Những điều cần biết về chế độ ăn cho người tiểu đường

  1. Người bệnh tiểu đường ko nên ăn kiêng quá mức.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường đóng một vai trò cực kỳ quan yếu trong việc điều trị bệnh. Thế nhưng đại đa số người bệnh đái toá đường thường ăn ít hơn nhu cầu dinh dưỡng làm cho một thời kì sau bị suy dinh dưỡng, thiếu chất. Hơn nữa, người bị tiểu đường còn sợ tăng đường huyết mà bỏ hoàn toàn tinh bột, chỉ ăn giết mổ làm bệnh nhân cứ nhìn thấy giết thịt là sợ. Việc ăn quá nhiều chất đạm có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như suy thận, gout. Quan trọng là bệnh nhân bắt buộc ăn uống giữ ổn định chất tinh bột trong những bữa ăn, ko phải ăn quá nhiều.

Một chế độ ăn cho người tiểu đường logic buộc phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, chất béo, rau xanh và quả chín để cung ứng đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo nhu cầu.

  1. Chế độ ăn cho người tiểu đường 

Hiểu rõ về các thực phẩm thấp cho người bệnh tiểu đường giúp lựa chọn được thực phẩm phong phú, ăn ngon miệng mà không sợ tăng chỉ số đường huyết trong máu. Cần ghi nhớ nguyên tắc tìm các thực phẩm có chỉ số đường huyết rẻ như: bánh mì đen, gạo lứt, rau củ quả có nhiều trong chế độ ăn cho người tiểu đường. Ăn khiến cho phổ biến bữa nhỏ trong ngày, tuyệt đối ko bỏ bữa.

Ví dụ, bánh mì trắng chỉ số đường huyết là 100, gạo trắng là 83 nhưng khoai sọ là 58, khoai lang chế biến vừa chín đến là 54 nhưng nếu hầm nhừ quá thì chỉ số đường huyết tăng lên. Tương tự, trong củ từ lượng đường là  51, sắn 50. Như vậy chúng ta với thể bớt cơm ăn khoai, chỉ số đường huyết phải chăng thì lượng glucose máu sau ăn không tăng

Trong nhóm rau củ cải, cà rốt chỉ số đường huyết là 49, rau muống là 10, hạt lạc, đậu tương 18, đậu đỏ 49, sữa gầy, sữa chua… Vì thế, người bệnh ăn canh đậu tương siêu tốt, ăn lạc cũng ko sao và cũng với thể ăn sữa chua, sữa gầy chứ không nên bị tiểu đường là kiêng tuyệt đối những thực phẩm này.

  1. Người bệnh tiểu đường với thể tham khảo các thực đơn mẫu.

Bữa sáng sở hữu thể ăn bát bún mọc như người thường nhật nhưng ăn thêm rộng rãi rau sống, giá đỗ. Khi ăn mang đa dạng rau thì chỉ số đường huyết ko nâng cao hoặc tăng ít sau bữa ăn.

Bữa trưa với thể ăn hai lưng bát cơm, cơm sở hữu cá, nộm mướp đắng, bát canh bí. Thực đơn này gần giống như bữa ăn của người không bệnh, nhưng người tiểu đường nên lưu ý ăn đa dạng rau hơn và cơm luôn nên có giới hạn. Bữa tối có thể một nửa bát cơm với đậu phụ rán, su su xào giết thịt bò hoặc canh cua nấu khoai sọ.

Bữa phụ có thể ăn một cốc sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt dành cho bệnh nhân tất nhiên một miếng đu đủ khoảng 150-200g

Tỷ lệ giữa những thành phần sinh năng lượng trong chế độ ăn cho người tiểu đường

Protein (chất đạm):

Lượng protein bắt buộc đạt 0,8g/kg/ngày với người lớn. Nếu khẩu phần mang quá đa dạng đạm sẽ không phải chăng nhất là đối có bệnh nhân mang bệnh lý thận sớm. Trong chế độ dinh dưỡng của tiểu đường tỷ lệ năng lượng do protein bắt buộc đạt 15-20% năng lượng khẩu phần.

Lipit (chất béo):

Nên ăn chất béo vừa cần và giảm chất béo động vật vì sở hữu phổ biến axit béo bão hoà. Các chất béo đặc trưng là những chất axit béo bão hoà dễ gây xơ vữa động mạch nhưng mặt khác chất béo lại cung ứng năng lượng (bù lại phần năng lượng do gluxit cung cấp) bởi vậy bắt buộc ăn những axit béo chưa bão hoà mang phổ biến trong những cái dầu thực vật như dầu mè (vừng), dầu đậu nành, dầu hướng dương… Tỷ lệ năng lượng do chất béo buộc phải là 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Việc kiểm soát chất béo trong khẩu phần còn giúp cho ngăn dự phòng xơ vữa động mạch.

Gluxit (chất bột đường):

Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn nhưng lại ko chuyển hoá được để cung cấp năng lượng cho cơ thể vì thế chế độ ăn cần hạn chế gluxit (chất bột đường). Nên sử dụng những mẫu gluxit phức hợp dưới dạng các hạt và khoai củ. Hết sức hạn chế các chiếc đường đơn và những cái thức ăn có hàm lượng đường cao (bánh, kẹo, nước ngọt…). Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung ứng bắt buộc đạt 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần.

Cách phân chia thức ăn theo hàm lượng gluxit

Loại có hàm lượng gluxit ≤ 5%: người bệnh sở hữu thể sử dụng hàng ngày, gồm các chiếc thịt, cá, đậu phụ (số lượng vừa phải), mọi những mẫu rau xanh còn tươi và một số trái cây ít ngọt như: dưa bở, dưa hấu, nho ta, nhót chín… (sử dụng ko hạn chế).

Loại sở hữu hàm lượng gluxit từ 10-20%: phải ăn hạn chế (một tuần với thể ăn 2-3 lần với số lượng vừa phải) gồm một số hoa quả tương đối ngọt như quýt, táo, vú sữa, na, hồng xiêm, xoài chín, sữa đậu nành, các cái đậu quả (đậu vàng, đậu hà lan…).

Loại với hàm lượng gluxit từ ≥ 20%: buộc phải kiêng hay hạn chế tối đa vì khi ăn vào làm tăng nhanh đường huyết gồm những loại bánh, mứt, kẹo, nước ngọt và các chiếc trái cây ngọt đa dạng (mít khô, vải khô, nhãn khô…).

Với người bị tiểu đường phải chia làm cho nhiều bữa nhỏ để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Có thể chia khiến 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân điều trị bằng Insulin tác dụng chậm mang thể bị hạ đường huyết trong đêm, vì thế phải cho ăn thêm bữa phụ trước lúc đi ngủ.