Nhồi máu cơ tim và những điều cơ bản cần biết

1. Nhồi máu cơ tim là bệnh gì?
Nhồi máu cơ tim là bệnh lý hiểm nguy đe dọa tính mạng do động mạch vành – huyết quản nuôi tim bị tắc đột ngột. Cơ tim sau chỗ tắc ko được nuôi dưỡng gây thiếu máu, tổn thương, thậm chí là hoại tử. Tùy theo vị trí tắc và bao nhiêu cơ tim bị hủy mà bệnh có thể nhẹ hoặc nặng. Nếu cơ chưa bị hủy hẳn thì mới xuất hiện triệu chứng “đau tim”. Nếu diện tắc tới 70% thì bệnh nhân sở hữu thể tử vong ngay lập tức.

2. Nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim
Có nhiều duyên cớ gây ra tắc động mạch vành vành. Nhưng căn nguyên thường gặp nhất là do các mảng xơ vữa bám trên thành động mạch đang ổn định đột ngột bị vỡ vạc ra. Chúng kích thích tiểu cầu kết tập xung quanh, hình thành cục máu đông. Chính cục máu đông này đã bít kín thành mạch, gây tắc và hình thành lên cơn nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, vẫn với một số duyên do khác nhưng thi thoảng gặp như: mạch vành bị co thắt lại, huyết khối từ tim chuyển động tới thành động mạch vành…

3. Yếu tố nguy cơ
Hút thuốc lá: Thuốc lá chính là kẻ thù số 1 của Tim mạch. Do nicotin – thành phần chính trong thuốc lá làm cho đẩy nhanh giai đoạn xơ vữa động mạch. So sở hữu người không hút thuốc, các người hút thuốc lá mang nguy cơ mắc bệnh về động mạch vành cao gấp 5 lần. Thống kê cho thấy, lên đến 67,5% bệnh nhân nhồi máu cơ tim bị nghiện thuốc lá.

Chế độ ăn rộng rãi dầu mỡ: Đây là duyên cớ chính dẫn đến mỡ trong máu cao, từ đó hình thành bắt buộc những mảng xơ vữa trên thành động mạch.

Ngoài ra, stress, lười vận động, tiêu dùng vitamin kéo dài… cũng là các điều kiện thuận lợi dẫn đến căn bệnh này.

4. Đối tượng nguy cơ
Độ tuổi, giới tính
Nam giới sở hữu nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn nữ giới. Và độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Sau 70 tuổi thì không mang sự khác biệt rộng rãi giữa hai giới.

Tăng huyết áp
Theo PGS. Tạ Mạnh Cường, những người với tiền sử tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… là những “ứng cử viên” của nhồi máu cơ tim hoặc tai biến huyết mạch não. Huyết áp càng cao thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim càng tăng. Mỗi năm với đến 15 triệu người nâng cao áp huyết tử vong vì nhồi máu cơ tim.

Béo phì
Ngày càng mang đa dạng người mắc bệnh béo phì. Đó không còn chỉ là tình trạng thừa cân nữa mà đã trở thành 1 căn bệnh. Trên thế giới với hơn 19,5 triệu người béo phì chết vì nhồi máu cơ tim mỗi năm. So sở hữu người bình thường, người béo phì có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cao hơn đến 40 %.

Đái tháo dỡ đường
Thống kê từ những Chuyên gia Tim mạch cho thấy, cứ 5 người nhồi máu cơ tim thì có 2 người đái tháo dỡ đường. Ở Việt Nam, cứ 10 người đái tháo đường thì sở hữu 7 người bị nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, khi xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim cộng những điều kiện thuận lợi như: nhiễm lạnh, dậy sớm tập thể dục đột ngột, uống bia rượu, stress… thì khả năng tử vong là cực kỳ cao.

Nếu như trước đây nhồi máu cơ tim chỉ gặp ở người cao tuổi thì hiện tại bệnh còn gặp ở đối tượng trung, thanh niên. Do thế mà việc chăm chút sức khỏe, ngừa bệnh tật là cực kỳ quan yếu ở mọi độ tuổi.