Những lợi ích mà GMP mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Tiêu chuẩn GMP là một thuật ngữ rất quan trọng và quen thuộc khi đề cập đến ngành thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng dù đang trong quá trình sử dụng sản phẩm nhưng vẫn không biết GMP là gì? Vậy trong bài viết này, Trang Ly sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn GMP là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng nhé!

GMP là gì? GMP quy định những gì?
GMP – Good Manufacturing Practices là một hệ thống các quy tắc, quy định do Bộ y tế ban hành hướng người sản xuất luôn tạo ra những sản phẩm đúng như chất lượng đã đăng ký và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ở Việt Nam, tiêu chuẩn GMP được áp dụng đối với tất cả các ngành liên quan đến sản xuất, chế biến sản phẩm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cao như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế.

Đối với những công ty dược phẩm, tiêu chuẩn GMP quy định rất rõ ràng về các khía cạnh như:
•    Nhân sự: đảm bảo đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, không chỉ vậy cần phải có một sức khỏe thật tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
•    Cơ sở vật chất khang trang – hiện đại: nhà máy phải có những phòng riêng biệt như phòng thí nghiệm, phòng kiểm tra, và nhà xưởng sản xuất rộng lớn; các máy móc, thiết bị phải tiên tiến, phù hợp sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất.
•    Quy trình sản xuất và chế biến khép kín, được kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt để hạn chế tối đa những sai sót kỹ thuật xảy ra, làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
•    Bảo quản, phân phối sản phẩm tốt: không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng mà tiêu chuẩn GMP còn thể hiện rõ ràng doanh nghiệp có các yêu cầu vận chuyển và bảo quản làm sao cho sản phẩm không bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân vật lý, hóa sinh,…

Những lợi ích GMP mang lại cho doanh nghiệp sản xuất
Trước hết, một doanh nghiệp có nhà máy gia công đạt chuẩn GMP sẽ khẳng định được uy tín và thương hiệu trên thị trường. Hiện nay, có rất ít nhà máy gia công thực phẩm chức năng tại Việt Nam đạt chuẩn GMP quốc tế nên đây sẽ là một cơ hội lớn cho những doanh nghiệp đã được công nhận. Tạo được niềm tin và hình ảnh tốt trong tâm trí khách hàng thì những sản phẩm của doanh nghiệp sẽ dễ dàng được công chúng đón nhận hơn. Và vì thế, doanh số bán hàng lớn và lợi nhuận thu về của doanh nghiệp cũng cao hơn.

Thứ hai, việc đạt chuẩn GMP còn giúp doanh nghiệp tiết kiếm được rất nhiều chi phí sản xuất sau này. Ban đầu, bạn có thể phải bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng được một nhà máy, mua thiết bị máy móc, đào tạo nhân lực để đạt chuẩn GMP. Tuy nhiên, khi mọi thứ đã đi vào hoạt động, nhà máy đã đạt chuẩn GMP tức là bạn sẽ ngăn chặn và giảm thiểu tối đa những rủi ro, sự cố phát sinh. Mọi khâu của quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải bỏ thêm chi phí để khắc phục, giải quyết.


Người tiêu dùng có lợi gì với sản phẩm đạt chuẩn GMP
Theo như quyết định mới nhất của Bộ y tế, doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP mới được công bố lưu hành sản phẩm trên thị trường. Đối với người tiêu dùng, đây là một lợi ích vô cùng lớn. Vì nó như một dấu hiệu báo hiệu cho họ biết rằng những sản phẩm thực phẩm chức năng này có chất lượng không, có an toàn cho sức khỏe không.

Trên đây là những lợi ích mà tiêu chuẩn GMP mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Trang Ly muốn thông tin đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị gia công thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP, vui lòng liên hệ đến hotline 024.3773.3756 để được Trang Ly tư vấn rõ hơn nhé!