Những điều cần biết về viêm dạ dày cấp

1. Tổng quan về viêm bao tử cấp 

Viêm bao tử cấp là bệnh lý chiếm tỷ lệ cực kỳ cao trên thế giới. Ước tính với khoảng 1,5 tỷ người mắc bệnh này mỗi  năm. Ở Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 1,8 – 2,1 triệu người đi khám bệnh vì  viêm dạ  dày, trong ấy mang khoảng 0,6 triệu người phải nhập viện. Bệnh thường gặp nhất ở người trên 60 tuổi.

Viêm  dạ  dày  (VDD)  là  tên  gọi chung cho một nhóm những bệnh lý có cùng tình trạng viêm của lớp niêm mạc dạ dày. Trong viêm dạ dày có thể sở hữu hay ko mang tình trạng nhiễm vi khuẩn H.p, chiếc vi khuẩn gây ra phần lớn những trường hợp loét dạ dày. Sử dụng một số cái thuốc giảm đau và uống rượu đa dạng là những nguyên cớ thường gặp nhất của VDD.

VDD có thể xảy ra đột ngột (VDD cấp) hay  tiến  triển  chậm (VDD mạn). Trong một  số  trường  hợp, VDD cấp có thể đưa đến loét dạ dày và VDD mạn làm tăng  nguy cơ ung nhọt dạ dày. Tuy vậy trong đa số những trường hợp, VDD thường ko nghiêm trọng và chóng cải thiện với điều trị.

2. Giải phẫu bệnh viêm dạ dày cấp

Về phẫu thuật bệnh, VDD cấp được chia khiến 2 dạng chính:

(1) VDD cấp điển  hình  với  sung huyết và phù  lan  rộng  của  lớp niêm mạc, ko có các ổ loét trợt. Nguyên nhân thường do H. pylori. Tổn thương viêm mang thể chỉ khu trú ở 1 vùng (ví dụ viêm  hang vị) hoặc lan tỏa khắp  dạ dày (viêm dạ  dày  toàn  bộ). Nguyên nhân do: rượu,  một số dòng thuốc, sau những nhiễm khuẩn…

(2) VDD cấp tại một số vùng của niêm mạc dạ dày sở hữu các ổ loét trợt (ví dụ, các loét trợt nông của biểu mô bao tử phía trên lớp cơ- niêm, các loét trợt chảy máu). Gọi chính xác hơn, đó là “bệnh dạ dày loét trợt cấp tính”. Nguyên  nhân do: rượu, 1 số loại  thuốc, urê – huyết cao, trào  ngược mật, tăng sức ép cửa, xạ trị, hóa trị…

3. Sinh lý bệnh viêm dạ dày cấp 

Bình thường dạ dày duy trì được sự thăng bằng giữa những yếu tố bảo vệ và các yếu tố phá hủy trong việc bài tiết dịch vị, thực hành chức năng tiêu hóa của cơ thể. Khi sự thăng bằng này bị mất đi, sẽ xảy ra những tổn thương cho dạ dày.

Các chi tiết bảo vệ bao gồm: chất nhầy, bicarbonat, phospholipid hoạt hóa bề mặt, các chi tiết tăng trưởng, prostaglandin, máu nuôi… Các khía cạnh phá hủy bao gồm: bia rượu, thuốc lá, khía cạnh tâm lý và thần kinh, thuốc (đặc biệt là các thuốc kháng viêm không steroid – NSAIDs), vi khuẩn H. pylori và các khía cạnh kích thích khác…

4. Nguyên nhân viêm bao tử cấp 

Nguyên nhân và biến chứng của viêm dạ dày cấp (ảnh sưu tầm)

VDD nói cụ thể là viêm của lớp niêm mạc dạ dày. Chất nhầy, vốn bảo vệ cho thành dạ dày, khi bị hư hao sẽ để cho các dịch tiêu hóa làm cho tổn hại và gây viêm lớp niêm mạc dạ dày. Có một số bệnh khiến tăng nguy cơ của VDD, chả hạn như bệnh Crohn (là bệnh lý viêm của ruột), bệnh sarcoid (là một bệnh kinh niên ko rõ nguyên nhân, với các hạch bạch huyết lớn ở nhiều nơi…), hoặc lúc mang các tế bào viêm vững mạnh ở các nơi khác.

5. Các khía cạnh nguy cơ viêm dạ dày cấp 

Nhiễm khuẩn. Tuy nhiễm H. pylori là cái nhiễm khuẩn hay gặp nhất ở người, song chỉ mang 1 số nhỏ bị VDD hay các bệnh khác của đường tiêu hóa trên. Người ta cho rằng khả năng bị thương tổn do vi khuẩn với thể với tính di truyền hay do các thói quen trong sinh hoạt như hút thuốc lá và tiết chế.

  • Các thuốc giảm  đau. Đặc biệt là các  thuốc kháng  viêm  không steroid khi sử dụng  thường xuyên hoặc quá liều mang thể gây ra VDD cả cấp lẫn mạn tính.
  • Tuổi cao. Người lớn tuổi với nguy cơ cao của VDD vì niêm mạc dạ dày mỏng dần theo tuổi và tỷ lệ nhiễm H. pylori  hoặc  mắc  những bệnh tự miễn cũng cao hơn so với người trẻ.
  • Uống rượu quá mức. Rượu kích thích và làm cho tiêu mòn niêm mạc dạ dày bạn, làm cho cho dạ dày bạn dễ bị hư hại hơn bởi các dịch tiêu hóa. Tâm trạng găng tay (stress) do chịu phẫu thuật lớn, chấn thương, bỏng hay nhiễm khuẩn nặng với thể gây ra VDD cấp.

Uống phổ biến rượu bia cũng là chi tiết gây viêm dạ dày cấp (ảnh sưu tầm)

  • VDD tự miễn. Do chính cơ  thể bạn tấn công vào các tế bào của niêm mạc dạ dày, làm hư hại lớp chất nhầy bảo vệ cho dạ dày bạn. VDD tự miễn hay gặp hơn ở các người bị những bệnh tự miễn khác, nhắc cả bệnh Hashimoto (là một bệnh tự miễn của tuyến giáp) và bệnh đái tháo dỡ đường typ 1. Cũng gặp lúc bị thiếu vitamin B-12.
  • Các bệnh khác. Ví dụ như HIV/ AIDS, bệnh Crohn và những nhiễm ký sinh trùng.