Những dấu hiệu tai biến thường gặp dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu tai biến não (hay còn gọi là đột quỵ não) diễn ra nhanh và đột ngột phải chúng ta nên nhận diện để xử trí cấp cứu kịp thời, hạn chế hậu quả nặng nại về sau. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay và để lại các biến chứng nghiêm trọng giả dụ người bệnh phục hồi. Bài viết này sẽ cho bạn thông tin và các dấu hiệu tai biến thường gặp nhất lúc bệnh xảy ra đối với người thân, bạn bè hay các người xung quanh.

 1. Dấu hiệu tai biến mạch não

Tai biến mạch máu não là sự thiếu chế tạo oxy đột ngột cho não, thường do hai nguyên nhân: Tắc huyết mạch não (nhồi máu não) và chảy máu não (xuất huyết não) dẫn tới chết tế bào não. Nhồi máu não chiếm khoảng 80% những giả dụ tai biến. Xuất huyết não ít gặp hơn nhưng để lại hậu quả nặng nằn nì và nguy hiểm hơn nhồi máu não. 

Tai biến mạch não thường với nguyên nhân: Do các bệnh nền như nâng cao huyết áp, đái dỡ đường, những bệnh lý tim mạch: Bệnh hẹp hở van tim, suy tim…, người sở hữu quái gở mạch máu bẩm sinh, những bệnh về đông máu…. dẫn đến thương tổn các huyết quản lớn và nhỏ, hình thành cục máu đông gây tắc và làm hẹp những mạch máu đến não. Một số nếu không xác định được nguyên nhân.

Tai biến não mang thể xảy ra bất nói người lớn hay trẻ em, đặc biệt những người sở hữu yếu tố nguy cơ cao. Khi tai biến xảy ra, thời gian đối mang bệnh nhân sẽ tính theo từng giây từng phút. Việc sở hữu các giải pháp xử trí và gọi cấp cứu càng sớm sẽ nâng cao khả năng cứu sống và phục hồi phải chăng cho người bị tai biến. Do vậy, những dấu hiệu tai biến nên được nắm rõ và tuyên truyền trong cộng đồng.

Các dấu hiệu tai biến não:

 • Đột ngột yếu hoặc liệt mặt, chân, tay xảy ra ở 1 nửa người.
 • Đột ngột khó nói, rối loàn ngôn từ hoặc khó hiểu lời nói.
 • Đột ngột rối loạn thị giác, nhìn mờ 1 bên mắt hoặc hai bên.
 • Đột ngột chóng mặt, mất thăng bằng, khó khăn trong chuyển động hoặc mất đi sự phối hợp động tác.
 • Đột ngột đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân.

Khi phát hiện người thân hay các người kế bên mang dấu hiệu tai biến, gọi ngay 115, báo tình hình hiện nay của bệnh nhân để các y bác sĩ với những chuẩn bị kịp thời. Trong thời gian đợi xe cấp cứu nên: 

 • Để bệnh nhân nghỉ ở phong thái thoải mái, thấp nhất buộc phải nằm mang đầu khá cao nghiêng về 1 bên phòng ngừa với họ sở hữu dấu hiệu nôn.
 • Kiểm tra nhịp thở, giả dụ mang khó thở nên nới lỏng quần áo, trường hợp có giới hạn thở tiến hành hồi sức tim phổi (CPR) ngay lập tức.
 • Đắp chăn hoặc áo để giữ ấm.
 • Không cho bệnh nhân ăn hay uống bất cứ thiết bị gì.
 • Nếu người bệnh mang dấu hiệu yếu hoặc liệt thủ túc buộc phải giảm thiểu vận động họ.
 • Theo dõi sát từng thay đổi của họ để chế tạo thông báo toàn bộ cho bác sĩ hỗ trợ việc điều trị. 

Nếu ví như là chính bản thân bạn với các dấu hiệu của tai biến, hãy tĩnh tâm và gọi tương trợ y tế cộng người thân.

Hậu quả của tai biến huyết mạch não:

 • Các di chứng vận động cực kỳ thường gặp: Yếu hay liệt nửa người ảnh hưởng tới thăng bằng, đi lại sinh hoạt thường ngày.
 • Các di chứng ngôn ngữ: Rối loàn trong giao tiếp, mất ngôn ngữ: Ảnh hưởng khả năng nói, viết; Loạn vận ngôn: Ảnh hưởng giọng nói, chất lượng, sự rõ ràng của lời nói.
 • Các di chứng về đổi thay nhận thức, hành vi, cảm xúc làm cho đổi thay cuộc sống của người bệnh
 • Suy giảm trí nhớ, suy giảm miễn dịch…
 • Tử vong

Người bệnh bị tai biến nặng thường có các biến chứng nghiêm trọng không các tác động đến sức khỏe người bệnh mà còn làm cho tăng gánh nặng về kinh tế, xã hội cần ngừa tai biến huyết quản não luôn là mục tiêu bậc nhất của những quốc gia.

 

 2. Làm gì khi gặp cơn tai biến não?

Các bí quyết điều trị tai biến mạch não hiệu quả nhất trong 3 giờ đầu đề cập từ khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Vì vậy, việc phát hiện và chẩn đoán tai biến cần được tiến hành càng sớm càng tốt. 

Hành động F.A.S.T – nhanh (tiếng anh) lúc phát hiện ai đó mang dấu hiệu tai biến:

F- face (mặt): Yêu cầu người bệnh cười xem với dấu hiệu lệch mặt hay không? 

A- arm (tay): Yêu cầu người bệnh dơ hai tay lên, song song trước mặt xem với dấu hiệu 1 tay bị yếu hay rơi xuống trước hay không?

S- speech (lời nói): Yêu cầu người bệnh lặp lại vài câu đơn thuần xem mang dấu hiệu nói lắp, kể mớ hay không?

T- time (thời gian): Gọi ngay 115 lúc với các dấu hiệu trên. Thời gian là vàng đối sở hữu những người bị tai biến.

Nếu những dấu hiệu trên chỉ xuất hiện và biến mất sau vài phút, với thể ấy là 1 cơn tai biến thoáng qua (TIA- transient ischemic attack), báo hiệu cho 1 tai biến thật sự với thể xảy ra trong tương lai. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu tai biến thoáng qua phải đến gặp chưng sĩ để chẩn đoán và có bí quyết điều trị ưng ý giúp bạn ngừa tai biến mạch não và hậu quả của nó.