp cụ thể.

– Lựa chọn TPCN có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng: Sự đơn giản trong lưu hành TPCN, sự quản lý thiếu chặt chẽ của cơ quan chức năng là những kẽ hở cho sự phát triển tràn lan của các loại có thực phẩm chức năng cho trẻ em không rõ nguồn gốc xuất sứ. Sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ snh thực phẩm không chỉ không mang lại hiệu quả mà còn tiềm ẩn những nguy cơ gây ra các bệnh lý cho trẻ do sử dụng dung nạp các thành phần không an toàn.

Vì sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, mẹ hãy đưa ra những lựa chọn thông minh!