Tác hại khi thiếu kẽm đối với trẻ nhỏ

Kẽm có vai trò đối với sự phát triển của trẻ nhỏ rất quan trọng. Việc thiếu kẽm khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, nhẹ cân… Vì vậy, việc bổ sung vi chất kẽm cho trẻ là rất cần thiết, tạo sự ổn định lâu dài trong suốt quá trình phát triển.

Tác dụng của kẽm

Dành cho người lớn

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng có trong hầu hết các tế bào và các bộ phận của cơ thể. Mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng thiếu kẽm có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như giảm cân ở thai nhi, thai chết lưu, giảm sinh sản.

Cho trẻ em

Kẽm giúp tế bào niêm mạc miệng giảm sản có cảm giác bị kích thích bởi thức ăn, tăng nhạy cảm với vị giác và tạo cảm giác thèm ăn, thèm ăn.

Ngoài ra, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, nôn trớ, rối loạn giấc ngủ, quấy khóc đêm, viêm lưỡi và rụng tóc. …

Triệu chứng khi trẻ thiếu kẽm

+ Chậm lớn, suy dinh dưỡng nhẹ và trung bình.

+ Rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa: chán ăn, giảm ăn, không ăn cá, khó tiêu, táo bón nhẹ, buồn nôn.

+ Rối loạn thần kinh: thức giấc nhiều lần trong đêm, quấy khóc đêm kéo dài, uể oải, mất điều hòa ngôn ngữ, thay đổi vị giác, khứu giác, thiểu năng, bại não, chậm phát triển …

+ Suy giảm khả năng miễn dịch: nhiễm khuẩn tái phát ở đường hô hấp (viêm mũi, viêm phế quản), viêm đường tiêu hóa, viêm da, viêm niêm mạc.

 + Tổn thương biểu mô: khô da, viêm da chi dưới, mất sắc tố da, đóng vảy, dày sừng và nứt da hai bên, viêm niêm mạc miệng, viêm lưỡi, dị ứng.

+ Tổn thương mắt: sợ ánh sáng, mất khả năng thích ứng với bóng tối, quáng gà, quáng gà, khô mắt, loét giác mạc.

+ Ngứa da, vết thương khó lành …

Lượng kẽm cho trẻ em

Giai đoạn 1-3 tuổi: bạn cần 3 mg kẽm / ngày.

Giai đoạn 4-8 tuổi: bạn cần 5 mg kẽm / ngày.

Thực phẩm giàu kẽm

+ Súp đậu thịt heo.

+ Thịt bò hầm.

+ Các loại hải sản: sò, nghêu, tôm, cua …

+ Sữa chua, trái cây.

+ Các loại rau: rau cải, rau ngót …

+ Phô mai.

+ Bí ngô.

+ Đậu phụ …

Kẽm có vai trò quan trọng với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Thiếu kẽm dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng… Vì vậy, cha mẹ phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của trẻ. Cho trẻ ăn nhiều bữa chính và bữa phụ. Trước bữa ăn không nên cho trẻ ăn bánh kẹo, snack, nước ngọt… để đảm bảo cho trẻ phát triển khỏe mạnh.