Tăng sức đề kháng cho trẻ – DỄ hay KHÓ?

Hệ miễn dịch là một hệ thống gồm nhiều yếu tố phức tạp để phản ứng với các yếu tố lạ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy việc xây dựng thể lực cho trẻ dễ hay khó?

Các yếu tố ảnh hưởng đến miễn dịch ở trẻ

Thói quen sinh hoạt: ăn ngủ không điều độ, ngủ quá sớm hoặc quá muộn, ngủ không đủ giấc, ngủ không đều độ cộng với lười vận động sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch của trẻ. Vì hệ miễn dịch của trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ các hoạt động mang tính chu kỳ của con người.

Vitamin cần thiết: Vitamin A, D, Kẽm, Sắt… rất cần thiết trong quá trình tạo men miễn dịch, và là thành phần của đáp ứng miễn dịch, vì vậy việc thiếu vitamin cũng ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng miễn dịch.

Các bệnh suy giảm miễn dịch: các bệnh về tai mũi họng, bệnh đường tiêu hóa, bệnh miễn dịch ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch cũng như cường độ đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, khi mắc các bệnh trước đó thì nên điều trị dứt điểm, tránh để bệnh tái phát, vừa gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất cho cơ thể, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

maxresdefault 2 compressed 20210312154204 e1651802440418

 

Thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch vì kháng thuốc kháng sinh sẽ tăng cường vi khuẩn và hệ thống miễn dịch không thể đáp ứng để bảo vệ.

XEM THÊM:  Chút chít: Khắc tinh của các bệnh ngoài da

Làm thế nào giúp tăng cường miễn dịch?

Bạn phải thiết lập thời gian biểu cho con trong các hoạt động: khi nào ngủ, khi nào chơi, khi nào tập thể dục cũng như lên thực đơn ăn uống theo giờ, theo: ăn khi nào, ăn bao nhiêu bữa trong ngày, khi nào ăn phụ. , bạn ăn những thức ăn gì? Điều này rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch tự nhiên hiệu quả.

Thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài để hệ miễn dịch đa dạng hơn, hiệu quả hơn với các tác nhân gây bệnh cụ thể.