Những thực phẩm giúp xương liền thần tốc

Việc bị tai nạn, chấn thương khi làm việc hoặc khi chơi thể thao khiến nhiều người trong chúng ta gặp phải tình trạng gãy xương. Ngoài việc được các bác sĩ băng bó bằng bột, sử dụng thuốc thì các bệnh nhân gãy xương cũng nên hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống của mình.

Tuy cùng là được bó bột, cùng sử dụng các loại thuốc như nhau nhưng cũng có những người vết thương mau lành hơn, có những người vết xương gãy mãi chẳng chịu liền lại. Vậy nên đối với những người bị gãy xương đang bó bột, cần nên bổ sung các loại thực phẩm sau đây, chúng không chỉ giúp cơ thể bồi bổ sức khỏe mà còn giúp đẩy nhanh quá trình lành của xương

  1. Canxi

Chắc chắn ai cũng biết trong xương chứa rất nhiều canxi chính bởi vậy nên để quá trình hồi phục được diễn ra nhanh chóng việc bổ sung lượng canxi cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Các bác sĩ có thể cho những bệnh nhân bị gãy xương sử dụng các loại thuốc canxi như sủi hoặc thuốc nhai, tuy nhiên việc đấy cũng chỉ là một phần, người bệnh cần chú trọng tự bổ sung canxi cho cơ thể thông qua việc ăn uống các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, trứng, sữa, hạnh nhân, cải bắp,..

  1. Magie

Cũng như canxi, magie có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ xương khớp của chúng ta, vậy nên muốn vết xương gãy nhanh lành thì bổ sung magie cũng quan trọng như bổ sung canxi vậy. Magie thường có trong các thực phẩm như chuối, cá, tôm, lúa mỳ và các sản phẩm từ lúa mỳ như bánh mỳ hoặc mỳ,…

Muốn xương nhanh lành bệnh nhân cần bổ sung các chất tốt cho xương

  1. Photpho
XEM THÊM:  Trà túi lọc là gì? Những điều bạn c cần biết về trà túi lọc

Photpho cũng giúp ích rất nhiều trong việc tái tạo lại xương khớp của chúng ta. Nếu để cơ thể thiếu photpho cũng có thể gây nên tình trạng loãng xương hoặc xương thoái hóa. Nên những người đang phải bó bột vì gãy xương cũng cần bổ sung cho cơ thể lượng photpho cần thiết để giúp thúc đẩy nhanh quá trình lành xương. Các thực phẩm chứa nhiều photpho như là muối, đậu, lòng đỏ trứng, bí ngô,..

  1. Axit folic

Axit folic cũng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo của xương khớp, giúp ích trong việc cấu trúc cũng như định hình cho khung xương. Việc bổ sung axit folic là hết sức cần thiết để giúp vết xương lành lại không bị lệch so với vị trí cũ. Hãy bổ sung axit folic cho cơ thể bằng những thực phẩm như cam quýt, đậu, họ nhà cải,..

  1. Vitamin B6 và B12

Bổ sung lượng vitamin cho cơ thể là hết sức cần thiết kể cả trong trường hợp bình thường chứ chưa nhắc đến việc khi chúng ta đã bị tổn thương một phần cơ thể. Nhưng mỗi loại vitamin lại có công dụng riêng của chúng lên từng bộ phận của chúng ta. Trong trường hợp này thì vitamin B6 và vitamin B12 sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình bình phục của xương đó. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm như sữa, lúa mỳ khoai tây, tôm, thịt gà, hạt hướng dương,.. để bổ sung các vitamin này cho cơ thể

  1. Kẽm
XEM THÊM:  Thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp

Chất kẽm có thể tăng hấp thụ canxi cho cơ thể cũng như thúc đẩy lượng vitamin D hoạt động tốt hơn. Vì vậy nên nếu muốn làm ngắn quá trình bình phục của xương lại, bạn cũng nên bổ sung thêm một lượng kẽm nữa. Kẽm có rất nhiều trong cá biển, hạt bí ngô, hạt hướng dương,..