Nhân lực trình độ cao – Mắt xích quan trọng trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Trong nền công nghiệp hiện đại, mặc dù các hoạt động sản xuất được tự động hóa với máy móc công nghệ cao nhưng yếu tố con người vẫn đóng một vai trò quan trọng, điều đó là không thể phủ nhận. Đặc biệt với thực phẩm chức năng: loại sản phẩm có yêu cầu chất lượng vô cùng khắt khe thì vai trò và yêu cầu của nguồn nhân lực càng lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí, vai trò của nguồn nhân lực tay nghề cao trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng trong bài viết dưới đây.

Vị trí, vai trò của nguồn nhân lực trình độ cao trong quy trình sản xuất thực phẩm chức năng.

Con người là yếu tố then chốt trong toàn bộ quá trình phát triển từ ý tưởng ban đầu đến thành phẩm. 

Vai trò của con người ở mỗi giai đoạn là:

Xây dựng công thức sản phẩm để sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, ổn định lâu dài và đạt hiệu quả cao trong quá trình sử dụng.

Tìm kiếm nguyên liệu, đánh giá và lựa chọn nguyên liệu chất lượng với giá cả hợp lý.

Kiểm tra nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm và theo dõi tính ổn định của sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Kiểm soát chất lượng: Kiểm soát tất cả các điều kiện sản xuất và các yếu tố khác liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sản xuất, bao gồm thiết lập nhà xưởng, máy móc, thiết bị, vệ sinh nhà xưởng theo hướng dẫn của GMP.

Bộ phận quản lý kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất, giúp quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và hiệu quả.

Làm hồ sơ và xin giấy phép sản phẩm thực phẩm chức năng với cục an toàn thực phẩm.

Kiểm tra, giám sát, điều chỉnh thông số máy, khắc phục sự cố trong toàn bộ quá trình sản xuất.

Có thể thấy, vai trò của yếu tố con người trong sản xuất, gia công thực phẩm chức năng là rất quan trọng. Với những sản phẩm đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như thực phẩm chức năng thì yêu cầu vô cùng khắt khe. Điều đó có nghĩa là yêu cầu về nhân sự cũng rất cao.

Yêu cầu đặt ra đối với nguồn nhân lực của nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng

Người lao động phải có trình độ chuyên môn cần thiết và kinh nghiệm thực tế phù hợp với chức danh công việc. Đối với đội ngũ cán bộ của Phòng NC&PT, nguồn nhân lực phải là dược sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu về kỹ thuật bào chế, bệnh lý, tiêu chuẩn chất lượng… Đảm bảo chất lượng phải là dược sĩ được đào tạo chuyên sâu về BPM, BPL. , GSP …

Người lao động phải làm việc có tổ chức: Nhà máy phải có một sơ đồ tổ chức cụ thể xác định rõ nhiệm vụ, công việc và trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận, và họ phải được giao quyền từ chối trước để thực hiện trách nhiệm của mình. Mỗi cá nhân chỉ nên được giao một hoặc một số công việc, nhiệm vụ nhất định để đảm bảo tính chuyên nghiệp trong từng công việc, có như vậy mới đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Giám đốc sản xuất và bộ phận kiểm tra chất lượng là những người chủ chốt trong nhà máy. Yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm của những nhân viên này sẽ lớn hơn và trách nhiệm cũng lớn hơn.

Đào tạo nguồn nhân lực: một hoạt động quan trọng đối với sự phát triển của các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng.

Việc đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực nhằm thích ứng với các hoạt động, mục tiêu phát triển và tầm nhìn của công ty cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Tất cả các công việc (từ nhân viên phòng thí nghiệm, R&D đến nhân viên kỹ thuật, nhân viên bảo trì, nhân viên vệ sinh…) cần được đào tạo và tái chế định kỳ về BPM, kiến ​​thức chuyên ngành, chủ đề mới, cập nhật công nghệ sản xuất hoặc các quy định pháp luật mới.

Việc đào tạo phải liên tục, hiệu quả của nó cũng phải được đánh giá định kỳ, và chương trình đào tạo phải phù hợp và được phê duyệt.

Với đội ngũ nhân lực trình độ cao, liên tục được đào tạo nâng cao trình độ và hệ thống nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, Trang Ly Pharma có đủ điều kiện để sản xuất thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng sản phẩm cao. Không chỉ sản xuất, công ty Trang Ly Pharma còn gia công thực phẩm chức năng với các chính sách và dịch vụ đóng gói hấp dẫn.