Tăng cường sức đề kháng cho trẻ lúc giao mùa

Thời tiết chuyển mùa là thời điểm trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, do thời tiết thay đổi đột ngột và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh những căn bệnh này, cha mẹ cần ghi nhớ những nguyên tắc sau.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Dù bé biếng ăn thế nào, các mẹ cũng nên cố gắng đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ là đạm, béo, sắt, canxi, vitamin… Nên đa dạng các loại thực phẩm vì hàng ngày trẻ nhỏ. Cần 60 loại vi chất dinh dưỡng khác nhau, và điều này cũng sẽ giúp cải thiện sức bền của trẻ.

maxresdefault 2 compressed 20210312154204 e1651802440418

Vệ sinh môi trường, thân thể sạch sẽ: Đây là yếu tố rất quan trọng giúp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng… Nhà cửa, đồ chơi của bé cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không nên để trẻ. Thường xuyên rửa tay chân cho trẻ trước và sau bữa ăn. Nên rửa mắt, mũi … cho trẻ bằng nước muối sinh lý hàng ngày

Tránh tiếp xúc với mầm bệnh: Hầu hết các bệnh theo mùa mà trẻ mắc phải thường rất dễ lây lan, vì vậy cha mẹ cần tránh cho trẻ đến những nơi đông người, nơi có nguồn bệnh lớn.

XEM THÊM:  Vệ sinh tai mũi họng mùa COVID-19 như thế nào là đúng cách đây?

Không tự ý dùng kháng sinh: nhiều bà mẹ cứ thấy con đau họng, ho lại cho uống kháng sinh là khỏi, rất nguy hiểm vì nếu nguyên nhân gây bệnh là do virus thì kháng sinh sẽ không có tác dụng. Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh sẽ vô tình tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, vì vậy sau một thời gian dài sử dụng kháng sinh, trẻ thường bị tiêu chảy và mẹ vẫn tiếp tục sử dụng kháng sinh cho con. Đó là một vòng luẩn quẩn mà các bà mẹ gặp phải khi nuôi con nhỏ.

Bổ sung sản phẩm tăng sức đề kháng: Để giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ một số sản phẩm khoảng 1 tháng vào thời điểm giao mùa.