Quy trình gia công thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng (TPCN) là gì?

Theo Bộ Y tế Việt Nam, Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng giúp hỗ trợ chức năng các bộ phận cơ thể người, có tác dụng bổ trợ dinh dưỡng, tạo cơ thể tình trạng thoải mái, còn tăng sức đề kháng ,giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ công thức, hàm lượng vi chất – hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng có tên gọi: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, hay thực phẩm bổ sung, và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ…

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng thế nào?

Các nhà nghiên cứu – bộ phận R&D sẽ tạo ý tưởng ban đầu sản phẩm. Họ cân nhắc việc sản phẩm có cần thiết con người không, có giúp ích cho cơ thể con người không. Sau đó bắt tay vào công cuộc nghiên cứu để đạt công dụng mong muốn, sản phẩm sẽ phải  làm từ loại thảo dược nào, chọn thành phần từ thảo dược đang có , hoặc tìm cái gì mới hơn. Các nhà nghiên cứu tập trung tất cả công thức vào 1 nơi để kết hợp với nhau ra hiệu quả tối đa. Từ đó, cần quyết định sản phẩm ở dạng hình thức như nào, dạng viên , sủi, mềm hay cứng….

Sau khi tiến hành sản xuất thành công quy mô thí nghiệm, sản phẩm sẽ đăng ký hồ sơ Cục An toàn thực phẩm và đưa vào dây chuyền sản xuất nhà máy đạt chuẩn GMP. Có thể nói trong suốt quy trình, công đoạn nghiên cứu chuẩn bị đưa vào sản xuất thực phẩm chức năng là quá trình đầy công phu, phức tạp.  Đây là giai đoạn quan trọng ở trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng.

Tiêu chuẩn chọn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Cần có những tiêu chuẩn rõ ràng để đảm bảo chọn đúng nguyên liệu tpcn chất lượng tốt

  • Có nguồn gốc rõ ràng, chứng nhận , lưu hành thị trường tại ngay nước xuất khẩu.
  • Có tiêu chuẩn theo định lượng, có phương pháp kiểm nghiệm nhà cung cấp.
  • Đảm bảo thành phần hoạt chất có lợi sức khỏe và được thế giới và Việt Nam công nhận.
  • Đảm bảo các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh, chỉ tiêu phụ như p/H, độ ẩm,…
  • Nguyên liệu phải có hồ sơ công bố cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp.