Những nguyên nhân gây loãng xương chủ yếu

Loãng xương là một căn bệnh hiện nay không chỉ xuất hiện ở những người độ tuổi trung niên, người già mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng có thể bị loãng xương. Nhưng bạn biết gì về các nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh? Bạn muốn tìm hiểu về một số nguyên nhân gây loãng xương cơ bản nhất?

Loãng xương là một căn bệnh có hậu quả từ sự mất cân bằng của hai quá trình hủy xương và tạo xương. Bình thường hai quá trình này sẽ diễn ra ổn định nhưng khi bị loãng xương, quá trình tạo xương mất đi còn quá trình hủy xương vẫn diễn ra bình thường. Chính vì thế mà cấu trúc xương có những sự biến đổi rất lớn. Tỷ lệ người bị loãng xương ngày càng trẻ hóa, có những người trên 30 tuổi có dấu hiệu loãng xương.

Nhung nguyen nhan gay loang xuong chu yeu

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này có thể do quá trình lão hóa, suy giảm nội tiết tố estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới. Khi hai loại nội tiết tố này suy giảm thì cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa và xương cũng không nằm ngoài bộ phận bị lão hóa ấy.

Do tuổi tác: những người ca tuổi, ít hoạt động, không được tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, chức năng dạ dày, đường ruột, gan, thận yếu đi và quan trọng là khả năng tạo xương kém, xương dễ bị thoái hóa, giòn và gãy xương. Người có tuổi cũng hấp thụ canxi kém hơn người trẻ tuổi nên xương dễ bị loãng, yếu là như vậy.

XEM THÊM:  Vitamin E và tác dụng kỳ diệu trong việc làm đẹp da, chống lão hoá

Sự suy giảm hoóc môn cận giáp cũng có thể gây ra tình trạng loãng xương. Thông thường, lượng canxi có trong thực phẩm không đủ để cung cấp cho cơ thể nên hoóc môn cận giáp luôn được tiết ra để bổ sung đủ canxi cho máu, duy trì ổn định lượng canxi. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc canxi trong xương sụt giảm, gây nên bệnh loãng xương.

Bạn chưa cung cấp đủ những chất dinh dưỡng như canxi, phospho, magne, acid amin, và các nguyên tố vi lượng cũng có thể gây loãng xương.

Những người có hệ miễn dịch yếu có nhiều khả năng xương cũng yếu hơn. Canxi còn mất đi khi bạn mắc một số bệnh như bệnh nội tiết; dùng thuốc corticoid kéo dài.

Loãng xương cũng có một phần do yếu tố di truyền. Những người có thể tạng người nhỏ, gầy, những người không sinh đẻ được, tắt kinh từ sớm…có nhiều nguy cơ mắc bệnh loãng xương…

Loãng xương còn xảy ra với những cá thể từ ngày bé đã không được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Những đứa trẻ bị còi xương, thể chất yếu, ăn thiếu canxi, photpho, magie thiếu vitamin D,…sẽ khiến xương không được chắc chắn, đủ khoáng chất nên về già, tuổi trung niên rất dễ mắc những bệnh liên quan đến xương khớp.

Nếu bạn là người ít tập thể dục thể thao hoặc lười vận động thì có nguy cơ loãng xương rất cao.

XEM THÊM:  Sữa gia công là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ sữa gia công