Những triệu chứng zona thần kinh dễ nhận biết nhất

1. Những triệu chứng zona thần kinh thường gặp

Các triệu chứng zona thần kinh thứ 1 và đáng quan tâm nhất mà bệnh nhân gặp cần là đau, nóng rát và phát ban. Các dấu hiệu này thường xuất hiện ở 1 bên thân thể và dọc theo đường đi của dây thần kinh, cụ thể:
Đau nhức: Đột ngột đau nhức nhối nơi vùng da sẽ xuất hiện thương tổn. Vùng da bị bệnh sẽ phát ngứa, nóng rát, đau nhức dữ dội.
Xuất hiện bọng nước: Các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước siêu đặc trưng, xuất hiện ở 1 bên cơ thể, lan dần và đỏ ửng.

Triệu chứng zona thần kinh điển hình
Ngoài những triệu chứng tại chỗ, người bệnh có thể cảm thấy sốt, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, yếu cơ, kèm sưng hạch bạch huyết vùng lân cận. Trẻ em đau nhẹ, hoặc không đau nhưng người già đau siêu dữ dội.

2. Các công đoạn ủ bệnh

Trước khi xuất hiện mẩn đỏ, người bệnh thường mang cảm giác bất thường tại 1 vùng da ở 1 bên cơ thể như: Ngứa, châm chích, đau nhức với các mức độ khác nhau, kèm theo mệt mỏi, đau đầu.
Sau khoảng 3 – 5 ngày, nổi những sẩn, ban đỏ, sau đó tiến triển nhanh thành những mụn nước, bọng nước, tập trung thành từng đám, mảng oắt giới rõ tại vùng da đó. Mụn nước, bọng nước dần hóa mủ, loét, đóng vảy tiết và bong dần để lại dát, sẹo trên da.
Quá trình này sở hữu thể kéo dài 3-4 tuần từ khi khởi đầu bị bệnh đến lúc khỏi. Thỉnh thoảng, cảm giác đau vẫn còn dù rằng ko bao giờ nhìn thấy mụn nước, khiến cho dễ lầm lẫn với các nguyên cớ khác.

3. Bệnh zona tâm thần hiểm nguy không?

Bệnh zona tâm thần thường không hiểm nguy tới tính mạng nhưng có thể để lại những biến chứng nặng nề. Đặc biệt, đối mang những người suy giảm miễn dịch, mang bệnh mãn tính trầm trọng và ko điều trị kịp thời.
Bệnh zona thần kinh với lây không?
Bệnh zona siêu dễ lây, nhất là những người sở hữu hệ miễn nhiễm kém, sức đề kháng suy yếu. Người bệnh zona mang thể truyền virus cho những người chưa từng bị thủy đậu bao giờ vì nhóm đối tượng này ko mang kháng thể chống virus. Zona thần kinh có thể lây qua xúc tiếp thông thường hoặc lây gián tiếp thông qua việc tiêu dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

5. Biến chứng của bệnh zona thần kinh là gì?

Tuy zona tâm thần ít nguy hiểm nhưng ko phải chủ quan mà buộc phải theo dõi sát sao và can thiệp sớm để tránh dẫn tới biến chứng nặng như:
Đau thần kinh: Virus zona tấn công vào hệ tâm thần bắt buộc thường gây đau đớn dai dẳng, chừng độ cao làm người bệnh khó chịu. Biến chứng này thường gặp ở người với hệ miễn dịch kém, người già không điều trị bệnh tích cực.
Để lại sẹo: Tổn thương da do zona thần kinh gây ra sở hữu thể để lại các vết sẹo lớn gây mất thẩm mỹ, đặc thù nếu các vết sẹo xuất hiện ở vành tai, mặt hay cổ. Tùy cơ địa của từng người mà chừng độ gây sẹo của bệnh là khác nhau, ngoài ra việc điều trị sớm giúp ngăn ngừa tối đa hình thành sẹo.
Mất thính lực vĩnh viễn và yếu cơ mặt (Hội chứng Ramsay Hunt): Biến chứng này xảy ra khi virus gây bệnh hoạt động trở lại tại 1 trong những dây tâm thần trên mặt chịu bổn phận về thính giác. Hậu quả với thể dẫn tới mất thính giác, đau và tê liệt mặt. Nhưng siêu may là tình trạng mất thính lực và liệt mặt chỉ tạm thời. Tuy nhiên, nó sở hữu thể trở thành vĩnh viễn đối với 1 số người.
Viêm màng não: Đây là biến chứng thảng hoặc xảy ra. Bệnh nhân mang thể xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm màng não giả dụ ko phát hiện và điều trị sớm.
Giảm thị lực: Nếu virus zona tiến công tâm thần cơ quan thị giác với thể gây biến chứng giảm thị lực, nặng hơn là mù lòa.
Viêm loét da: Các tổn thương trên da do virus zona gây ra giả dụ không chăm sóc tốt sở hữu thể bị nhiễm trùng, gây vết loét sâu, sưng tấy.
Để ngăn ngừa các biến chứng này, các trường hợp mắc zona thần kinh nặng hoặc đối tượng nguy cơ cao phải đến cơ sở thăm khám, điều trị:
Người bệnh lớn hơn 60 tuổi, đặc biệt khi mắc rộng rãi bệnh lý, hệ miễn nhiễm kém.
Bệnh xảy ra ở sắp mắt, đặc trưng khi mang dấu hiệu nhiễm trùng nặng, sưng viêm, sở hữu mủ.
Các triệu chứng zona thần kinh như phát ban da và thương tổn không suy giảm sau thời kì dài, lan rộng, đau đớn dữ dội.
Người mắc bệnh ung thư, bệnh mạn tính hoặc đang điều trị bằng thuốc gây suy giảm miễn dịch.