Những con đường lây truyền của bệnh giang mai

  1. Bệnh tim la là gì?

Bệnh tim la (Syphillis) là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu, do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Hình ảnh lâm sàng của bệnh rất phong phú, đa dạng, tùy thuộc vào từng quá trình của bệnh. Bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng, cả phụ nữ và nam giới, thường gặp ở độ tuổi sinh sản sở hữu quan hệ dục tình phóng khoáng.

Thời gian ủ bệnh: thường 21-35 ngày, sở hữu thể từ 10 – 90 ngày, những vết loét này rất nguy hiểm, là khía cạnh nguy cơ để truyền nhiễm HIV.

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh tim la do con xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, với thể lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp, gây ra các biến chứng dài hạn hoặc tử vong giả dụ ko điều trị đúng cách.

  1. Con đường lây nhiễm của bệnh giang mai

Bệnh giang mai lây qua con đường nào và bệnh tim la lây như thế nào? Dưới đây là các con đường truyền nhiễm của bệnh giang mai.

Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Lây truyền trực tiếp qua đường tình dục: xoắn khuẩn giang mai truyền qua dịch tiết niệu đạo, dịch âm đạo, niêm mạc da tại bộ phận sinh dục khi quan hệ tình dục. Do da và niêm mạc của phòng ban sinh dục hơi mỏng phải khi sở hữu quan hệ tình dục, vùng da này dễ bị tổn thương, tạo điều kiện tiện lợi cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể. Nếu quan hệ dục tình bằng mồm thì nguy cơ tim la lây qua đường miệng siêu cao.

Lây truyền qua đường máu: Bất kì hình thức tương tác đến việc tiêm chích, truyền máu… đều mang thể làm cho mầm bệnh thâm nhập vào cơ thể. Bởi thời gian ủ bệnh của giang mai hơi dài buộc phải xoắn khuẩn tim la tiềm ẩn trong máu của người bệnh trong một thời kì mà người bệnh không phát hiện ra. Do đó, người bệnh đi hiến máu và có thể truyền vi khuẩn giang mai này cho người nhận.

Giang mai cũng với thể lây qua việc tiêu dùng chung bơm kim tiêm (tiêm chích ma túy) hoặc tiếp xúc có các vết thương hở trầy xước da của người bệnh.

Lây truyền từ má sang con: Bệnh tim la sở hữu thể truyền nhiễm cho thai nhi phê duyệt nhau thai. Thường sẽ lây cho con sau tháng thiết bị 4 – 6 của thai kỳ. Sau lúc sinh, đứa con xúc tiếp khăng khít có người má cũng có nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Lây truyền gián tiếp: Xoắn khuẩn tim la có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua những xúc tiếp với các đồ vật của người mắc bệnh tim la như quần áo, đồ dùng cá nhân, nhà vệ sinh, khăn tắm,dao cạo…mà có dịch tiết, máu, mủ của người bệnh.