Phát hiện và điều trị trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

1. Những dấu hiệu trào ngược bao tử thực quản nhắc bạn phải đi khám bác sĩ?

Triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản là ợ nóng và trớ:

  • Ợ nóng, ợ hơi là cảm giác nóng rát vùng mũi ức, lan dọc sau xương ức lên tới cổ. Hay xảy ra sau những bữa ăn (nhất là ăn quá no, ăn đồ chua, cay, hay khi ăn choocolate,…) hoặc lúc tập thể dục và lúc nằm.                            `
  • Trớ là sự trào ngược thức ăn trong bao tử lên vùng hầu họng nhưng không nôn.

Tuy nhiên bệnh sở hữu thể có một số triệu chứng ko điển hình của cơ quan khác ko kể dạ dày thực quản khiến cho bệnh nhân và bác sĩ nhầm lẫn như đau ngực, ho kéo dài, phá hủy men răng, viêm thanh quản.

2. Cách xác định trào ngược dạ dày thực quản và đánh giá chừng độ bệnh của bác sĩ?

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh.

Triệu chứng tiêu biểu của trào ngược bao tử thực quản là ợ nóng và trớ

Hiện nay mang phổ biến phương pháp để chẩn đoán bệnh:

Những bệnh nhân với triệu chứng điển hình như ợ nóng, trớ và không kèm thêm các dấu hiệu cảnh báo khác như nuốt khó, nuốt đau, giảm cân, thiếu máu, nôn ra máu. Trường hợp này bác sĩ với thể chẩn đoán ngay được mà không phải tiến hành những xét nghiệm xâm lấn khác.

Bệnh nhân với triệu chứng tiêu biểu và kèm thêm các dấu hiệu cảnh báo khác như nuốt khó, nuốt đau, giảm cân, thiếu máu, nôn ra máu,… Lúc này bắt buộc được nội soi dạ dày thực quản. Bác sĩ sẽ chẩn đoán phân biệt sở hữu bệnh loét dạ dày và chọn xem mang các biến chứng của bệnh không. Các biến chứng ấy là: viêm thực quản bào mòn, Barrett thực quản, hẹp thực quản, ung độc biểu mô tuyến thực quản…

Đo áp lực thực quản được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân trào ngược bao tử thực quản kháng trị hoặc sở hữu triệu chứng không tiêu biểu nhưng nghi ngờ do trào ngược. Các khuyến cáo hiện hành khuyến cáo phải theo dõi pH thực quản các bệnh nhân trước giải phẫu mà ko có bằng cớ viêm thực quản ăn mòn.

3. Các cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiện nay?

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có 2 mục đích chính là giảm triệu chứng và ngăn đề phòng các biến chứng. Hiện nay, bệnh lý này có 1 số cách điều trị sau:

Điều chỉnh lối sống: là phương pháp nền tảng mang bất kỳ bệnh nhân nào lúc điều trị trào ngược bao tử thực quản.

+ Giảm cân là 1 trong các bí quyết cực kỳ hiệu quả. Rất phổ biến nghiên cứu đã chỉ ra giảm cân làm giảm triệu chứng của bệnh. Nhưng việc giảm cân cần tuân thủ theo những nguyên tắc khoa học hợp lí.

+ Tránh các bữa ăn trước lúc ngủ ít nhất 3h. Tuyệt đối không buộc phải ăn trước lúc đi ngủ, để tránh mắc trào ngược dạ dày ban đêm.

+ Nâng cao đầu giường lúc ngủ bằng phương pháp kê cao gối hoặc dùng các dòng gối với độ cao thích hợp.

+ Hạn chế ăn các thực phẩm như: chocolate, caffeine, đồ ăn cay, chua, đồ uống mang ga…

Sử dụng thuốc: với 3 nhóm thuốc căn bản được sử dụng

+ PPI: theo khuyến cáo của ACG là nhóm thuốc đầu tay cho điều trị bệnh. Một số thuốc như omeprazol, esomeprazol…

+ Kháng H2 là nhóm thuốc đồ vật 2 thường được dùng có mục tiêu giảm tiết acid dịch vị. Thuốc này hay được chỉ định cho những bệnh nhân sở hữu triệu chứng ban đêm nhưng không đáp ứng dù đã điều trị liều PPI tối đa. Một số thuốc như cimetidin, famotidin

Ngoài ra còn một số cái thuốc khác như nhóm prokinetic (metoclopramide domperidon) với thể giúp cải thiện triệu chứng

Việc tiêu dùng thuốc nào, liều bao nhiêu, khi nào buộc phải tuân thủ theo chỉ định của bác bỏ sĩ.

Phẫu thuật:

+ Phương pháp phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân kháng trị, mang thoát vị cơ hoành lớn, gặp tác dụng phụ ko mong muốn lúc điều trị bằng thuốc hoặc các bệnh nhân ko muốn tiếp tục điều trị bằng thuốc kéo dài.