Rượu bia – Kẻ giết người âm thầm và đau đớn

canh-bao-tac-hai-nguy-hiem-cua-ruou-voi-gan

  • Có thể khi uống rượu bia, bạn sẽ thấy nó làm kích thích và tê liệt thần kinh tạm thời, giúp con người vơi đi thực tại. Nhưng bạn có biết rằng chỉ cần uống 300ml bia hay 100ml rượu là đã tác động cực lớn đến bộ não. Chất cồn gây tê liệt hệ thần kinh, làm cho phản ứng của não bộ và của cơ thể chậm đi. Đây chính là lý do tại sao những người uống rượu bia thường mất kiểm soát, dễ gây tai nạn giao thông.
  • Các nghiên cứu cho thấy, uống 1 ly bia 300ml mỗi ngày sẽ khiến 100.000 tế bào não bị giết chết. Còn với 100ml rượu, chúng sẽ giết đi 10.000.000 tế bào não.
  • Song song với đó, uống nhiều chất có cồn, nhất là rượu sẽ làm ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục và sinh con. Cồn gây hại đến tinh hoàn và tinh trùng của nam giới. Đối với phụ nữ, uống rượu bia trong thời gian mang thai dễ sinh con ra bị các khuyết tật về não.
  • Uống rượu bia còn là nguyên nhân gây ra các căn bệnh về dạ dày, đường ruột, bệnh tim, phổi,….
  • Tác hại nguy hiểm của rượu với gan là chủ yếu nhất vì đa số độc tố do rượu được lọc tại gan.

Cảnh báo tác hại nguy hiểm của rượu với gan.

canh-bao-tac-hai-nguy-hiem-cua-ruou-voi-gan1

Rượu bia được chuyển hóa tại dạ dày và ruột non, sau đó chuyển hóa 90{8a7f73146e1903556e54f5a04eb4a0241fb067d1247f8f5ff918427e7203ebc0} tại gan. Tuy nhiên, gan không thể chuyển hóa toàn bộ chất độc trong 1 thời gian ngắn. Do đó, gan sẽ bị thương tổn khi sử dụng rượu bia liên tục và sử dụng với số lượng nhiều hơn 100ml mỗi ngày.

Các chất ethanol trong rượu bia không được chuyển hóa hết sẽ hình thành nên độc tố acetaldehyde, đây là một loại chất rất độc, gây viêm gan và thủ tiêu các tế bào gan.

Đối với những người có tiền sử bệnh gan như viêm gan, xơ gan, nóng gan,… mà còn sử dụng rượu bia thì các vết thương trên gan sẽ nghiêm trọng nhanh chóng, biến chứng thành ung thư gan là điều khó tránh khỏi.

Các căn bệnh nguy hiểm của rượu gây ra cho lá gan

Như đã cảnh báo tác hại nguy hiểm của rượu với gan. Uống rượu bia là nguyên nhân  trực tiếp hình thành các căn bệnh:

  • Gan nhiễm mỡ

Đây là biểu hiện sớm nhất của bệnh gan do rượu gây ra. Các chất cồn trong rượu bia sẽ khiến tế bào gan sưng phồng và chứa các tế bào mỡ bên trong. Nếu giai đoạn này bệnh nhân kiêng rượu bia và ăn uống hợp lý sẽ có khả năng khỏi hẳn bệnh.

  • Viêm gan do rượu

Bệnh nhân bị viêm gan do rượu có các biểu hiện ban đầu là chán ăn, buồn nôn, đau bụng. Nếu bệnh tiến triển xấu sẽ làm bệnh nhân hay bị sốt và vàng mắt vàng da. Viêm gan do rượu có thể khiến bệnh nhân tử vong vì các biến chứng do nó sinh ra như suy gan, ung thư gan,.. Bệnh nhân sẽ chết dần trong các cơn đau đớn do gan bị hủy hoại. Trường hợp bị viêm gan do rượu cũng có thể khỏi khi phát hiện kịp thời, dùng thuốc và làm theo chỉ định của bác sĩ.

  • Xơ gan do rượu

Tế bào gan bị hủy hoại lâu ngày sẽ khiến các mô xơ gan hình thành. Khoảng 20{8a7f73146e1903556e54f5a04eb4a0241fb067d1247f8f5ff918427e7203ebc0} người uống rượu bia lâu dài bị biến chứng thành xơ gan dù đã bỏ hẳn rượu bia. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho lá gan, tốt nhất là kiêng rượu bia.

Theo dieutriviemgan.com