Tác dụng của thuốc corticosteroid trong điều trị bệnh vảy nến

1. Thuốc corticosteroid là gì?

Corticosteroid thường được gọi là steroid, là cái thuốc tổng hợp được sử dụng để điều trị đa dạng cái rối loạn, bao gồm hen suyễn, viêm khớp, tình trạng da và những bệnh tự miễn dịch. Thuốc giống cortisol, 1 chiếc hormone được phân phối tự nhiên bởi tuyến thượng thận ở những người khỏe mạnh.

Steroid là 1 phiên bản nhân tạo của hormone thường được cung ứng bởi tuyến thượng thận, là 2 tuyến nhỏ nằm phía trên thận.

Khi dùng mang liều lượng cao hơn lượng mà cơ thể bạn sản xuất bình thường, steroid khiến cho giảm mẩn đỏ và sưng rái cá (viêm). Điều này sở hữu thể giúp điều trị những tình trạng viêm nhiễm. Steroid cũng làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch, là cơ chế bảo vệ tự nhiên của thân thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Điều này sở hữu thể giúp điều trị bệnh tự miễn như vảy nến  hoặc lupus, do hệ miễn dịch tấn công lầm lẫn cơ thể.

Corticosteroid cũng có thể được sử dụng để thay thế một số hormone không được cơ thể chế tạo một cách tự dưng – tỉ dụ như ở những người bị bệnh Addison .

Corticosteroid sẽ chỉ được kê đơn nếu tiện lợi tiềm năng của việc điều trị to hơn nguy cơ. Chúng cũng sẽ được kê đơn sở hữu liều lượng hiệu quả tốt nhất trong thời kì ngắn nhất có thể.

Dạng sử dụng của corticoid khá nhiều bao gồm:

1.1 Corticosteroid đường uống

Dạng uống corticosteroid gồm viên nén, viên nang, siro giúp điều trị viêm và đau. Chúng mang thể được dùng để điều trị vảy nến. Một số thuốc được sử dụng nhiều gồm:

 • Prednisolone
 • Betamethasone
 • Dexamethasone

Corticosteroid dạng uống sẽ do bác sĩ chỉ định dùng tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Thông thường, tốt nhất nên uống steroid cùng hoặc ngay sau bữa ăn – thường là bữa sáng – vì điều này với thể ngăn chúng kích thích bao tử của bạn.

1.2 Corticosteroid bôi ngoài da

Corticosteroid bôi ngoài da được bào chế dưới dạng kem, gel hoặc thuốc mỡ, thuốc gạnh giúp chữa lành đa dạng tình trạng da.

Các tình trạng được điều trị bằng corticosteroid bôi không tính da gồm:

 • Bệnh chàm – chẳng hạn như bệnh chàm thể tạng
 • Viêm da tiếp xúc
 • Bệnh vẩy nến

Corticosteroid bôi bên cạnh da ko thể chữa khỏi những tình trạng này, nhưng sở hữu thể giúp làm giảm các triệu chứng hiệu quả. Hầu hết người lớn và trẻ em đều với thể tiêu dùng corticosteroid bôi ngoại trừ da 1 cách an toàn, nhưng mang các ví như không được khuyến khích tiêu dùng như:

 • Da bị nhiễm trùng, trừ lúc được bác sĩ chỉ định.
 • Một số tình trạng da gồm bệnh trứng cá đỏ, mụn trứng cá và loét da (vết loét hở).

1.3 Corticosteroid đường tiêm

 • Thuốc tiêm corticosteroid được tiêu dùng giảm thiểu trong điều trị vảy nến.

Việc tiêm steroid chỉ được thực hành bởi những chuyên gia trông nom sức khỏe. Các thuốc tiêm corticosteroid đa dạng bao gồm hydrocortisone, triamcinolone và methylprednisolone.

 2. Tác dụng của corticosteroid trong điều trị vảy nến

Đa phần vảy nến sẽ được chỉ định điều trị bằng corticosteroid bôi ngoại trừ da. Điều trị bằng steroid với thể vô cùng hiệu quả nhưng nó sở hữu lại các tác dụng phụ mà bệnh nhân bắt buộc lưu ý. Các cái steroid tại chỗ, uống và tiêm đều sở hữu thể được bác sĩ da liễu dùng để điều trị bệnh vảy nến.

Trường hợp bệnh vẩy nến nhẹ hoặc trung bình, với thể bạn chỉ phải corticosteroid thoa lên da. Khi được ứng dụng cho bệnh vẩy nến, thuốc này với thể:

 • Giảm mẩn đỏ, sưng tấy, bong tróc vảy và ngứa, khiến cho sạch bệnh vẩy nến.
 • Làm chậm tốc độ vững mạnh của tế bào da.

Steroid tại chỗ thường nhẹ nhất và ít gây ra tác dụng phụ nhất. Các tác dụng phụ với thể xảy ra bao gồm dễ bị bầm tím, mỏng da và thay đổi sắc tố. Steroid tiêm và steroid uống sở hữu thể gây đói quá mức, mệt mỏi, mất xương, vết thương kém lành và nổi mụn. Steroid dạng tiêm và đường uống được tiêu dùng ít cho bệnh vảy nến vì các tác dụng phụ, và bác sĩ sẽ cân nói kỹ lưỡng các rủi ro và thuận tiện trước lúc kê đơn cho bạn.