Tác hại của bệnh tiểu đường lên cuộc sống và tinh thần người bệnh

Cùng với những biến chứng, bệnh tiểu đường còn khiến xáo trộn hoàn toàn cuộc sống của người mắc phải.

Nếu như trước đây, người bệnh sở hữu thể ăn toàn bộ thức ăn theo ý thích thì nay họ nên đưa bản thân vào một chế độ ăn “eo hẹp” hơn. Nhiều người từng chia sẻ, việc việc ăn uống kiêng cữ từng làm họ cảm thấy stress, nhìn thấy đồ ăn là lo âu ko biết ăn vào đường máu mình với nâng cao không. Dần dần họ mất tự tín và ngại tham dự các buổi giao lưu tập hợp cùng gia đình bạn bè.

Việc thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đi tiểu nhiều, mờ mắt, tê ngứa chân tay, hoa mắt chóng mặt… cũng khiến người bệnh gặp cạnh tranh trong sinh hoạt và làm việc. Vì mệt bắt buộc không muốn khiến cho gì, không chăm sóc được con cháu, ko kiếm được tiền, cảm thấy bản thân là gánh nặng cho gia đình. Vì mệt phải dễ cáu gắt mang người thân, không muốn đi chơi, tụ hội cùng ai. Tinh thần theo đó cũng không thoải mái, bứt rứt khó chịu.

Nhiều người khi mới phát hiện bệnh còn mất ngủ vì lo sợ 1 mai mình sẽ bị biến chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim chết đi khi nào ko hay hoặc mù lòa, suy thận, cụt chi buộc phải nằm 1 chỗ cần nhờ gia đình cơm bưng nước rót. Chưa nói đến, nỗi lo về tác dụng phụ của thuốc điều trị, đặc thù là trên gan thận, lúc dùng lâu dài cũng khiến cho cuộc sống của họ bị ảnh hưởng.

Phải làm gì để ngừa các tác hại do bệnh tiểu đường gây ra?

Để phòng ngừa biến chứng và hạn chế những nỗi lo do bệnh tiểu đường gây ra, bạn mang thể ứng dụng 1 số lời khuyên dưới đây:

Dùng thuốc đúng liều, đúng hướng dẫn

Người bệnh tiểu đường phải ưng ý sống chung có thuốc, đấy là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, để hạn chế các rủi ro do thuốc gây ra, người bệnh bắt buộc sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời điểm, đúng phương pháp mà bác sĩ đã hướng dẫn.

Trong giai đoạn sử dụng thuốc nếu với bất kỳ phản ứng lạ nào, người bệnh phải thông báo ngay cho chưng sĩ, tuyệt đối không tự ý đổi thuốc hay giảm liều. Đặc biệt, ko dùng thuốc theo đơn của người khác dù họ với cùng triệu chứng của mình. Bởi mỗi người sẽ với đặc điểm bệnh tật, cơ địa khác nhau. Bác sĩ là người hiểu rõ nhất cái thuốc nào hiệu quả và an toàn với bạn.

Áp dụng những mẹo ăn uống, sinh hoạt khoa học

Điều này vừa giúp bạn kiểm soát đường máu, hạn chế nên tăng liều thuốc tây, vừa giúp chế độ ăn đa dạng, ngon và sinh hoạt hơn.

Mẹo 1: Ăn rau trước khi ăn cơm bởi rau sở hữu chất xơ khiến cho chậm công đoạn chuyển tinh bột thành đường tiếp nhận vào máu.

Mẹo 2: Ăn đúng giờ để thân thể sở hữu phản xạ tiết insulin đúng vào thời điểm đường huyết dễ nâng cao cao nhất.

Mẹo 3: Chia nhỏ bữa ăn, thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, hãy ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ. Điều này sẽ giúp giảm lượng thức ăn vào bữa chính (sáng trưa tối) nhưng không bị đói cồn cào vào giữa ngày.

Mẹo 4: Chú ý vào lượng thay vì cái thực phẩm. Hiểu đơn giản, bạn ko buộc phải kiêng tuyệt đối bất cứ thực phẩm nào, nhưng trường hợp chúng quá ngọt hay đựng rộng rãi tinh bột hãy ăn với lượng ít hơn so có bình thường.