Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường

Với tỷ lệ bệnh nhân tăng 5,5{8a7f73146e1903556e54f5a04eb4a0241fb067d1247f8f5ff918427e7203ebc0} mỗi năm theo số liệu thống kê năm 2018, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân đái tháo đường cao nhất thế giới. Vậy tiểu đường là gì, những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, TPCN được sử dụng như thế nào cho người tiểu đường có là những câu hỏi bạn đang băn khoăn?

1. Tiểu đường là gì

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh rối lọan chuyển hóa đường trong cơ thể do sự suy giảm lượng hoặc suy giảm hoạt động của hormon insulin trong cơ thể làm chỉ số đường huyết cao hơn mức bình thường. Tiểu đường có thể do di truyền hoặc do mắc phải do chế độ ăn uống sinh hoạt.

Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, người bị tiểu đường dễ bị mắc các biến chứng nghiêm trọng bao gồm tim mạch và đột quỵ.

2. Những biến chứng của tiểu đường

Bệnh tiểu đường nguy hiểm do nó là nguyên nhân, là yếu tố nguy cơ của hàng loạt bệnh nguy hiểm khác.

– Các bệnh tim mạch

Theo một thống kê Quốc gia, tim mạch và đột quỵ là nguyên nhân trực tiếp của 65{8a7f73146e1903556e54f5a04eb4a0241fb067d1247f8f5ff918427e7203ebc0} số trường hợp tử vong ở người bệnh tiểu đường làm tăng sự lắng đọng mỡ ở thành mạch và dòng chảy của máu giảm tốc độ do hàm lượng đường trong máu cao. Do đó các mạch máu bị hẹp tim không được cấp máu đầy đủ kịp thời, nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Suy thận

Các chức năng lọc và bài tiết của thận bị rối loạn, các tế bào vi mạch thận bị tổn thương do nồng độ đường huyết cao, dẫn đến các bệnh về thận, là nguy cơ dẫn đến suy thận và hủy các chức năng thận.

– Các bệnh về mắt

Những tổn thương mắt thường xuyên xảy ra ở người bị tiểu đường như: võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ và sưng ứ do mạch máu nhỏ lại, nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thậm chí mù lòa.

– Chậm lành vết thương

Ngoài gây ra các biến chứng tim mạch, hẹp mạch máu và sự cản trở lưu thông mạch máu do lượng đường trong máu cao còn làm chậm tốc độ lành của vết thương, nguy cơ dẫn đến sự lở loét và trầm trọng hơn sự nhiễm trùng của các vết thương.

3. Vai trò của thực phẩm chức năng dành cho người tiểu đường

Kiểm soát lượng đường huyết trong máu duy trì cân bằng ở mức độ phù hợp, là chìa khóa để dự phòng các biến chứng. Người bị tiểu đường tiểu đường nhẹ có thể được điều trị bằng thay đổi chế độ ăn và chế độ sinh hoạt. Những trường hợp nặng hơn cần kết hợp với các thuốc hạ đường huyết.

Các thuốc tây y cho tác dụng nhanh nhưng kèm theo nhiều tác dụng không mong muốn bất lợi khác. Do vậy cần tuân thủ liều dùng của bác sĩ, đồng thời để hỗ trợ điều trị, nhiều người lựa chọn các sản phẩm thực phẩm chức năng cho người tiểu đường có nguồn gốc từ thảo dược. Nhiều loại thảo dược hạ đường huyết hiệu quả được sử dụng trong các thực phẩm chức năng cho người tiểu đường như: Khổ qua,vỏ quế, nấm linh xanh, dây thìa canh… So với các loại thuốc đặc trị, các loại thực phẩm chức năng cho người tiểu đường có ít tác dụng không mong muốn hơn, tuy nhiên cho hiệu quả chậm hơn, nên cần kiên trì sử dụng.