Tác dụng của bí đỏ với người bệnh tiểu đường

Giúp thân thể tăng cường sản xuất Insulin:

Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Nông nghiệp (Hoa Kỳ) kết hợp  Đại học Iwate (Nhật Bản), bí ngô sở hữu khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất Insulin – hormon hạ đường huyết ngẫu nhiên trong cơ thể, mà thiếu hụt hormon này là nguyên nhân chính gây nên tiểu đường. Do đó, ăn bí đỏ giúp giảm nhu cầu Insulin từ bên ngoài, đồng thời ngăn bệnh tiến triển. 

Có khả năng hạ đường huyết:

Cũng trong nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh trong bí đỏ cất 2 hoạt chất trigonelline và axit nicotinic khiến cho hạ đường huyết, giúp cải thiện bệnh. 

Tăng độ mẫn cảm của Insulin lúc kết hợp có Puerarin (chiết từ Sắn dây):

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi những nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng, carbohydrate trong bí ngô khi kết hợp sở hữu hoạt chất puerarin trong sắn dây có thể cải thiện độ nhạy cảm của Insulin, giúp kiểm soát thấp lượng đường trong máu. 

tieu duong an bi do duoc khong

Ngoài ra, ăn bí đỏ còn mang lại nhiều tác dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường:

Cung cấp năng lượng và dưỡng chất bắt buộc cho cơ thể:

Triệu chứng điển hình của tiểu đường là người bệnh thường xuyên mệt mỏi, hay đói do cơ thể không dự trữ được năng lượng. Bí đỏ cất hàm lượng dinh dưỡng cao, cung ứng gần như các chất cần thiết và bổ sung năng lượng kịp thời cho người bệnh. 

XEM THÊM:  Bước đầu khởi nghiệp với gia công thực phẩm chức năng dạng cốm

Cung cấp nước và điện giải:

Lượng đường trong máu cao, vượt quá khả năng tái hấp thụ của cơ thể, dẫn tới nâng cao thải theo nước tiểu, kéo theo mất nước và điện giải. Bí đỏ cất đến 94% nước và những chất điện giải buộc phải, giúp cải thiện tình trạng này. 

Giảm thu nhận đường:

Chất xơ trong bí đỏ ngăn giai đoạn thu nhận đường, sở hữu khả năng làm hạ đường huyết đáng kể sau ăn. Đồng thời, chất xơ làm cho nâng cao thời kì tiêu hóa thức ăn, dẫn tới tăng thu nhận dinh dưỡng cho cơ thể. 

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể:

Vitamin A và dưỡng chất dồi dào trong bí đỏ giúp nâng cao đề kháng ở bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, bí đỏ còn chứa vitamin C – yếu tố kích thích chế tạo bạch cầu, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, giảm tỉ lệ gặp các biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng. 

Chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu:

Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin, giúp bảo vệ thành mạch, ngăn phòng ngừa biến chứng mạch máu do tiểu đường gây ra: bệnh thận, tim mạch, mắt… 

Ngăn phòng ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường:

Chất xơ sở hữu tác dụng khiến giảm Triglycerid, LDL-Cholesterol máu, đồng thời nâng cao HDL-Cholesterol máu, ngăn đề phòng xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành….

Có thể thấy, bí đỏ không những an toàn mà còn giúp cải thiện hiệu quả những triệu chứng, giảm tỉ lệ gặp biến chứng ở người bệnh tiểu đường. Chứng tỏ, tiểu đường có được ăn bí đỏ, và bắt buộc ăn bí đỏ. 

XEM THÊM:  Sử dụng các loại thuốc điều trị sau tai biến mạch máu não an toàn