Sắt có vai trò gì đối với cơ thể con người?

Sắt cũng như nhiều vi chất khác có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Sắt là một khoáng chất đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như tổng hợp nên hemoglobin, vận chuyển oxy trong máu đến với các cơ quan, tế bào trong cơ thể. Nên việc bổ sung sắt đầy đủ là rất cần thiết.

Vai trò quan trọng nhất của sắt chính là nó tổng hemoglobin hay nói cách khác là tạo máu, làm cho máu có màu đỏ. Đây cũng là lý do vì sao những bệnh nhân thiếu máu chủ yếu do thiếu sắt hoặc quá trình tổng hợp hemoglobin gặp trục trặc.

Sắt cũng là một thành phần trong cấu trúc của myoglobin. Hoạt chất này có ở những mô cơ và có tác dụng dự trữ oxy cho mọi hoạt động của cơ quan. Nó cùng với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác thực hiện việc giải phóng năng lượng khi co cơ.

Sat co vai tro gi doi voi co the con nguoi

Sắt rất quan trọng đối với cơ thể con người, điều này ai cũng biết nhưng sắt còn quan trọng hơn rất nhiều đối với phụ nữ mang thai. Sắt giúp bà bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Cơ thể mẹ bầu cần bổ sung sắt dự trữ trước khi mang thai là 300 mg để chuẩn bị sẵn cho bé hấp thụ.

Thiếu sắt, sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu, đặc biệt quá trình vận chuyển oxy đến các cơ quan, tế bào, các mô cơ sẽ bị đình trệ. Điều này khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu, khó tập trung, nhanh quên.

Thiếu sắt cũng gây nên tình trạng thiếu máu, làm hồng cầu bị giảm, khiến tim đập nhanh hơn và xuất hiện những hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Nếu trong giai đoạn phát triển của trẻ mà thiếu sắt có thể tác động không nhỏ đến hoạt động ghi nhớ của hệ thần kinh.

Thiếu sắt, cơ thể hấp thụ lượng chì nhiều hơn, có thể gây nên tình trạng ngộ độc chì. Chì tồn tại trong môi trường sống với hàm lượng cao. Sắt giúp ngăn cản quá trình hấp thụ chì và tái tạo máu. Nhưng một khi thiếu sắt thì cơ thể dĩ nhiên sẽ dễ hấp thụ chì hơn.

Những đối tượng dễ thiếu sắt thường thấy là phụ nữ mang thai và trẻ em. Bởi phụ nữ mang thai cần lượng sắt lớn còn trẻ em do chưa được hoàn thiện sức đề kháng nên có thể mắc một số bệnh về giun sán, các bệnh tiêu hóa, khiến quá trình hấp thụ sắt cũng kém hiệu quả.

Vậy làm gì để bổ sung sắt một cách an toàn nhất? Đến với Trang Ly Pharma, quý khách sẽ được cung cấp các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất, vi chất cao cấp của chúng tôi.