Tác dụng không mong muốn của thuốc chữa viêm mũi dị ứng

  1. Thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Như đã nói ở trên, các thuốc chữa viêm mũi dị ứng bây giờ chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng. Các nhóm thuốc tiêu dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng và tác dụng:

Nhóm Corticoid: Tác dụng chống viêm mau chóng khiến giảm sưng nề, nghẹt, ngứa mũi, chảy nước mũi…

Nhóm kháng histamine: Những thuốc này giúp làm giảm những triệu chứng chảy nước mũi, tắc mũi hay khó thở.

Nhóm thuốc co mạch: Tác dụng chính của nhóm này giúp giảm sưng, viêm niêm mạc mũi. Nhờ ấy cũng giúp ức chế tình trạng nhiễm trùng và giảm những bộc lộ gây khó chịu

Nhóm thuốc nhỏ rửa mũi: thường là nước muối sinh lý với thành phần Nacl 0,9% giúp làm cho sạch, thông thoáng đường thở.

Kháng sinh: Điều trị những nhiễm khuẩn kèm theo hoặc bội nhiễm

  1. Tác dụng ko mong muốn của thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, toàn bộ các thuốc đều mang những tác dụng không mong muốn. Đặc biệt, các thuốc chữa viêm mũi dị ứng càng sở hữu đa dạng tác dụng phụ và tác dụng ngoại ý.

2.1. Tác dụng ko mong muốn của nhóm thuốc Corticoid

Những thuốc corticoid thường gặp là fluticason, beclomethason, budesonide. Chúng đa phần được bào chế ở dạng thuốc hít. Thuốc vào cơ thể dưới dạng hạt nhỏ li ti, bám vào niêm mạc mũi, tạo ra những tác dụng tại chỗ. Những thuốc dạng này có ưu điểm do mang dạng uống là chỉ bắt buộc một liều nhỏ và tác dụng nhanh chóng. Điều này giúp giảm các nguy cơ gây hại gan, thận so với việc dùng thuốc đường uống.

Tuy nhiên, tránh là trong phổ biến ví như nghẹt mũi, thuốc bị ngăn cản đến vị trí bắt buộc tác dụng. Những thuốc corticoid kể chung có siêu phổ biến tác dụng ko mong muốn:

Corticoid khiến cho chậm lành vết thương. Những ví như với thương tổn đường hô hấp (xây xước, rách, mới phẫu thuật) không phải dùng thuốc.

Corticoid gây ức chế miễn dịch, do đó phải thận trọng lúc chỉ định đối với bệnh nhân lao, suy giảm miễn dịch…Cũng vì lý do này, người bệnh tiêu dùng những thuốc corticoid dạng hít lâu dài với thể sở hữu nguy cơ nhiễm nấm Candida.

Corticoid cũng với thể làm cho giảm hiệu lực của kháng sinh. Bởi vậy, nên cân nói và tính toán kĩ đối với liều sử dụng giả dụ kết hợp cả 2 chiếc thuốc này.

Corticoid sở hữu thể gây các triệu chứng như đau đầu, viêm họng, hắt hơi, buồn nôn, nôn, chảy máu cam, phát ban da, ngứa, sưng mặt,…

Sử dụng các thuốc corticoid dạng hít kéo dài hoặc kết hợp có dạng uống không theo đúng chỉ định với thể gây ra tình trạng ngộ độc toàn thân

Các thuốc corticoid điều trị viêm mũi dị ứng đường uống với thể có gây hại cho thai.