Papain là gì? Lợi ích của enzyme papain mang hệ tiêu hóa

Quả đu đủ sở hữu tác dụng thế nào sức khỏe hẳn nhiều người đã biết rõ. Nhưng trong thành phần của nó – papain thì còn tương đối xa lạ sở hữu mọi người. Vậy papain là gì và nó “sức mạnh “thần kỳ” nào hay không mà được tìm kiếm đa dạng tới thế? Bạn sẽ mang ngay câu trả lời sau bài viết dưới đây nhé! 

Papain là gì? Khám phá “sức mạnh Papain” từ quả cây đu đủ

Một trong các hợp chất bậc nhất tạo buộc phải sức mạnh cho đu đủ là papain (chiếm tới 95% hàm lượng và hoạt tính phân giải protein của papain cao hơn chymopapain đa dạng lần).

Papain đóng vai trò vừa là một endoprotease vừa là một exoprotease nên chúng thủy phân protein thành những polypeptid và các axit amin. Tính đặc hiệu cơ chất của papain rộng, nó với thể thủy phân hầu hết các liên kết peptid, trừ liên kết mang proline và axit glutamic mang nhóm -COOH tự do.

Đu đủ là loại cây ăn quả nhiệt đới được trồng đa dạng ở nước ta sở hữu hương vị thơm ngon, dễ ăn và khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Loại trái này chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể nhờ hàng loạt vitamin & khoáng chất, caroten, canxi, photpho, magie…

Ngoài các chất trên đu đủ xanh còn mang đựng 4% chất nhựa latex màu trắng đục là hổ lốn của phổ biến proteaza (loại men tiêu hóa chất đạm), bao gồm papain, chymopapain và papaya protenaza.

Cơ chế hoạt động của Papain trong cơ thể

Đối mang cơ thể, papain được đánh giá là enzym giúp những thức ăn giàu protein tiêu hóa dễ dàng hơn song song hỗ trợ đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Papain cũng ngăn ngừa tàng trữ các protein bị tiêu hóa dở dang trong đại tràng và hệ thống bạch huyết. Tuy nhiên, nó ko làm đổi thay hệ vi khuẩn, giúp bảo vệ ruột tốt hơn.

Ths.Lưu Liên Hương, PGĐ Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng VN cũng từng khẳng định điều này: “Đu đủ đựng loại enzym tiêu hóa tự nhiên papain. Enzym này cộng mang chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ công đoạn đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể, ngăn đề phòng táo bón hiệu quả”.

Từ lâu, ở đa dạng vùng nhiệt đới, người dân thường dùng đu đủ như 1 phương thuốc chữa táo bón, giải độc hệ tiêu hóa và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Trong một nghiên cứu, các người sử dụng công thức dựa trên đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng đề cập tình trạng táo bón và đầy hơi. Hạt, lá và rễ đu đủ cũng đã được chứng minh là điều trị loét ở động vật và người, diệt amip và ức chế sự vững mạnh của vi khuẩn.

Ngoài ra, đối mang bệnh nhân mắc bệnh celiac (một mẫu bệnh ko thể tiêu hóa protein trong tiểu mạch hay gliandin) với thể ăn đu đủ xanh để chữa căn bệnh này.

Ứng dụng papain trong công nghiệp dược phẩm điều trị rối loạn tiêu hóa

Như đã biết, papain là enzyme cystein protease được trích li từ nhựa cây đu đủ. Theo Tổ chức Lương – Nông Thế giới (FAO), toàn cầu hàng năm hiện sản xuất chừng 2 triệu tấn trái đu đủ, chủ yếu để lấy mủ (nhựa).

Phần lớn papain từ nhựa cây này được áp dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp dược phẩm như một chất trợ tiêu hóa.

Nghiên cứu thực tiễn trên những người bị chứng khó tiêu kéo dài nhiễm trùng dạ dày ruột và những triệu chứng như táo bón và đầy hơi cho thấy, chiết xuất đu đủ làm giảm tình trạng này trong vòng 2 ngày sử dụng.

Đối mang thai phụ, một số nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng buộc phải thay thế đu đủ bằng phương pháp dùng những sản phẩm bào chế từ đu đủ trong thời gian thai.

Ưu điểm nổi bật của Papain 

Ngoài khả năng hỗ trợ về đường tiêu hóa thì Papain còn làm cho rẻ các công dụng như: 

Giảm viêm

Theo nghiên cứu năm 2013 trên tập san dinh dưỡng, Papain đã được chứng minh là khiến giảm viêm ở bệnh nhân hen suyễn, viêm khớp và những tình trạng viêm khác. Vì những enzyme phân giải protein, bao gồm Papain và trypsin, mang thể phá vỡ vạc các phức hợp miễn dịch gây bệnh và ngăn chặn sự hình thành của chúng ngay từ đầu.

Ngoài ra còn với một kiểm tra những tài liệu được công bố trên Tạp chí Miễn dịch học cho thấy cả nghiên cứu in vitro và in vivo đều chỉ ra rằng chiết xuất Papain và phytochemical trong đu đủ mang đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch. 

Giảm đau

Papain là thành phần với tác dụng giảm đau ở một số khu vực, , đề cập cả đau cơ do tập tành cường độ cao, đau họng và đau thúc đẩy tới bệnh zona.

Ngoài ra, 1 nghiên cứu của Đức năm 1995 đã chỉ ra sự hiệu quả lúc kết hợp enzyme sở hữu đựng Papain đối sở hữu herpes zoster hay bệnh zona. Cung cấp cho cơ thể đủ lượng enzyme Papain sẽ mang thể làm giảm đau tương tác tới bệnh zona sau 14 ngày điều trị.

Điều trị nhiễm trùng

Có thể rộng rãi người ko biết, Papain cũng được sử dụng trong trông nom vết thương bị nhiễm trùng nhờ đặc tính kháng virus và kháng nấm. Cách thức hoạt động của Papain là phá hủy lớp protein bảo vệ nấm và virus chống lại những cuộc tấn công. Điều này làm cho giảm khả năng sinh sản, lây lan và gây nhiễm trùng siêu hiệu quả.

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Thông qua 1 số nghiên cứu từ năm 2010 cho thấy, Papain còn khiến giảm những vết thương, ảnh hưởng sự lắng đọng collagen và kháng khuẩn mạnh mẽ.