Tác hại của bệnh tiểu đường lên cuộc sống và tinh thần của người bệnh

Cùng mang các biến chứng, bệnh tiểu đường còn làm xáo trộn hoàn toàn cuộc sống của người mắc phải.

Nếu như trước đây, người bệnh với thể ăn hầu hết thức ăn theo ý thích thì nay họ buộc phải đưa bản thân vào 1 chế độ ăn “eo hẹp” hơn. Nhiều người từng chia sẻ, việc việc ăn uống kiêng cữ từng khiến cho họ cảm thấy stress, nhìn thấy đồ ăn là lo lắng không biết ăn vào đường máu mình sở hữu tăng không. Dần dần họ mất tự tin và ngại tham gia các buổi giao lưu giao hội cùng gia đình bạn bè.

Việc thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đi tiểu nhiều, mờ mắt, tê ngứa chân tay, hoa mắt chóng mặt… cũng làm người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và khiến cho việc. Vì mệt buộc phải không muốn làm gì, không săn sóc được con cháu, ko kiếm được tiền, cảm thấy bản thân là gánh nặng cho gia đình. Vì mệt buộc phải dễ cáu gắt sở hữu người thân, ko muốn đi chơi, tinh thần theo đó cũng không thoải mái, bứt rứt khó chịu.

Nhiều người lúc mới phát hiện bệnh còn mất ngủ vì lo sợ một mai mình sẽ bị biến chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim chết đi khi nào không hay hoặc mù lòa, suy thận, cụt chi buộc phải nằm một chỗ bắt buộc nhờ gia đình cơm bưng nước rót. Chưa nói đến, nỗi lo về tác dụng phụ của thuốc điều trị, đặc thù là trên gan thận, lúc tiêu dùng lâu dài cũng làm cuộc sống của họ bị ảnh hưởng.

Biến chứng thận

Mao mạch (mạch máu nhỏ) tại cầu thận cũng là dễ bị thương tổn bởi đường huyết cao. Điều này mang thể khiến thận bị xơ hóa và giảm khả năng lọc chất thải, nước và muối dư thừa ra khỏi thân thể (suy thận).

Ban đầu người bệnh có thể chỉ gặp 1 vài triệu chứng khó chịu như tiểu đêm nhiều, mệt mỏi, sưng mắt cá chân… Nhưng giả dụ không được điều trị sớm, thận bị xơ hóa nặng (suy thận giai đoạn cuối), người bệnh buộc nên chạy thận nhân tạo siêu tốn kém.

Nguy cơ gặp biến chứng thận của bệnh tiểu đường sẽ càng nâng cao cao nếu kiểm soát không thấp những chỉ số đường huyết, cholesterol và huyết áp. Nếu bạn phát hiện với tình trạng tiểu bọt, nước giải có mùi lạ, điều ấy chứng tỏ với albumin niệu vi lượng hoặc lượng protein cao trong nước tiểu. Đây là dấu hiệu cho thấy thận đang hoạt động ko tốt.

Biến chứng tim mạch

Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), người lớn mắc bệnh tiểu đường sở hữu nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 2 đến 4 lần so mang người lớn ko mắc bệnh tiểu đường. Biến chứng tim mạch cũng là nguyên cớ chiếm 70% trên tổng số ca tử vong của người bệnh tiểu đường.

Mặc dù sở hữu các dòng thuốc mang thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng các người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn mang nguy cơ cao bị tăng huyết áp, cholesterol bất thường, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Đây cũng là lý do mà những bác bỏ sĩ luôn khuyến cáo người bệnh tiểu đường buộc phải theo dõi chặt chẽ huyết áp, mỡ máu và nguy cơ tim mạch ngoài chỉ số đường huyết.