Thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, thường gặp ở những người trung niên và cao tuổi. Cao huyết áp được coi là kẻ giết người thầm lặng. Bởi cao huyết áp thường không có triệu chứng cụ thể, điển hình. Người bệnh chỉ phát hiện khi có những tai biến nặng nề. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện, có các biện pháp kiểm soát thường xuyên dễ gây các nguy cơ tử vong, tai biến thần kinh như liệt nửa người, hôn mệ, thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim.

Ngoài sử dụng các loại thuốc điều trị, nhiều người lựa chọn thực phẩm chức năng dành cho người cao huyết áp giúp duy trì một cuộc sống an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp kéo dài tuổi thọ của những người tăng huyết áp.

Thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp

Không giống với các sản phẩm hỗ trợ tim mạch, thực phẩm chức năng dành cho người cao huyết áp có tác dụng dựa trên các cơ chế khác nhau như hỗ trợ đẩy nhanh chuyển hóa, làm giảm lượng chất béo trung tính, duy trì ổn định lượng đường huyết, từ đó giảm các nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Thực phẩm chức năng cho người huyết áp cao giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và đặc biệt tăng cường sức khỏe, tăng tuổi thọ và duy trì chất lượng cuộc sống cho những người tăng huyết áp.

Mặc dù không có những quy định chặt chẽ về liều lượng như thuốc, nhưng để đảm bảo sử dụng hiệu quả cao nhất, người dùng cần tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về liều dùng và cách dùng.

Người dùng cần cân nhắc các thông tin cơ bản về các loại thực phẩm chức năng huyết áp cao trước khi sử dụng:

Công dụng: Mỗi loại thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp có cơ chế hoạt động khác nhau vì vậy cũng có những tác động riêng. Người bệnh cần dựa vào tình trạng cụ thể của bản thân để lụa chọn các sản phẩm có tác dụng phù hợp như: Giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol, làm bền vững thành mạch máu, phòng và hỗ trợ làm giảm nguy cơ tai biến tim mạch, làm giảm lượng đường trong máu,

Đối tượng sử dụng: Người bị bệnh tăng huyết áp, hoặc có huyết áp không ổn định, xơ vữa mạch máu, người làm việc trí óc căng thẳng, stress với công việc những người có nguy cơ cao với tăng huyết áp.

Cách sử dụng: Các loại thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp khác nhau có cách sử dụng khác nhau cần được tuân thủ để đạt hiệu quả cao nhất. Các sản phẩm thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp thường sử dụng ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 – 6 viên, trước khi ăn 30 – 60 phút. Dạng viên là dạng bào chế phổ biến của các loại thực phẩm chức năng dành cho người cao huyết áp.

Nattokinase là một sản phẩm của Công ty TNHH TM DP Trang Ly được sử dụng cho người có nguy cơ huyết khối như xơ vữa động mạch – một trong những nguy cơ hàng đầu gây tăng huyết áp. Sản phẩm được sản xuất từ enzyme chiết tách từ natto (đậu nành lên men- món ăn truyền thống của người Nhật Bản) giúp hỗ trợ làm tan cục máu đông, hạn chế tắc mạch, giúp giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan tới cục máu đông.

Ngoài ra, để ổn định sức khỏe, người mắc bệnh cao huyết áp cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, một chất kích thích cần tuyệt đối tránh như rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc hay những gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng…

Một số loại thực phẩm tự nhiên có chức năng hỗ trợ giảm huyết áp, người cao huyết áp có thể tham khảo để sử dụng như các loại hoa quả táo, lê, nho, dưa hấu, các loại gia vị như tỏi, cà chua, nấm hương, hành tây, cần tây, mộc nhĩ, các loại rau như dưa chuột, rau muống, cải cúc, cà rốt.