Tại sao người hay tắm đêm thường có nguy cơ cao bị đột quỵ?

1. Tại sao tắm đêm dễ bị đột quỵ? 

Trên thực tế, tắm đêm không hẳn là căn nguyên gây đột quỵ mà là một yếu tố tương tác quá trình phát bệnh. Các chuyên gia cho rằng, nguyên do đột quỵ sau lúc tắm đêm cốt yếu là do bệnh nhân đã bị sẵn 1 hoặc nhiều bệnh lý sau đây:

  • Cao huyết áp
  • Tim mạch
  • Mỡ máu cao
  • Một số bệnh lý nền hiểm nguy khác

Người mắc bệnh tim mạch, cao áp huyết với nguy cơ bị đột quỵ khi tắm đêm

Khi hài hòa sở hữu các thay đổi trong quá trình tắm đêm, hiểu hiện của bệnh sẽ trở thành dữ dội hơn và có thể dẫn đến đột quỵ. Quá trình này được kích thích bởi những chi tiết sau:

1.1. Đại tiện

Tiểu tiện, đại tiện trước lúc tắm là thói quen của vô cùng phổ biến người. Hành động này đi đại tiện với thể khiến tăng sức ép ổ bụng, kích thích dây tâm thần phế vị và làm cho nâng cao áp lực lên động mạch. Những ảnh hưởng này làm cho tim và hệ tuần hoàn trở nên căng thẳng. Đây cũng chính là ý do tại sao những người bị táo bón mạn tín sở hữu nguy cơ bị mắc những bệnh tim mạch cao hơn.

1.2. Thay đổi huyết áp đột ngột

Những người sở hữu tiền sử mắc bệnh tim mạch hoặc áp huyết phải hạn chế tắm vào buổi sáng sớm và đêm muộn. Đây là hai thời điểm được coi là hiểm nguy nhất trong ngày, nhiệt độ xuống rẻ và áp huyết lên cao. Sự thay đổi huyết áp đột ngột trong lúc tắm sở hữu thể gây thiếu máu cục bộ, dẫn đến đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Trường hợp nặng sở hữu thể dẫn đến tử vong trong khi tắm hoặc ngay sau khi tắm.

1.3. Dội nước từ đỉnh đầu xuống 

Nhiều người sở hữu lề thói dội nước lạnh từ trên đỉnh đầu xuống trong lúc tắm. Hành động này với thể khiến nhiệt độ thân thể đổi thay đột ngột, tạo sức ép gây vỡ vạc động mạch hoặc các mao mạch. Vì vậy, bạn hãy tập thói quen làm cho ướt từ chân lên đỉnh đầu, thao tác từ từ và nhẹ nhàng để cơ thể quen dần có sự đổi thay nhiệt độ.

1.4. Tắm bằng nước lạnh 

Vào mùa hè, nhất là các ngày nắng nóng, tắm nước lạnh sẽ giúp chúng ta cảm thấy khoan khoái, thoải mái. Tuy nhiên, nước lã mang thể làm cho động mạch co lại, cản trở sự lưu thông của máu lên não và tim.