Nhanh chóng nắm bắt phương pháp gia công thực phẩm chức năng dạng nang

Hiện nay, xu hướng chính của nhiều khách hàng là sử dụng sản phẩm nâng cao sức khỏe. Các nhà máy tiến hành sản xuất sản xuất thực phẩm dưới nhiều dạng khác nhau như viên nén, viên nang, siro,… để khách hàng có thể sử dụng hiệu quả nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt phương pháp sản xuất thực phẩm chức năng dạng nang.

Bào chế thực phẩm chức năng dạng nang là gì?

Thực phẩm chức năng hiện nay rất phong phú, đa dạng. Trong các sản phẩm được sử dụng bằng cách uống, chia ra hai loại chính là dạng lỏng cũng như dạng rắn.

Ở dạng lỏng, thực phẩm chức năng chủ yếu gồm siro, dung dịch,… Ưu điểm của dạng bào chế này là dễ uống. Sản phẩm thích hợp với đối tượng là trẻ nhỏ.

Dạng rắn đa dạng hơn gồm viên nang, viên nén, cốm, bột, sủi,… Đối tượng sử dụng sản phẩm rất đa dạng. Cách sử dụng cũng như bảo quản đơn giản là yếu tố khiến nhiều khách hàng ưa thích sử dụng.

Trong đó, thực phẩm chức năng dạng nang là một trong những dạng phổ biến nhất. Viên nang gồm có hai phần, phần vỏ nang cũng như tá dược bên trong. Phần vỏ nang được làm từ gelatin, tùy vào hàm lượng mà vỏ có thể cứng hoặc mềm. Phần bên trong là tá dược, có thể được để ở dạng dung dịch hoặc cốm, bột,…tùy thuộc vào việc nhà máy muốn bào chế viên nang cứng hay mềm.

XEM THÊM:  Gia công mỹ phẩm trọn gói giá bao nhiêu?

quy trinh lay mau nguyen lieu trong san xuat gia cong thuc pham chuc nang gom nhung buoc nao 600x400 1

 

Một số máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng nang

Trong quá trình sản xuất thực phẩm chức năng dạng nang cần có sự hoạt động của nhiều máy móc. Thời buổi công nghệ phát triển, máy móc đã đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất sản xuất cũng như uy tín sản phẩm.

Không chỉ vậy, khi sản xuất thực phẩm chức năng dạng nang, có nhiều việc khách hàng không thể làm được, bắt buộc cần sự trợ giúp của máy móc. Dưới đây là một số máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất này.

Máy đóng viên nang

Viên nang khác với các dạng khác, gồm có hai phần rõ ràng, đó là phần vỏ cũng như phần tá dược. Ở phần vỏ, nhà máy sẽ tiến hành nấu chảy gelatin cũng như bào chế thành các vỏ nang.

Tuy nhiên làm sao để lớp vỏ nang ấy có thể bọc bên ngoài tá dược là điều bắt buộc cần đến sự giúp đỡ của máy móc. Ở dạng cứng hay mềm đều sẽ có máy đóng viên nang khác nhau. Máy đóng nang sẽ giúp đưa tá dược vào trong cũng như bọc vỏ nang bên ngoài.

Máy phun sấy tạo cốm

Đây là loại máy dùng khi sản xuất thực phẩm chức năng dạng nang cứng. Ở dạng cứng, tá dược bên trong thường để ở dạng cốm. Nguyên liệu được nhập về sau khi kiểm tra uy tín sẽ được mang đi cân chia mẻ. Các mẻ sẽ được mang tới máy phun sấy tạo cốm.

XEM THÊM:  Gia công thực phẩm chức năng giúp an thần

Số nguyên liệu đó sẽ được bào chế thành tá dược dạng cốm, có thể thích hợp đặt trong vỏ nang đã được chuẩn bị sẵn.

Máy ép vỉ

Máy ép vỉ được dùng để bảo quản sản phẩm. Hệ thống máy ép vỉ sẽ giúp các viên sản phẩm được đặt trong vỉ, sau đó ép một lớp nhôm mỏng lên trên để ngăn cách sự tác động của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài vào sản phẩm.

Ép vỉ thích hợp sử dụng với viên nang cứng.

Máy đóng lọ

Với viên nang mềm, khách hàng thường sử dụng phương pháp đóng lọ để bảo quản sản phẩm. Mỗi lọ sẽ quy định số viên nhất định. Thay vì để nhân viên trực tiếp ngồi đếm thì máy đóng lọ sẽ giúp công việc này.

Máy đóng lọ sẽ đếm chính xác số viên cần thiết trong mỗi lọ. Với cách đóng lọ này, khách hàng cũng sẽ dễ dàng lấy cũng như bảo quản hơn.