Suy tim: Nguyên nhân, Biểu hiện, Phương pháp điều trị đúng và hiệu quả

1. Suy tim là gì?

Suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu và ko thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Đây thường là hậu quả của bệnh động mạch vành, thiếu máu cơ tim, hẹp hở van tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim…

Suy tim có thể tương tác tới tim cần hoặc tim trái hoặc cả hai cộng lúc. Bệnh thường tiến triển dần dần theo thời kì (suy tim mạn tính) nhưng cũng xuất hiện đột ngột cấp tính (suy tim cấp).

 1. Phân độ suy tim theo NYHA

Theo Hội Tim mạch New York (NYHA), suy tim được chia thành 4 cấp độ dựa theo triệu chứng cơ năng và khả năng của bệnh nhân.

 • Suy tim độ 1: Đây là quá trình nhẹ nhất trong các giai đoạn của suy tim. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ không mệt, khó thở hay hồi hộp lúc thực hiện những hoạt động thể chất.
 • Suy tim độ 2: Ở giai đoạn này, người bệnh khởi đầu bị tránh nhẹ các hoạt động thể lực. Bởi lúc hoạt động thể lực, họ sẽ bị khó thở, mệt mỏi, hồi hộp, đau ngực. 
 • Suy tim độ 3: Đây là giai đoạn tránh rõ rệt những hoạt động thể lực. Vận động nhẹ cũng sở hữu thể gây đau ngực, khó thở, mệt. Các triệu chứng sẽ biến mất lúc nghỉ ngơi.
 • Suy tim độ 4: Giai đoạn này còn được gọi là suy tim công đoạn cuối. Ở công đoạn này, không di chuyển thể lực nào ko gây khó chịu. Các triệu chứng của suy tim xảy ra ngay cả lúc ngơi nghỉ và nặng nài hơn lúc vận động nhẹ.
XEM THÊM:  Trẻ thiếu vitamin D dấu hiệu và bí quyết khắc phục

Ngoài 4 phân độ suy tim theo NYHA, suy tim còn được phân mẫu thành:

 • 5 giai đoạn từ 0 – 4 theo mức độ khó thở.
 • 4 quá trình từ A, B, C, D theo Đại học Tim Mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hội Tim mạch Mỹ (AHA).
 • Suy tim trái, suy tim phải, suy tim mọi theo vị trí buồng tim bị suy yếu.
 • Suy tim tâm trương và suy tim tâm thu theo phân suất tống máu.
 • Suy tim cấp tính, suy tim mạn tính theo mức độ tiến triển.
 • Suy tim cung lượng thấp (suy tim ứ huyết) và suy tim cung lượng cao theo cung lượng tim.
 • Suy tim do nâng cao tiền gánh và suy tim do nâng cao hậu gánh theo cung lượng tim.

Dù theo cách phân dòng suy tim nào, căn nguyên và bộc lộ bệnh đều mang các điểm tương đồng.

20190126 063623 343740 suy tim do benh mac.max 1800x1800 1

 

3. Nguyên nhân gây ra suy tim

Tất cả những bệnh tim mạch, thí dụ như bệnh động mạch vành, thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp, bệnh van tim (hẹp van tim, hở van tim), nhồi máu cơ tim (đau tim), bệnh cơ tim (cơ tim giãn, viêm cơ tim), rối loàn nhịp tim, tim bẩm sinh, bệnh tim chu sản đều có thể là căn do gây ra suy tim.

Ngoài ra, xúc tiếp với chất độc, dùng rượu quá mức, cường giáp, tiểu đường, bệnh tự miễn và bệnh phổi kéo dài cũng có thể dẫn tới suy tim.

 1. Những diễn đạt của bệnh suy tim
XEM THÊM:  Men tiêu hóa với tác dụng gì? Chưa chắc bạn đã biết các điều sau

Các triệu chứng của suy tim là kết quả của sự tích tụ chất lỏng và thiếu máu nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể, bao gồm:

 • Khó thở, thở khò khè: Người bệnh cảm thấy khó thở khi hoạt động gắng công như đi bộ, leo cầu thang, bê vật nặng. Ở những người suy tim nặng, khó thở với thể xuất hiện lúc nghỉ ngơi, khi nằm hay về đêm (khó thở kịch phát về đêm) khiến cho người bệnh đột ngột tỉnh giấc, cần ngồi dậy rướn người để thở hoặc kê đầu cao mới ngủ được.
 • Mệt mỏi: Triệu chứng này là hậu quả của việc tim ko cung cấp đủ máu cho các cơ quan trong cơ thể. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn vận động khi thực hiện các hoạt động thông thường như đi bộ, leo cầu thang… hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi.
 • Đau ngực: Người bệnh suy tim với thể cảm thấy đau hoặc nặng năn nỉ ở ngực. Nếu bị đau ngực dữ dội, đau lan lên vai, hàm, cánh tay, đây với thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng nhồi máu cơ tim.
 • Ho: Ho do suy tim sở hữu đặc điểm là ho khan, dằng dai từng cơn với thể tất nhiên bọt hồng hoặc chất nhầy màu trắng. Dấu hiệu này thường xuất hiện cùng các cơn khó thở và làm người bệnh lầm tưởng mình bị 1 bệnh về hô hấp nào đó.
 • Hạn chế vận động. Người bệnh thường ko thể thực hành những hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, làm việc nhà… một bí quyết thường nhật do tình trạng mệt mỏi, khó thở, đau ngực gây ra.
 • Phù: Triệu chứng này thường xuất hiện vào các giai đoạn muộn của bệnh suy tim. Phù do suy tim là phù mềm, ấn lõm, thường nặng hơn vào buổi chiều và hay xuất bây giờ bàn chân, cẳng chân, mắt cá chân. Phù khiến người bệnh nâng cao cân bất thường, giày dép đi buổi sáng thấy vừa nhưng buổi chiều tối lại thấy chật.
XEM THÊM:  Từ A - Z thông tin về hợp đồng gia công thực phẩm chức năng

Tăng nhịp tim: Khi lượng máu đi nuôi thân thể bị giảm, tim sẽ co bóp rộng rãi hơn để bù đắp. Hậu quả là nhịp tim của người bệnh sẽ tăng cao lên hơn 100 nhịp/phút kèm cảm giác đánh trống ngực, hồi hộp.