Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ mà không ít bậc phụ huynh phải đau đầu tìm giải pháp. Thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn liệu có phải là giải pháp hiệu qủa cha mẹ nên lựa chọn?

1. Những hậu quả của biếng ăn, mẹ cần lưu tâm

– Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Những năm đầu đời trẻ phát triển, tăng trưởng nhanh nên nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Trẻ biếng ăn, không nạp đủ dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu đó sẽ dẫn đến còi xương, chậm lớn nhẹ cân hơn sơ với cân nặng lý tưởng trung bình.

Mặt khác, trẻ biếng ăn sẽ không có cơ hội hấp thu đủ các vi chất chỉ cần một lượng nhỏ chỉ cần một lượng nhỏ quan trọng nên khi thiếu gây ra tác hại vô cùng lớn như: thiếu vitamin A mỏi mắt, nhức mắt, khô mắt, khô giác mạc, suy giảm thị lực, có thể dẫn đến mù lòa; thiếu vitamin B1 gây thoái hóa các dây thần kinh ngoại vi và các bộ phận của não,Thiếu hụt cũng có thể làm giảm lưu lượng máu, gây lực cản mạch máu, phù và làm giãn cơ tim; thiếu sắt gây thiếu máu; thiếu vitamin D, canxin gây bệnh còi xương, rối loạn trưởng…

– Chậm phát triển trí tuệ

Sự phát triển trí tuệ của trẻ được quyết định bởi ba yếu tố: dinh dưỡng, gen, môi trường học tập và rèn luyện. Sự thiếu hụt các chất quan trọng với sự phát triển của não bộ như Omega 3, Omega 6, DHA, Sắt, Taurin, protein, chất béo…ở trẻ biếng ăn sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động hiệu quả của não bộ.

– Suy giảm hệ miễn dịch

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh: vi khuẩn, virus..tồn tại vô vàn trong thế giới quanh bé. Sự thiếu hụt các vi chất cần thiết ở trẻ suy dinh dưỡng sẽ làm giảm sức đề kháng, trẻ dễ mắc bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, …, bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, …

2. Hiểu đúng về thực phẩm chức năng và thực phẩm chức năng dành cho trẻ biếng ăn

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm cung cấp các vi chất dưỡng chất cần thiết hỗ trợ sự hoạt động bình thường của các cơ quan bộ phận trong cơ thể, hầu hết TPCN được sản xuất từ những loại thực phẩm thiên nhiên nên tương đối an toàn và mang lại những lợi ích thiết thực cho cơ thể. Các loại thực phẩm chức năng được phân nhóm dựa trên mục đích và đối tượng sử dụng như: thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hô hấp, xương khớp, tiêu hóa…hay: thực phẩm chức năng dành cho người già, TPCN cho phụ nữ mang thai và cho con bú, thực phẩm chức năng dành cho trẻ…

TPCN không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tùy theo thành phần và hàm lượng các chất, thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng, kích thích sự thèm ăn của trẻ, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa hấp thu ở trẻ, tăng sức đề kháng, miễn dịch, hỗ trợ sự tăng trưởng toàn diện về thể chất và trí tuệ cho bé.

Vậy việc sử dụng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn liệu có cần thiết?

Hiểu những hậu quả nghiêm trọng của biếng ăn với sự phát triển thể chất và trí lực của bé, liệu có cha mẹ nào cho rằng thực phẩm chức năng cho trẻ biếng ăn không cần thiết?

Tuy nhiên, để sử dụng thực phẩm bổ sung cho trẻ biếng ăn hiệu quả, mẹ cần lựa chọn các sản phẩm phù hợp với thể trạng, mục đích sử dụng và có nguồn gốc rõ ràng, sản xuất ại các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng. Để làm được điều này, mẹ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và có trong tay một địa chỉ uy tín về phân phối các loại thực phẩm chức năng dành cho trẻ biếng ăn.