9 bước trong quy trình sản xuất son môi đạt chuẩn chất lượng

Son môi là một trong những món mỹ phẩm không thể thiếu của phái đẹp. Tuy nhiên, để tạo ra một thỏi son hoàn hảo và chất lượng thì phải trải qua quy trình nghiên cứu và sản xuất khắt khe. Vậy quy trình sản xuất son môi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Quy trình sản xuất son môi

Quy trình sản xuất son môi của mỗi hãng mỹ phẩm có thể khác nhau nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nghiên cứu công thức son môi

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất son môi là nghiên cứu công thức. Công thức son môi bao gồm các nguyên liệu, tỷ lệ pha trộn và chất tạo màu. Các nhà sản xuất cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo ra công thức son môi có độ bám màu cao, không gây khô môi và phù hợp với làn da của phụ nữ Việt Nam.

9 bước trong quy trình sản xuất son môi đạt chuẩn chất lượng

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu

Sau khi có công thức son môi, các nhà sản xuất sẽ tiến hành chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu làm son môi thường bao gồm sáp ong, dầu thực vật, bột màu, chất tạo mùi hương và chất bảo quản. Các nguyên liệu này cần được nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín và được kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt.

Bước 3: Trộn nguyên liệu

Các nguyên liệu làm son môi sẽ được chia thành từng mẻ theo tỷ lệ đã được định sẵn. Sau đó các nguyên liệu này sẽ được trộn đều với nhau và trộn tiếp với chất tạo màu.

XEM THÊM:  Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng giá rẻ, uy tín

Giai đoạn trộn nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm này thường được thực hiện bằng máy móc hiện đại bởi nếu trộn bằng tay thì sẽ không được đều.

Bước 4: Đun hỗn hợp

Hỗn hợp nguyên liệu sau khi được trộn đều sẽ được đun nóng ở nhiệt độ thích hợp để các nguyên liệu tan chảy và hòa quyện với nhau. Nhiệt độ đun hỗn hợp thường là từ 70 – 80 độ C.

Bước 5: Đổ khuôn

Sau khi các hỗn hợp đã được đun lên và tan ra thì tiến hành công đoạn đổ khuôn. Trong quá trình đổ khuôn hỗn hợp son môi cần được khuấy trộn để đảm bảo phân tán đồng đều các hàm lượng thành phần.

Công đoạn đổ khuôn trong quy trình sản xuất son môi cần phải được tiến hành liên tục, cần đổ hỗn hợp tràn bề mặt khuôn để tránh hiện tượng lõm đáy của chế phẩm trong quá trình đông đặc.

Bước 6: Đông đặc

Công đoạn đông đặc son môi thường được tiến hành ở nhiệt độ từ 5-10 độ C. Không nên tiến hành đông đặc ở nhiệt độ quá thấp vì sẽ khiến cho thỏi son môi dễ bị gãy và nứt.

Bước 7: Lật son và lấy son thừa

Sau khi son môi được đóng khuôn và đông đặc trong thời gian hợp lý thì bạn có thể tiến hành mở khuôn và làm sạch đi lớp son thừa rồi ép son vào vỏ đã chuẩn bị sẵn.

XEM THÊM:  Tìm hiểu quy trình sản xuất collagen an toàn, hiệu quả

Bước 8: Kiểm tra son

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình sản xuất son môi. Ở giai đoạn này sẽ đem so sánh màu sắc của son thành phẩm và màu son mẫu, nếu như màu sắc trùng khớp thì có thể chuyển sang giai đoạn đóng gói, còn nếu không đạt tiêu chuẩn thì sẽ đem lưu kho hoặc tiêu hủy ngay.

Bước 9: Đóng bao bì

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình gia công sản xuất son môi. Bao bì son môi cần in rõ tên thương hiệu, thể hiện được màu sắc của thỏi son và đặc biệt cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khi thực hiện xong công đoạn này, các thỏi son môi sẽ được cho ra mắt thị trường và phân phối đến với người tiêu dùng.

Bí quyết tạo nên sự khác biệt cho son môi

Mặc dù quy trình sản xuất son môi của các hãng mỹ phẩm khác nhau đều tương tự nhau, nhưng điểm khác biệt chính nằm ở công thức và tỷ lệ pha trộn. Mỗi hãng mỹ phẩm sẽ có một công thức riêng của mình để tạo ra những thỏi son môi có chất lượng và màu sắc khác biệt.

Công thức làm son môi bao gồm các thành phần chính như sáp, chất tạo màu, chất làm mềm, chất bảo quản,… Các thành phần này có thể được pha trộn theo nhiều tỷ lệ khác nhau để tạo ra những thỏi son môi có độ lì, độ bám màu, độ mềm mịn,… khác nhau.

XEM THÊM:  Gia công thực phẩm bảo vệ sức khỏe trọn gói đạt chuẩn GMP

Công thức và tỷ lệ pha trộn son môi là bí mật kinh doanh của các hãng mỹ phẩm. Đây là yếu tố quyết định chất lượng và giá thành của son môi.

Trên đây là quy trình sản xuất son môi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất son môi và có thêm thông tin để lựa chọn được những thỏi son chất lượng.